Tự động xác minh CAPTCHA trên iOS 16 là gì?

Rate this post

Nếu thường xuyên lướt web, chắc hẳn bạn đã từng nhìn thấy những bức ảnh chọn ô tô, đèn giao thông hay những dòng chữ viết nguệch ngoạc để chứng minh bạn là người, đó là CAPTCHA. Ví dụ hình ảnh bên dưới:

Tự động xác minh CAPTCHA trên iOS 16 là gì?

CAPTCHA (viết tắt của bài kiểm tra Turing công cộng hoàn toàn tự động để nói với Máy tính và Con người khác) nhằm giúp một số trang web tự bảo vệ mình khỏi các bot tự động làm ngập hệ thống của họ và bảo vệ chúng khỏi bị quá tải để từ chối bản dịch. dịch vụ cho người dùng thực.

Trên thực tế, phương pháp xác thực này dẫn đến trải nghiệm người dùng không tốt. Người dùng trung bình mất hàng chục giây để giải mã một mã CAPTCHA. Đó là một con người, nếu nhân với số lượng người dùng internet hiện nay, con số lãng phí này là rất lớn.

Với iOS 16, Apple cũng bắt đầu chú ý đến vấn đề này. Apple gần đây đã chia sẻ một video với các chi tiết kỹ thuật về cách hoạt động của Xác minh tự động. Đây là hệ thống của Apple xác minh rằng thiết bị và tài khoản Apple ID ở trạng thái tốt và hiển thị thứ được gọi là Mã truy cập riêng tư cho ứng dụng hoặc trang web. Hệ thống mới này sẽ cung cấp trải nghiệm người dùng tốt hơn cho các tác vụ như đăng nhập hoặc tạo tài khoản, với quyền truy cập và quyền riêng tư của người dùng được cải thiện so với CAPTCHA.

Cách sử dụng Xác minh tự động trên iOS 16

  1. đi vào Cài đặt > bấm vào ID Apple của bạn.
  2. Chọn Mật khẩu & Bảo mật.
  3. Bật chọn từ Xác minh tự động lên.

    Xác minh tự động iOS 16

Khi được bật, Apple cho biết iCloud sẽ tự động và riêng tư xác minh thiết bị của bạn và tài khoản Apple ID của bạn trong nền, loại bỏ nhu cầu ứng dụng và trang web hiển thị cho bạn lời nhắc xác minh CAPTCHA. Giờ đây, Cloudflare và Fastly đã công bố hỗ trợ Mã thông báo truy cập riêng trên iOS 16, có nghĩa là khả năng bỏ qua CAPTCHA có thể đến với hàng triệu ứng dụng và trang web được cung cấp bởi các nền tảng đó và tính năng này sẽ được triển khai rộng rãi hơn theo thời gian.

Trong các phiên bản beta đầu tiên của iOS 16 và iPadOS 16, tính năng này được bật theo mặc định. Apple cho biết tính năng này cũng được hỗ trợ trên macOS Ventura. Tất cả các bản cập nhật phần mềm hiện đang ở giai đoạn thử nghiệm và sẽ được phát hành vào cuối năm nay.

Ngoài Apple, nhiều nơi cũng đang bắt đầu tìm các giải pháp thay thế CAPTCHA. Cloudflare ngoài việc hỗ trợ Private Access Token còn có kế hoạch thay thế CAPTCHA bằng Yubikeys – còn được gọi là khóa USB đáng tin cậy. Giải pháp này giảm xác thực của bạn xuống còn năm giây và ba lần nhấp để chứng minh bạn không phải là bot.

Xem thêm:

Leave a Reply

Your email address will not be published.