Trung Quốc và tham vọng dẫn đầu thế giới về chuỗi khối

Rate this post

Khi chính phủ Trung Quốc chính thức cấm các loại tiền ảo vào năm 2017, tương lai của công nghệ blockchain tại nền kinh tế lớn thứ hai thế giới không mấy sáng sủa. Tuy nhiên, bài phát biểu của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình vào cuối năm 2019 đã xoay chuyển tình thế.

Hơn một năm sau, Trung Quốc ra mắt Mạng lưới Dịch vụ Blockchain (BSN). Cả khu vực công và tư nhân đều sử dụng blockchain cho nhiều mục đích khác nhau, chẳng hạn như chuyển tiền, du lịch, thanh toán xuyên biên giới. Gần đây nhất, 21 nhà tù thông minh ở Giang Tô đã bắt đầu sử dụng blockchain để quản lý tù nhân.

Ngoài ra, Trung Quốc cũng đã bắt tay vào phát triển đồng nhân dân tệ điện tử. BSN sẽ hỗ trợ việc sử dụng và phân phối đồng nhân dân tệ điện tử.

Trung Quốc và tham vọng dẫn đầu thế giới về blockchain - Ảnh 1.

Blockchain “tăng đột biến” không có nghĩa là tiền ảo cũng vậy. Chỉ vài tuần sau khi Tập Cận Bình kêu gọi đầu tư và nghiên cứu blockchain nhiều hơn, Trung Quốc đã khởi động một chiến dịch truy quét tiền điện tử. Đồng thời, đất nước này không lãng phí thời gian để tiếp tục tập trung vào blockchain, coi đây là công nghệ quan trọng của tương lai. Blockchain sánh ngang với 5G, trí tuệ nhân tạo…

Nhìn chung, Trung Quốc vạch ra ranh giới rõ ràng giữa tiền ảo và công nghệ đằng sau nó – blockchain. Trong khi các loại tiền ảo bị nghiêm cấm, các ứng dụng blockchain và công nghiệp được khuyến khích mạnh mẽ trong một môi trường tương đối mở.

Trung Quốc sử dụng blockchain để làm gì?

Nhiều doanh nghiệp trong nước đang đầu tư vào blockchain, từ những cái tên “máu mặt” nhất cho đến những công ty khởi nghiệp mới toanh, với hy vọng công nghệ này sẽ tạo ra bước đột phá cho các ngành công nghiệp hiện nay. Trong vài năm gần đây, một số dự án độc đáo đã xuất hiện, chẳng hạn như sự trung thành của blockchain. Các công ty cũng sử dụng nó trong các trang trại chăn nuôi gia súc, gia cầm, giúp truy xuất nguồn gốc sản phẩm.

Tuy nhiên, blockchain mới chỉ được chính phủ hỗ trợ mạnh mẽ từ năm 2020. Vào tháng 4 năm 2020, Bộ Công nghiệp và Công nghệ Thông tin (MIIT) đã giới thiệu một hội đồng blockchain quốc gia, tập hợp các chuyên gia từ chính phủ và các tổ chức. các tổ chức, trường đại học và các doanh nghiệp công nghệ để giúp thiết lập tiêu chuẩn khi nói đến việc sử dụng blockchain trong các ngành. Hội đồng có sự góp mặt của một vài “ông lớn” như Ant Group, Baidu, JD.com, Tencent. Một số công ty đã để mắt đến blockchain trong vài năm.

Ứng dụng rõ ràng nhất của blockchain là trong lĩnh vực tài chính, nhờ khả năng cắt giảm chi phí bằng cách phá vỡ cơ sở hạ tầng tài chính vốn có. Ant Group cung cấp dịch vụ chuyển tiền dựa trên blockchain kể từ năm 2018 để chuyển tiền giữa Hồng Kông và Philippines. Các ngân hàng cũng đang nghiên cứu các giải pháp fintech, bao gồm cả blockchain. Ngân hàng Thương gia Trung Quốc đang sử dụng công nghệ này để thanh toán quốc tế và hỗ trợ các công ty quản lý đơn hàng trong chuỗi cung ứng.

Vào năm 2020, Ant đã đổi tên các giải pháp blockchain thành AntChain và cho biết nó đã được sử dụng cho nhiều trường hợp, bao gồm cho thuê CNTT, giao hàng, xử lý yêu cầu bảo hiểm, quyên góp từ thiện.

Dịch bệnh Covid-19 đã trở thành chất xúc tác cho sự phát triển của blockchain. Mặc dù Trung Quốc đã sử dụng mã y tế QR để theo dõi mà không cần blockchain, công nghệ này vẫn giúp dễ dàng xác minh nguồn gốc của dữ liệu. Ví dụ, Tencent đã hợp tác với công ty blockchain ShareRing để giúp việc đi lại thuận tiện hơn. Tencent cung cấp cơ sở hạ tầng đám mây để quản lý tài liệu và blockchain của ShareRing sẽ theo dõi mọi thứ, từ thông tin du lịch, đặt phòng khách sạn đến chính sách bảo hiểm.

