Trước khi trẻ đi học tiểu học, có một khả năng RẤT QUAN TRỌNG, thường bị cha mẹ bỏ qua

Rate this post

Em họ của Hong Hong (Trung Quốc) là giáo viên tại một trường tiểu học trọng điểm. Đã 15 năm giảng dạy và là giáo viên chủ nhiệm năm nào, cô không chỉ bồi dưỡng học sinh giỏi mà hàng năm cô còn nhận được nhiều giải thưởng.

Son Hong Hong sẽ khai giảng lớp 1 vào tháng 9 năm nay. Là bước ngoặt quan trọng từ mẫu giáo sang tiểu học, mẹ rất lo lắng và sợ con không theo kịp tiến độ. Chị Hồng quyết định đưa con đi tìm chị họ và hỏi han xem con cần chuẩn bị những gì trước khi vào tiểu học.

Cô giáo đứng lớp với 15 năm kinh nghiệm tiết lộ: Trước khi trẻ đi học tiểu học, trẻ có một khả năng RẤT QUAN TRỌNG, thường bị phụ huynh bỏ qua - Ảnh 1.

Người chị họ cầm tờ giấy đưa cho con trai Hồng Hồng, yêu cầu cậu bé tự do viết và vẽ. Ngay từ khi đứa trẻ ngồi vào bàn và vẽ một đường cong, người chị họ đã thở dài. Sau đó cô nghiêm túc nói với em gái rằng việc đầu tiên cần làm là sửa tư thế ngồi của đứa trẻ và huấn luyện nó cách điều khiển bút.

Hồng Hồng có thể hiểu là việc sửa tư thế ngồi vì nếu ngồi sai, không những cột sống của trẻ bị biến dạng mà còn có thể bị cận thị. Nhưng luyện bút? Hồng Hồng bối rối, chẳng phải người ta vẫn nói trẻ con không nên học chữ, tập viết trước sao?

Trong xu hướng cho trẻ học trước khi vào lớp 1 hiện nay, nhiều bậc phụ huynh chưa cân nhắc kỹ, ép con học sớm, đua vào lớp 1,… Và kết quả thực tế là trẻ học giỏi chưa thấy đâu, chỉ nhìn thấy. Thông thường giáo viên và phụ huynh cho rằng trẻ chủ quan, chán học vì đã học trước, sợ học vì thấy học căng thẳng từ nhỏ.

Nghe Hồng Hồng nói xong, anh họ im lặng một lúc rồi bắt đầu giải thích. Cô cho biết, luyện bút không phải là luyện viết mà thông qua luyện tập có hệ thống để trẻ học được kỹ thuật vận hành và khả năng ứng dụng của bút, từ đó làm chủ được cây bút trên tay.

Hơn nữa, mục đích của việc luyện bút cho trẻ mầm non không phải để viết mà là rèn luyện các cử động tay tinh tế, thúc đẩy sự phối hợp tay mắt, rèn luyện trí nhớ cơ bắp thông qua các bài tập. luyện tập chuẩn hóa, cải thiện khả năng hợp tác giữa ngón tay và cổ tay, tạo nền tảng vững chắc cho việc viết sau này. Quá trình từ điều khiển bút đến viết giống như bò trước khi bạn bước đi, giọng nói của bạn trước khi hát, ngón tay của bạn trước khi bạn chơi piano và đặt nền móng trước khi bạn xây dựng một tòa nhà.

Nếu không thực hành điều khiển bút ngay từ đầu, con bạn sẽ không có khái niệm về hình dạng, đường nét, thứ tự nét vẽ và những thứ khác. Trẻ dễ mất hứng thú học tập và cũng có thể cảm thấy chán học. Cô giáo này cho biết, năm nào cũng có vài em như vậy, rất khó sửa sai.

Tập cầm bút rất quan trọng, bắt đầu như thế nào?

Đầu tiên, hãy nắm bắt thời điểm viết lách nhạy cảm

Sun Ruixue đã đề cập trong “Nắm bắt thời kỳ nhạy cảm của trẻ”: Khi trẻ khoảng 5 tuổi, các từ ngữ, ký hiệu, tô màu, logic toán học, đọc và các khía cạnh khác đã bước vào thời kỳ phát triển. phát triển nhạy cảm.

Cô giáo đứng lớp với 15 năm kinh nghiệm tiết lộ: Trước khi trẻ đi học tiểu học, trẻ có một khả năng RẤT QUAN TRỌNG, thường bị phụ huynh bỏ qua - Ảnh 2.

Lúc này, trẻ sẽ vô thức bộc lộ niềm yêu thích viết lách, thích vẽ nguệch ngoạc ra giấy từ lúc nào không hay. Nắm bắt được giai đoạn nhạy cảm của trẻ và cho trẻ thực hiện các bài tập điều khiển bút đúng lúc, trẻ không những không cảm thấy đơn điệu mà còn đặc biệt thích thú và tự tin hơn.

Thứ hai, thói quen viết đúng

Chủ yếu bao gồm hai khía cạnh: Sửa tư thế ngồi và tư thế cầm bút học.

Tư thế ngồi đúng: Đầu phải được giữ thẳng, không cúi và không ngẩng cao để giảm thiểu áp lực lên cột sống cổ; vai ngang, thân thẳng và mở rộng, trọng tâm hướng xuống và lưng thẳng; Hai chân đều thoải mái, không bị duỗi chân. Hai tay phải đặt đúng điểm tựa. Tay trái để ngồi xuống, giữ mép vở để không bị xê dịch, đồng thời làm điểm tựa cho sức nặng của nửa người bên trái.

Tư thế cầm bút đúng: Khi trẻ cầm bút sai cách, việc điều khiển bút sẽ không linh hoạt khiến nét chữ không ngay ngắn, không đều. Ngoài ra, cầm bút sai cách sẽ khiến tay trẻ dễ mỏi, giảm tốc độ viết, khi trẻ chuyển sang dùng bút máy dễ bị bẩn tay. Vì vậy, ngay từ khi trẻ biết sử dụng bút, cha mẹ cần tập cho trẻ cách cầm bút đúng cách để đảm bảo sự phát triển của trẻ.

Các bước để cầm bút đúng cách:

Bước 1: Mở rộng cánh tay của bạn.

Bước 2: Rút ngón út và ngón áp út của bạn.

Bước 3: Giữ bút bằng ba ngón tay. Khi cầm bút bằng ba ngón tay, một số trẻ sẽ cầm sai tư thế của ngón giữa, cha mẹ nên hướng dẫn trẻ cầm bút bằng ngón cái và ngón trỏ, còn ngón giữa dùng để đỡ bút. Chú ý khi đỡ bút ở đốt ngón tay giữa đầu tiên để tránh bị chai tay khi trẻ viết nhiều.

Hai ngón tay cách đầu bút khoảng 2,5cm, thân bút hướng về phía bạn sao cho tạo với mặt vở một góc khoảng 45 độ. Thân bút được đặt ở phần thịt mềm bên trên. Cạnh bàn tay đặt trên trang vở. Khi điều khiển bút chỉ dùng 3 ngón tay, không dùng cả cổ tay để viết.

Leave a Reply

Your email address will not be published.