Trường Sa – Nhà giàn qua ống kính nhiếp ảnh nghệ thuật của Đoàn Hoài Trung

Rate this post

Sáng 18/6, tại Hội Nhiếp ảnh TP.HCM, 122 Sương Nguyệt Anh đã khai mạc triển lãm và giới thiệu sách ảnh “Trường Sa – Nha Trúc qua ống kính nhiếp ảnh” của NSNA Đoàn Hoài Trung, chủ tịch Hội. Hội Nhiếp ảnh Thành phố Hồ Chí Minh. Triển lãm và cuốn sách ảnh cũng kỷ niệm 20 năm làm báo của anh.

Trường Sa - Nhà giàn qua ống kính nhiếp ảnh nghệ thuật của Đoàn Hoài Trung 1
Cắt băng khai trương Trường Sa – Nhà giàn qua ống kính nhiếp ảnh nghệ thuật của Đoàn Hoài Trung.

90 tác phẩm được giới thiệu tại triển lãm là hình ảnh những người lính hải quân trên đảo dù mưa hay nắng vẫn luôn canh giữ biển trời của Tổ quốc; hình ảnh chăn nuôi, tăng gia, đọc sách báo, chơi thể thao của cán bộ, chiến sĩ trên đảo; những hình ảnh về cuộc sống thường ngày của người dân trên đảo; hình ảnh những ngôi chùa, những cô cậu học sinh cắp sách đến trường trong bình yên, thanh thản nơi đảo xa… Tất cả đều được anh gửi gắm tình cảm vào tác phẩm.

Cuốn sách cũng ghi nhận tình cảm của người dân thành phố mà đại diện là đoàn công tác số 9 với quân và dân Trường Sa – Nhà giàn nơi đầu sóng, ngọn gió của Tổ quốc.

Trong chuyến thăm lần thứ 5 vào cuối tháng 5 năm 2022, anh vừa cùng đoàn công tác của Thành phố Hồ Chí Minh ra thăm quân và dân trên quần đảo Trường Sa, nhà giàn DK1 với tư cách là chủ tịch Hội nhiếp ảnh. Ảnh Tp. Chuyến đi đầy cảm xúc khi trở lại Trường Sa. Anh được sống với tổ chức Đoàn và các ban ngành với tình cảm thân thiện, hòa cùng ước mơ gìn giữ biên cương biển đảo. Điều đó đã thúc đẩy anh xuất bản cuốn sách ảnh “Trường Sa – Nhà giàn qua ống kính nhiếp ảnh” ghi lại những hình ảnh đẹp về Trường Sa, Nhà giàn DK1.

Trường Sa - Nhà giàn qua ống kính nhiếp ảnh nghệ thuật của Đoàn Hoài Trung 2
Bìa sách “Trường Sa – Nhà Trúc qua lăng kính nhiếp ảnh” của tác giả Đoàn Hoài Trung

Viết lời tựa cho tập ảnh “Trường Sa – Nhà giàn qua lăng kính nhiếp ảnh”, Phó Bí thư Thành ủy Nguyễn Hồ Hải lưu ý: “…Các tác phẩm đã phần nào khắc họa được những hình ảnh đẹp về quân dân trên quần đảo Trường Sa và Nhà giàn DK1, nơi đầu sóng, ngọn gió, phên dậu của Tổ quốc. Đồng thời, thông qua các công trình, người dân Thành phố Hồ Chí Minh đã ghi nhận tình cảm sâu nặng của người dân Thành phố Hồ Chí Minh với Trường Sa và Nhà giàn DK1.”.

Nói như Đại tá, NSNA Đoàn Hoài Trung, sách ảnh như đứa con tinh thần của người làm nghề nhiếp ảnh. Ông tâm niệm tác phẩm có giá trị nhân dịp kỷ niệm 20 năm làm nghề và cũng là kỷ niệm 97 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 – 21/6/2022).


Đại tá Đoàn Hoài Trung nhập ngũ tháng 10/1977, có 40 năm phục vụ trong quân đội, nguyên là phóng viên Báo Quân chủng Phòng không-Không quân, phóng viên Báo Quân đội nhân dân, Thủ trưởng cơ quan đại diện chủ Trung tâm Phát thanh. -Truyền hình Quân đội tại Thành phố Hồ Chí Minh. Là một phóng viên, anh đã 4 lần đến Trường Sa và nhà giàn DK1. Đây là lần thứ 5 anh ra Trường Sa và nhà giàn DK1 trên cương vị Hội trưởng Hội Nhiếp ảnh.

Leave a Reply

Your email address will not be published.