Trường đại học mở nhiều chuyên ngành mới

Rate this post

Nhiều trường đại học mở ngành mới, tuyển sinh từ năm nay, nhằm đón đầu nhu cầu thị trường lao động trong cuộc cách mạng công nghiệp 4.0.

đại học Kinh tế (Đại học Quốc gia Hà Nội) vừa ra mắt ba chương trình đào tạo cử nhân và thạc sĩ tích hợp Công nghệ tài chính và Kinh doanh số, Công nghệ thông tin ứng dụng (An toàn không gian số, IoT và Hệ thống). hệ thống nhúng), Kỹ thuật Hệ thống Công nghiệp và Logistics. Các ngành này năm nay tuyển sinh đợt 1 với chỉ tiêu lần lượt là 150, 180 và 70.

Giáo sư Nguyễn Đình Đức, Trưởng ban Đào tạo Đại học Quốc gia Hà Nội cho rằng “ba ngành học mới rất cần thiết cho quá trình xây dựng và phát triển đất nước trong cuộc cách mạng công nghiệp 4.0”.

Chương trình Công nghệ thông tin ứng dụng được định hướng đào tạo chuyên gia, đáp ứng nhu cầu nhân lực trình độ cao và chiến lược chuyển đổi số quốc gia. Khóa học cung cấp kiến ​​thức nền tảng bao gồm mật mã ứng dụng, bảo mật phần mềm và hệ thống, phân tích phần mềm độc hại, phòng chống tấn công mạng, pháp y kỹ thuật số, bảo mật sinh trắc học, chuỗi khối và nhiều môn học liên quan. liên quan đến kỹ năng đổi mới và khởi nghiệp.

Công nghệ Tài chính và Kinh doanh Kỹ thuật số mang tính liên ngành cao, kết hợp các ngành kỹ thuật, trí tuệ nhân tạo, công nghệ thông tin và đặc biệt là tài chính.

Chương trình mới của Đại học Kinh tế cũng đặc biệt khi lần đầu tiên tích hợp cả hệ cử nhân và thạc sĩ. Ông Đức cho biết, với mô hình này, sinh viên có cơ hội xét tuyển thẳng lên thạc sĩ và tích lũy tín chỉ thạc sĩ ngay từ năm cuối đại học.

Cùng với Đại học Quốc gia Hà Nội, ba trường khác cũng mở các khóa đào tạo mới. Đại học Công nghệ Có nhiều chương trình cử nhân hơn về Trí tuệ nhân tạo. Đại học Việt Nhật Chương trình kỹ sư mở về Kỹ thuật Xây dựng và Nông nghiệp Thông minh và Bền vững. Khoa Khoa học Liên ngành cấp bằng cử nhân về Quản lý Đô thị, Giải trí và Sự kiện Thông minh và Bền vững. Đây đều là những ngành được dự báo có nhu cầu nhân lực lớn trong tương lai.

Trường Quốc tế ra mắt ba chương trình đào tạo mới vào ngày 19 tháng 6. Ảnh: VNU-IS

Trường Quốc tế ra mắt ba chương trình đào tạo mới vào ngày 19 tháng 6. Hình ảnh: VNU-IS

Trường hàng đầu trong lĩnh vực Kinh tế là Đại học Ngoại thương lần đầu tiên tuyển sinh chương trình Digital Marketing tại cơ sở Hà Nội và chương trình Truyền thông Marketing kết hợp tại cơ sở TP.HCM. Ngoài ra, trường còn tuyển sinh thêm chương trình Kinh doanh số chất lượng cao thuộc chuyên ngành Kinh doanh quốc tế.

Đại học Thủy lợi vốn có thế mạnh đào tạo các ngành cụ thể như Kỹ thuật công trình nước, Kỹ thuật cấp thoát nước… năm nay cũng tuyển sinh nhiều chuyên ngành mới phù hợp với xu thế như An ninh mạng, Kinh tế số, Kỹ thuật rô bốt và Điều khiển thông minh.

Đại diện Trường Đại học Thủy lợi cho biết, việc mở ngành mới xuất phát từ nhu cầu của học sinh, phụ huynh và đáp ứng nguồn nhân lực cho xã hội. Nhà trường cũng đặt mục tiêu sau khi tốt nghiệp sinh viên sẽ làm việc tại các doanh nghiệp trong và ngoài nước như Nhật Bản, Hàn Quốc. Trước đây, trường có các chuyên ngành như Kỹ thuật phần mềm, Trí tuệ nhân tạo và Khoa học dữ liệu nên có đủ nhân lực và điều kiện để tuyển sinh các chuyên ngành mới này.

Các lĩnh vực liên quan đến công nghệ nói chung thu hút được nhiều sự quan tâm của thí sinh trong những năm gần đây. Năm 2021, nhóm ngành Máy tính và công nghệ thông tin có gần 50.000 chỉ tiêu nhưng có hơn 346.000 nguyện vọng đăng ký, trong đó hơn 76.000 nguyện vọng 1. Nhóm ngành Công nghệ có gần 45.000 chỉ tiêu và hơn 265.000 nguyện vọng.

Đại học Bách khoa Tp. Trong năm nay, 9 ngành mới sẽ được mở ra, trong đó có những ngành đang bắt kịp thời đại kỹ thuật số như Digital Marketing và Digital Art.

Digital art là ngành ứng dụng công nghệ kỹ thuật số vào quá trình sáng tạo, tạo ra các sản phẩm nghệ thuật, truyền tải thông điệp trên nền tảng công nghệ. Nhà trường xác định trong thời đại 4.0, Digital Art là lĩnh vực tiềm năng để các bạn trẻ khám phá.

Digital Marketing là lĩnh vực nghiên cứu và triển khai các hoạt động marketing nhằm thỏa mãn nhu cầu và mong muốn của khách hàng thông qua công nghệ số, phù hợp với xu hướng hiện thực hóa hiện nay. thực hiện các chiến dịch truyền thông – tiếp thị trên Internet và không gian đa phương tiện. Điều này kéo theo nhu cầu nhân lực tăng cao, cơ hội việc làm của sinh viên sau khi ra trường rộng mở.

Hiện các trường đại học đã bắt đầu công bố chính thức đề án tuyển sinh năm 2022. So với dự kiến ​​từ đầu năm, một số thông tin liên quan đến ngành đào tạo, chỉ tiêu, phương thức xét tuyển có thể sẽ được điều chỉnh. . Thí sinh cần theo dõi để chọn được ngành học, trường học phù hợp.

Phụ huynh và học sinh có thể tìm hiểu về đề án và phương thức tuyển sinh của các trường đại học thông qua kênh thông tin chính thức của trường hoặc trên Internet. VnExpress tại https://diemthi.vnexpress.net/tra-cuu-dai-hoc.

Duong Tam

Leave a Reply

Your email address will not be published.