Trước giờ G thi tốt nghiệp: “Bí kíp” đạt điểm cao môn Văn

Rate this post

Trước giờ G thi tốt nghiệp: Bí quyết đạt điểm cao môn Văn - 1

Tiến sĩ Văn học Trịnh Thu Tuyết (Ảnh: NVCC).

Khóa 2k4 là khóa học sinh bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi đại dịch Covid-19 khi cả 3 năm cấp 3 các em đều phải trải qua thời gian dài học trực tuyến.

Chỉ còn ít ngày nữa, các em học sinh thực sự bước vào kỳ thi tốt nghiệp THPT, với môn thi đầu tiên là Ngữ văn nên áp lực của kỳ thi nói chung và môn Văn nói riêng là điều không thể tránh khỏi.

Tuy nhiên, đây cũng là thời điểm lúa sắp thu hoạch, quả sắp chín, kết quả của một kỳ thi trúng tuyển còn bao lâu nữa sẽ hiện lên, tôi chỉ xin nhắc lại một vài điều cụ thể. nhiều thứ:

1 / Thay vì lo lắng, áp lực, các em cần chủ động ôn tập các đơn vị kiến ​​thức cơ bản trong chương trình Ngữ văn lớp 12, ghi nhớ những giá trị nội dung, nghệ thuật chính của từng bài. .

2 / Tự kiểm tra hệ thống kỹ năng trả lời từng dạng câu hỏi trong đề thi. Các em nên xem lại các đơn vị kiến ​​thức cơ bản trong đề thi các năm vừa qua gồm 3 phần: dạng bài Đọc hiểu / viết bình luận xã hội / viết luận luận văn học.

Phần Đọc hiểu luôn bao gồm một tài liệu đọc hiểu và 4 câu hỏi đọc hiểu được sắp xếp theo các cấp độ nhận thức từ nhận biết, thông hiểu, vận dụng đến vận dụng cao.

Các em cần nhận biết tín hiệu của từng dạng câu hỏi để có phương pháp trả lời phù hợp, tránh tình trạng trả lời thừa hoặc thiếu. Ví dụ: câu hỏi công nhận thường tập trung vào hai yêu cầu: hoặc là yêu cầu xác định một tính năng của hình thức văn bản như thơ / phong cách ngôn ngữ, phương thức biểu đạt…; hoặc yêu cầu tìm các chi tiết thuộc về Nội dung Lời văn phù hợp với nội dung định hướng trong câu lệnh – khi làm bài, học sinh cần đọc kỹ ngữ liệu, xác định đúng đặc điểm. dạng văn bản hoặc chi tiết nội dung văn bảnkhông phân tích diễn giải.

Các câu hỏi thường gặp giải thích làm thế nào để hiểu nội dung của một khái niệm / phát biểu / câu / đoạn thơ … trong văn bản. Học sinh cần giải thích nghĩa đen / nghĩa bóng, ẩn dụ, biểu tượng (nếu có) của khái niệm / câu nói…

Các câu hỏi ứng dụng thường yêu cầu xác định và phân tích giá trị của hùng biện, tác dụng của việc sử dụng từ ngữ … trong văn bản trong câu / đoạn văn bản. Sinh viên cần vận dụng kiến thức về tiếng Việt, các phép tu từ, văn học, đời sống … để xác định và phân tích đúng các giá trị biểu cảm, biểu cảm …

Các câu hỏi vận dụng cao thường yêu cầu diễn đạt cảm xúc, suy nghĩ, thái độ và hầu hết tất cả ý kiến ​​cá nhân trước một tuyên bố / thông điệp / vấn đề đặt ra trong một văn bản đọc hiểu.

Với dạng câu hỏi yêu cầu diễn đạt. cảm xúc, suy nghĩ về một hiện tượng, sự việc…, học sinh cần trả lời ngắn gọn, trung thực, thành thật suy nghĩ, tình cảm của cá nhân, tránh rập khuôn, sáo rỗng, hô khẩu hiệu,… Với dạng câu hỏi ”Bạn có đồng ý…? / Tại sao”, học sinh cần xác định đúng tư tưởng, nhận thức của mình để thảo luận thấu đáo, chặt chẽ.

Hoàn toàn có thể có nhiều lựa chọn: đồng ý / không đồng ý / đồng ý nhưng có giới hạn, điều kiện, ngoại lệ …. Phần quan trọng nhất là trả lời câu hỏi “Tại sao?” với những lập luận chặt chẽ và trung thực, thuyết phục.

Các câu văn trong đoạn văn nghị luận xã hội luôn có nội dung nghị luận liên quan hữu cơ đến nội dung chính của ngữ liệu đọc hiểu. Học sinh cần đặc biệt chú ý đảm bảo hai yêu cầu về nội dung và hình thức của đoạn văn: Về nội dung, chỉ bàn về một khía cạnh, một khía cạnh của vấn đề (nguyên nhân / ý nghĩa / hậu quả / giải pháp / bài học…); Về hình thức, cần viết đúng cấu trúc đoạn văn, viết đúng dung lượng theo yêu cầu của câu chủ đề …

Bài văn nghị luận chiếm số điểm cao nhất trong đề thi, đòi hỏi học sinh phải dành nhiều thời gian và công sức nhất. Cần xác định chính xác yêu cầu lập luận thể hiện trong đề, nhất là trong đề văn, nêu ngắn gọn phương hướng triển khai nội dung nghị luận để quá trình viết không lan man, sơ sài. Nếu Nghị luận xã hội yêu cầu sự bộc lộ bản ngã một cách dũng cảm, chân thực thì Nghị luận văn học đòi hỏi sự cảm nhận tinh tế, sự phân tích sâu sắc và cảm nhận chân thành.

Tiến sĩ Văn học Trịnh Thu Tuyết

Leave a Reply

Your email address will not be published.