Chính quyền tỉnh Quảng Đông sử dụng blockchain để đến Ma Cao và ngược lại. Hai địa phương này dùng chung hệ thống QR, trong đó dữ liệu y tế được quản lý trên blockchain để đảm bảo quyền riêng tư và ẩn danh của du khách.

Các công ty khởi nghiệp cũng đã tham gia vào blockchain, tăng mạnh kể từ năm 2018. Trang web phân tích mật mã LongHash ước tính rằng gần 27.500 doanh nghiệp mới ở Trung Quốc đang sử dụng blockchain ở các mức độ khác nhau, tăng 52% so với năm 2018. Theo Jesse Liu, Giám đốc chiến lược tại CyberVein – một công ty chuyên về lưu trữ dữ liệu dựa trên công nghệ blockchain, dường như cả xã hội đã thoát khỏi sự hoài nghi và theo đuổi công nghệ này, thu hút nhân tài và nguồn lực từ các ngành công nghiệp truyền thống nhờ có một bài phát biểu của ông Tập Cận Bình.

BSN và nhân dân tệ điện tử

Ý tưởng đằng sau BSN là cho phép khả năng tương tác giữa các giao thức blockchain khác nhau, chẳng hạn như Bitcoin hoặc Ethereum. Các máy chủ chạy trên BSN sẽ tương thích với blockchain của bất kỳ thành viên nào trong mạng. Theo sách trắng kỹ thuật BSN, mạng lưới thống nhất của các blockchain, giúp các nhà phát triển sử dụng một khóa duy nhất để triển khai các ứng dụng phi tập trung (DApps) trên các giao thức blockchain khác nhau. Bà Liu cho rằng đây là tính năng quan trọng nhất của BSN.

Bà nói: “Nếu các doanh nghiệp blockchain đào giếng, BSN sẽ xây dựng đường ống dẫn nước. Việc đào giếng mất nhiều thời gian, công sức và không thông nhau. Trong khi đó, xây dựng các đường ống dẫn nước hiệu quả và tiết kiệm thời gian hơn, chúng cũng được kết nối với nhau ”. Nó cũng giúp giảm chi phí vì chi phí dựa trên số lượng giao dịch mỗi giây. Mặc dù vậy, BSN vẫn còn khá mới và không đảm bảo thành công.

Một trong hai sáng kiến ​​khác phục vụ cho tham vọng dẫn đầu chuỗi khối của Trung Quốc là đồng nhân dân tệ kỹ thuật số. Đến nay, hơn 1,1 tỷ USD nhân dân tệ điện tử đã được phát hành bởi Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc. Bắc Kinh đã công khai báo hiệu rằng họ sẽ mở rộng đồng nhân dân tệ kỹ thuật số của mình ra quốc tế, với sự hỗ trợ của BSN.

Đồng nhân dân tệ điện tử được coi là “huyết mạch” trong chương trình nghị sự kinh tế quốc tế của Trung Quốc, được củng cố bởi sự mở rộng của hệ sinh thái kỹ thuật số bao gồm các công nghệ mới như 5G, công nghiệp 4.0, giám sát kinh tế và xã hội, hệ thống vệ tinh toàn cầu, giao tiếp tự động giữa máy móc và các mối quan hệ . Theo Viện Nghiên cứu Chính sách Đối ngoại Hoa Kỳ, đồng nhân dân tệ kỹ thuật số và cơ sở hạ tầng blockchain sẽ tăng cường ảnh hưởng kinh tế và quyền lực mềm của Trung Quốc trên toàn cầu.

Trong kế hoạch 5 năm lần thứ 14, Trung Quốc lần đầu tiên đề cập đến blockchain. Theo kế hoạch và chiến lược phát triển tầm nhìn 2035, blockchain là một trong những “ngành công nghiệp kỹ thuật số mới” cần được “tận dụng và mở rộng”. Viện Tiêu chuẩn hóa Điện tử Trung Quốc sẽ ban hành một tiêu chuẩn toàn quốc cho blockchain vào năm 2022.

Tất nhiên, là một công nghệ mới nổi, blockchain không phải là giải pháp cho mọi vấn đề. Không phải tất cả các môi trường đều phù hợp với blockchain. Ở Trung Quốc, hầu hết các dự án blockchain cấp doanh nghiệp vẫn đang trong giai đoạn thử nghiệm. Phóng đại một cách mù quáng về tác dụng của blockchain sẽ gây ra những chi phí không cần thiết, thậm chí gây lãng phí nguồn lực xã hội.

Leave a Reply

Your email address will not be published.