Truyện Lục Vân Tiên, Kiều Nguyệt Nga được kể trên áo dài

Rate this post

Vào lúc 20h ngày 30/6, tại Khu di tích quốc gia đặc biệt, Khu lăng mộ và lưu niệm Nguyễn Đình Chiểu, xã An Đức, huyện Ba Tri, tỉnh Bến Tre, sẽ diễn ra Lễ kỷ niệm 200 năm Ngày sinh Danh nhân Nguyễn Đình Chiểu, 30 năm. diễn ra. năm lễ hội văn hóa truyền thống của tỉnh Bến Tre với quy mô quốc tế. Lễ kỷ niệm được sự quan tâm và kỳ vọng đặc biệt của các nhà nghiên cứu văn hóa quốc tế, các nhà lãnh đạo và các chuyên gia UNESCO trong nước và quốc tế. Ngoài phần nghệ thuật mà theo BTC sẽ rất đặc biệt, lần đầu tiên NKT trẻ Yến Nhi cũng sẽ công bố bộ sưu tập áo dài mang tên Lục Vân Tiên – Kiều Nguyệt Nga.

NTK Yến Nhi chia sẻ, tác Lục Vân Tiên Tác phẩm của Nguyễn Đình Chiểu là tác phẩm được nhân dân Nam Bộ truyền tụng nhiều nhất và là tác phẩm đứng thứ hai trong cả nước sau. Truyện Kiều. “Nguyễn Đình Chiểu đã để lại một di sản lớn về tác phẩm Lục Vân Tiên. Nó đề cao tình yêu cuộc sống: tình cha con, tình vợ chồng, tình bạn, tình thầy trò; Đề cao tinh thần hiệp sĩ, đó là tinh thần xả thân giúp đỡ cộng đồng mà xã hội ta ngày nay, cũng như UNESCO đang đề cao… Đó chính là nguồn cảm hứng và cũng là tinh thần mà tôi muốn hướng đến trong bộ sưu tập. điều này ”, NTK Yến Nhi cho biết.

Lấy cảm hứng từ cuốn sách Truyện cổ tích Lục Vân Tiên bằng tiếng Pháp với tranh minh họa của các tác giả người Pháp Pascal Bourdeaux & Olivier Tessier được xuất bản với sự đồng ý của Viện Hàn lâm Văn học và Khắc họa Pháp, nhà thiết kế Yến Nhi đã rất sáng tạo khi đưa từng bức tranh vẽ các nhân vật trong truyện vào. Lục Vân Tiên Khoác lên mình tà áo dài truyền thống Việt Nam, trở thành bộ sưu tập áo dài Lục Vân Tiên – Kiều Nguyệt Nga Rất sáng tạo và độc đáo sẽ được trình diễn trong chương trình kỷ niệm 200 năm ngày sinh Danh nhân Nguyễn Đình Chiểu.

“Qua tìm hiểu, tìm hiểu, tôi quyết định đưa từng bức tranh của các nhân vật trong truyện Lục Vân Tiên lên tà áo dài truyền thống của Việt Nam. Và đây cũng là lần đầu tiên các nhân vật trong tác phẩm Lục Vân Tiên được kể qua tà áo dài”. Áo dài, tôi mong muốn thông qua tà áo dài mình sẽ tái hiện lại hình ảnh các nhân vật nổi tiếng một cách sinh động, ấn tượng và gần gũi hơn với khán giả “, NTK Yến Nhi chia sẻ.

Tại lễ kỷ niệm, 15 người mẫu đến từ 3 miền Hà Nội – Huế – TP.HCM sẽ trình diễn 4 bộ sưu tập với chủ đề: Cội nguồn quê hương Huế; Lục Vân Tiên – Kiều Nguyệt Nga, Hương tình Bến Tre, Hòa bình thế giới. Bộ sưu tập được in trên lụa với chất liệu mềm mại, uyển chuyển tạo cảm giác các nhân vật sống động hơn, tôn lên trọn vẹn vẻ đẹp của người phụ nữ.

Nhà thiết kế Yến Nhi cho biết nhận lời thiết kế bộ sưu tập để trình diễn trong một chương trình quốc tế vừa là vinh dự nhưng cũng là áp lực đối với cô. “Đây là lần đầu tiên tôi nhận lời thiết kế trang phục truyền thông, nhưng nó đòi hỏi khía cạnh văn hóa nghệ thuật, tôi phải chuẩn bị cho BST rất kỹ lưỡng, tỉ mỉ, bám sát yêu cầu chương trình và đạo đức. Đó cũng là một thử thách đối với tôi. vượt qua thì không có gì là khó ngoài những điều mình chưa làm được ”, Yến Nhi chia sẻ.

Với BST Nguồn gốc quê hương HuếTheo nhà thiết kế Yến Nhi, quê hương Huế đối với Nguyễn Đình Chiểu không chỉ là ký ức hay câu chuyện, mà hơn thế, nó còn gắn liền trực tiếp với cuộc đời và sự nghiệp của ông. Vì vậy, tại lễ kỷ niệm này, không có lý do gì nhà thiết kế trẻ không dùng ngôn ngữ của thời trang để kể về xứ Huế mộng mơ – nơi sản sinh ra nhiều nhân tài đất Việt, trong đó có Nguyễn Đình Chiểu.

Tuy không sinh ra và lớn lên ở Bến Tre, nhưng hơn một phần tư thế kỷ qua Nguyễn Đình Chiểu đã sống ở đây và lao động nghệ thuật cần mẫn, cứu người, giúp đời, gắn bó với nhân dân. Ông vừa là một thầy thuốc, một nhà giáo, một nhà thơ với nhiều tác phẩm văn thơ yêu nước đặc sắc, có ảnh hưởng sâu rộng đến mọi tầng lớp nhân dân, đặc biệt là nhân dân Bến Tre.

Để tỏ lòng thành kính và biết ơn cụ Nguyễn Đình Chiểu, hàng năm cứ đến ngày 1-7 – ngày sinh của Người, nhân dân tỉnh Bến Tre lại tổ chức Lễ hội Nguyễn Đình Chiểu theo nghi thức lễ hội truyền thống với nhiều hoạt động. văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao đặc sắc. Đây cũng được chọn là lễ hội văn hóa truyền thống của tỉnh Bến Tre nhằm giáo dục truyền thống yêu nước cho thế hệ hôm nay và mai sau. Và Bộ sưu tập Hương tình Bến Tre, NTK Yến Nhi muốn nói về những ân tình đó.

Những tác phẩm của Nguyễn Đình Chiểu luôn thể hiện tình yêu thương của ông đối với những người là nạn nhân của chiến tranh như phụ nữ và trẻ em. Trong thơ anh, người ta luôn thấy khát vọng về một cuộc sống bình yên, hạnh phúc cho mọi người, đó cũng là lý do nhà thiết kế Yến Nhi cho ra đời bộ sưu tập. Hòa bình thế giới trong lễ kỷ niệm này.

Yêu Lê

Leave a Reply

Your email address will not be published.