Từ truyền thống đến hiện đại và hội nhập quốc tế

Rate this post

Phát huy giá trị lịch sử – văn hóa tốt đẹp của dân tộc đến các thế hệ người Việt Nam cũng như lan tỏa ra quốc tế là nhiệm vụ quan trọng của các cơ quan, đơn vị, cá nhân làm văn hóa ở Việt Nam.

Tuy nhiên, đây là một bài toán vô cùng nan giải khi xã hội ngày càng đổi mới, các xu hướng văn hóa mới du nhập, nếu cứ giữ cách truyền bá cũ thì sự xói mòn các giá trị văn hóa truyền thống chỉ còn là vấn đề nan giải. thời gian.

Di sản văn hóa Huế: Từ truyền thống đến hiện đại và hội nhập quốc tế
Sức hút lớn của Festival Huế 2022.

Trước thách thức đó, đòi hỏi những người làm văn hóa phải không ngừng sáng tạo, đổi mới trong cách nghĩ, cách làm, áp dụng các phương pháp hiện đại trong việc phát huy các giá trị văn hóa truyền thống.

Hành trình “lột ​​xác” của Festival Huế hơn 20 năm qua cho thấy phương pháp hiện đại là giải pháp sống còn trong việc bảo tồn và lan tỏa các giá trị văn hóa, lịch sử truyền thống.

Lan tỏa các giá trị văn hóa truyền thống trong thời hiện đại

Huế là vùng đất tiêu biểu của Việt Nam khi sở hữu những giá trị văn hóa lịch sử to lớn. Theo “Đại Nam nhất thống chí” của Quốc sử quán triều Nguyễn, Thừa Thiên Huế “là đất của Việt Thường Thị”. Nơi đây từng là kinh đô, đóng đô của 3 thế lực phong kiến ​​Việt Nam gồm chúa Nguyễn, nhà Tây Sơn và nhà Nguyễn.

Di sản văn hóa Huế: Từ truyền thống đến hiện đại và hội nhập quốc tế
Một nơi mà âm nhạc và nghệ thuật phát triển mạnh mẽ.

Những di sản văn hóa của Huế không chỉ được nhân dân cả nước biết đến mà còn được Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên hợp quốc (UNESCO) đưa vào danh sách di sản vinh danh. Quần thể di tích Huế được công nhận là di sản văn hóa vật thể năm 1993. Nhã nhạc – nhã nhạc cung đình Việt Nam được công nhận là di sản văn hóa phi vật thể năm 2003.

Mộc bản triều Nguyễn được công nhận là di sản tư liệu năm 2009. Các bức trướng triều Nguyễn được công nhận là di sản tư liệu năm 2014. Thơ văn trên kiến ​​trúc cung đình Huế được công nhận là di sản tư liệu năm 2016. Ngoài ra, Huế còn có hai di sản trong chung với các địa phương khác là Nghệ thuật Bài Chòi ở miền Trung và Tín ngưỡng thờ Mẫu Tam Phủ được công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại.

Ngoài những công trình lịch sử đã khắc ghi những dấu ấn linh thiêng, Huế còn nổi tiếng với vẻ đẹp thiên nhiên hữu tình và kho tàng di sản văn hóa ẩm thực vô cùng phong phú.

Tất cả đã làm cho Huế trở nên hấp dẫn đối với du khách trong nước và quốc tế, di sản văn hóa lịch sử Huế là một bộ phận đặc biệt quan trọng trong kho tàng văn hóa Việt Nam. Bảo tồn, phát huy và phát huy những giá trị này là nhiệm vụ sống còn.

Di sản văn hóa Huế: Từ truyền thống đến hiện đại và hội nhập quốc tế
Festival Huế làm sống lại những giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp.

Được tổ chức lần đầu tiên vào năm 1992, Festival Huế đã tạo được ấn tượng lớn với những hoạt động văn hóa nghệ thuật đặc sắc, trở thành món ăn tinh thần quý giá đối với đông đảo nhân dân cả nước và du khách quốc tế. góp phần kích thích sự phát triển của du lịch Huế.

Ngay từ lần đầu tiên tổ chức đó, Lễ hội đã được đánh giá là hoạt động văn hóa trọng điểm của vùng đất Cố đô và được tổ chức thường niên. Trải qua những thăng trầm, Festival Huế không ngừng thay đổi, đổi mới để thích ứng với thời đại và đáp ứng nhu cầu của người dân Việt Nam nói riêng và du khách quốc tế nói chung. Tính đến nay, Festival Huế 2022 đang được đánh giá là lễ hội ấn tượng nhất trong hơn hai thập kỷ.

