Trung tướng Lê Quốc Hùng: Nghiên cứu phát triển thiết bị bay không người lái cho cảnh sát cơ động

Rate this post

Thứ Ba, ngày 05/07/2022 14:30 PM (GMT + 7)

Trung tướng Lê Quốc Hùng cho biết, ngoài máy bay chuyên dụng, trực thăng, lực lượng cũng đang nghiên cứu phát triển các loại máy bay không người lái, khinh khí cầu … phục vụ nhiều loại nhiệm vụ của Cảnh sát cơ động. .

Ngày 5/7, tại buổi họp báo công bố luật, Trung tướng Lê Quốc Hùng – Thứ trưởng Bộ Công an đã thông tin một số điểm cơ bản của Luật Cảnh sát cơ động 2022. Luật được thông qua ngày 14/7. Ngày 6/6, tại kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa 15 thay thế Pháp lệnh Chính sách công năm 2013, có hiệu lực từ ngày 01/01/2023.

Trung tướng Lê Quốc Hùng cho biết, Luật CSCĐ năm 2022 đã thể chế hóa chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước về xây dựng CAND cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, hiện đại; luật hóa các quy định hạn chế quyền con người, quyền công dân bảo đảm phù hợp với quy định của Hiến pháp năm 2013.

Trung tướng Lê Quốc Hùng: Nghiên cứu phát triển thiết bị bay không người lái cho cảnh sát cơ động - 1

Trung tướng Lê Quốc Hùng – Thứ trưởng Bộ Công an. (Ảnh: Như Ý)

Ngoài ra, còn khắc phục những khó khăn, tồn tại, hạn chế của Pháp lệnh CSCĐ, xây dựng, bổ sung các quy định mới thể hiện tính đặc thù của TSCĐ, bảo đảm tính khả thi và hiệu lực của pháp luật khi được thông qua. ban hành.

“Luật Chính sách công năm 2022 là cơ sở pháp lý quan trọng, vững chắc để các cơ sở công lập thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn được giao, phù hợp với yêu cầu xây dựng và hoàn thiện Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa, góp phần bảo tồn luật. bảo vệ an ninh quốc gia, bảo đảm trật tự an toàn xã hội, đáp ứng yêu cầu đổi mới, phát triển và hội nhập của đất nước ”, ông Hùng nói.

Theo Thứ trưởng Bộ Công an, Luật CAND năm 2022 gồm 5 chương, 33 điều. Trong đó, Chương II quy định về sử dụng vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ, phương tiện, thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ; huy động sức dân, phương tiện, thiết bị; hệ thống tổ chức của CS; điều động CSCĐ thực hiện nhiệm vụ, phối hợp thực hiện nhiệm vụ CSCĐ…

Trả lời câu hỏi của phóng viên, Thứ trưởng Lê Quốc Hùng cho biết, việc trang bị máy bay cho ĐTC nhằm đáp ứng yêu cầu bảo vệ an ninh quốc gia, giữ gìn trật tự an toàn xã hội và xử lý các tình huống khẩn cấp. Các cấp liên quan đến chức năng của lực lượng Công an nói chung và lực lượng Công an nhân dân như các tình huống khẩn cấp trong cứu hộ, cứu nạn, thiên tai, tai nạn công trình,… đều bay thực hiện nhiệm vụ đó.

Ngoài ra, LLĐB theo quy định của pháp luật được phép sử dụng máy bay để tuần tra, trinh sát, cơ động chuyển quân chiến đấu, vận chuyển trang bị, vũ khí, nhu yếu phẩm phục vụ công tác của LLVT. Trên thực tế, lực lượng cảnh sát nói chung và lực lượng cảnh vệ có chức năng đồn cảnh sát ở nhiều nước, việc sử dụng máy bay, máy bay đã trở nên rất phổ biến ở nhiều nước, tùy theo điều kiện kinh tế. .

Trước khi Luật Tài sản cố định ra đời, quy định về trang bị máy bay cho tài sản cố định đã được quy định tại Pháp lệnh và Nghị định 77 của Chính phủ. Theo đó, căn cứ cố định được trang bị các phương tiện cơ giới và đường hàng không, bao gồm trực thăng chuyên dụng, máy bay không người lái, tàu lượn, khinh khí cầu, v.v.

Theo ông Hùng, hiện nay, Bộ Công an đã tiếp tục xây dựng quy chế này. Quá trình thực hiện quy chế này, hiện Bộ Công an đã quyết định thành lập Trung đoàn Phòng không Công an nhân dân để bước đầu tính toán xây dựng lực lượng này thành lực lượng hàng không chuyên trách của QĐNDVN.

“Chúng tôi đã tổ chức và báo cáo cấp có thẩm quyền để tiến hành mua sắm các loại máy bay phục vụ ĐCSTQ. Tuy nhiên, không phải ngày một ngày hai là hoàn thiện được mà cần có thời gian ”, Thứ trưởng Hùng cũng cho biết, ngoài máy bay chuyên dụng, trực thăng, lực lượng cũng đang nghiên cứu phát triển các loại máy bay không người lái, khinh khí cầu .. . để phục vụ nhiều nhiệm vụ khác nhau của CS.

Nguồn: https: //tienphong.vn/trung-tuong-le-quoc-hung-nghien-cuu-phat-trien-may-bay-khong-nguoi-lai-cho -…

Cảnh sát cơ động được phép mang vũ khí lên máy bay để phòng chống khủng bố

Cảnh sát cơ động là lực lượng vũ trang nhân dân thuộc Công an nhân dân Việt Nam, là lực lượng nòng cốt trong thực hiện các biện pháp vũ trang bảo vệ an ninh quốc gia, bảo đảm trật tự …

Leave a Reply

Your email address will not be published.