Nói về tầm quan trọng của Festival Huế, ông Phan Thanh Hải – Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao tỉnh Thừa Thiên-Huế, chia sẻ: “Về bản chất, Festival Huế là một lễ hội văn hóa. Từ cuối những năm 90, khi nghiên cứu xây dựng mô hình thành phố Huế – Festival, chúng tôi đã tham khảo, nghiên cứu nhiều mô hình trên thế giới.

Chúng tôi nhận thấy rằng thế mạnh lớn nhất của Huế là văn hóa và di sản. Khai thác tiềm năng của di sản làm tư liệu cho Lễ hội là điểm quan trọng nhất. Từ đó đến nay, trải qua 11 kỳ Festival, văn hóa luôn là yếu tố quan trọng hàng đầu để khai thác và quảng bá thương hiệu Huế ”.

Di sản văn hóa Huế: Từ truyền thống đến hiện đại và hội nhập quốc tế
Ông Phan Thanh Hải – Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao tỉnh Thừa Thiên- Huế.

Festival Huế luôn sử dụng khẩu hiệu “Di sản văn hóa với hội nhập và phát triển”. Hội nhập là đưa những di sản là quá khứ hòa nhập và phát huy những giá trị của nó trong cuộc sống đương đại. Festival là cơ hội lý tưởng nhất để Huế quảng bá những di sản đó đến với du khách thập phương, đặc biệt là du khách quốc tế.

Sự kiện là nơi quảng bá, hội tụ tinh hoa văn hóa Huế ra thế giới, góp phần khẳng định vị thế của Huế nói riêng và Việt Nam nói chung trong kho tàng văn hóa thế giới. Đây là một khía cạnh đáng tự hào của Việt Nam trong mắt bạn bè quốc tế.

Bốn mùa giao hòa và hội nhập mạnh mẽ

Từ ngày 25 – 30/6, Tuần lễ trọng điểm mùa hè Festival Huế 2022 đã diễn ra thành công tốt đẹp, tạo hiệu ứng rất tốt, nhất là trong bối cảnh thế giới bước vào giai đoạn bình thường. mới sau đại dịch Covid-19.

Di sản văn hóa Huế: Từ truyền thống đến hiện đại và hội nhập quốc tế
Đoàn nghệ thuật quốc tế biểu diễn tại Festival Huế 2022.

Nói về những nét mới của Festival Huế 2022, ông Huỳnh Tiến Đạt – Giám đốc Trung tâm Festival Huế cho biết: “Lần đầu tiên tổ chức Festival với định hướng mới – lễ hội bốn mùa, Ban tổ chức mong muốn Festival được đông đảo công chúng trong và ngoài nước tiếp cận, nhất là khi lễ hội không thể tổ chức trong 2 năm qua do dịch bệnh.

Chúng tôi đã sắp xếp những gì tốt nhất cho tuần quan trọng này. Mỗi ngày là những hoạt động khác nhau, quảng bá những di sản văn hóa khác nhau, mang đến cho công chúng những món ăn đa dạng và độc đáo. Trong đó, chuỗi lễ hội đường phố và các hoạt động khuyến mại xuyên suốt cả ngày là điểm nhấn nổi bật nhất ”.

Là lễ hội đầu tiên được tổ chức theo hướng lễ hội bốn mùa với các hoạt động văn hóa, nghệ thuật diễn ra quanh năm, cả ngày lẫn đêm, thành công của lễ hội hè đã mở ra chuỗi chương trình ấn tượng, hấp dẫn và thu hút sự quan tâm lớn.

Di sản văn hóa Huế: Từ truyền thống đến hiện đại và hội nhập quốc tế
Sự hấp dẫn của Festival Huế 2022.

Tuần lễ Festival Huế 2022 với chuỗi 8 chương trình chính, 34 tiết mục nghệ thuật tiêu biểu đa sắc màu và hơn 30 hoạt động hưởng ứng, đồng hành, trưng bày, triển lãm diễn ra liên tục trong 6 ngày đêm tại 11 sân khấu và địa điểm biểu diễn trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế.

Nhiều chương trình, lễ hội chính đã thu hút hàng vạn khán giả như Chương trình Văn nghệ khai mạc (khoảng 10.000 khán giả); Lễ hội đường phố “Sắc màu văn hóa” (khoảng 12.000 khán giả), Lễ hội bia (khoảng 9.000 khán giả); Biểu diễn của các đoàn nghệ thuật trong nước và quốc tế (khoảng 25.000 khán giả); Chương trình Nhạc Trịnh Công Sơn (khoảng 6.000 người); Chương trình “Hòa giải Hoàng gia” (khoảng 3.000 người); Đêm Gala Chào mừng Huế (gần 8.000 lượt người).

Đây cũng là dịp để Huế quảng bá các di sản như áo dài, đặc sản ẩm thực thông qua Lễ hội áo dài cộng đồng Huế 2022 khoảng 8.000 lần; Liên hoan ẩm thực “Ẩm thực Cố đô Huế bốn phương” 45.000 lượt; Lễ hội “100 món ăn đường phố” khoảng 30.000 lượt.

Di sản văn hóa Huế: Từ truyền thống đến hiện đại và hội nhập quốc tế
Lễ hội đường phố là hoạt động nổi bật của Lễ hội.

Trong đề án hội nhập quốc tế của Festival Huế có sự phối hợp, đồng hành của nhiều đơn vị, trong đó có Bảo tàng Mỹ thuật Huế.

Bà Đinh Thị Hoài Trai – Giám đốc bảo tàng cho biết: “Bảo tàng phối hợp chặt chẽ với Sở Ngoại vụ trong giao lưu, hợp tác quốc tế, sắp tới là triển lãm Kết nối yêu thương, nơi có những tác phẩm nghệ thuật của những người kém may mắn này. cũng sẽ là một hoạt động ý nghĩa trong khuôn khổ Lễ hội năm nay. “

Bên cạnh đó, Lễ hội đã góp phần quan trọng vào sự phát triển kinh tế và đặc biệt là du lịch. Chỉ trong 1 tuần, Huế đã đón hơn 1.000 lượt khách quốc tế, gần 40.000 lượt khách nội địa, doanh thu đạt gần 6 tỷ đồng, doanh thu dịch vụ du lịch ước đạt 155 tỷ đồng. Hoạt động truyền thông được chú trọng đã góp phần quảng bá rộng rãi văn hóa Huế đến bạn bè quốc tế.

Hoạt động giao lưu giữa các đoàn nghệ thuật trong và ngoài nước tạo nên sự gắn bó bền chặt và là cầu nối đưa các di sản lịch sử văn hóa Việt Nam ra thế giới.

Là người tiên phong đưa Festival vào Huế, ông Nguyễn Xuân Hòa, Nguyên Giám đốc Sở VH-TT tỉnh Thừa Thiên-Huế, nguyên Giám đốc Trung tâm Festival Huế, chia sẻ: “Festival Huế đã trở thành một thương hiệu quen thuộc. với công chúng trên toàn quốc. Nếu như lần đầu tổ chức Festival chỉ tạo được tiếng vang ở Huế thì nay Festival Huế đã mở rộng tầm ảnh hưởng trên toàn quốc và đến với bạn bè quốc tế.

Huế cũng là nơi khởi đầu cho lễ hội ở Việt Nam. Di sản với sự hội nhập và phát triển đã đi sâu vào đời sống của người dân. Đó không chỉ là hội nhập quốc tế mà còn là hội tụ, hội tụ văn hóa, hội tụ giải trí, hội tụ con người trên mảnh đất lịch sử này. “

Di sản văn hóa Huế: Từ truyền thống đến hiện đại và hội nhập quốc tế
Di sản văn hóa Huế: Từ truyền thống đến hiện đại và hội nhập quốc tế.

Ông Trần Công Phú, Giám đốc Sở Ngoại vụ tỉnh Thừa Thiên-Huế cũng khẳng định: “Các hoạt động quảng bá với sự tham gia của các đoàn nghệ thuật Việt Nam và nước ngoài là hoạt động quan trọng của Festival Huế năm nay.

Để làm được điều đó, Sở Ngoại vụ Huế đã tích cực làm việc với các cơ quan đại diện ngoại giao, tạo cầu nối đưa các đoàn nghệ thuật quốc tế đến Huế. Sự kết hợp đó đã góp phần tạo nên những tiết mục ấn tượng và những cung bậc cảm xúc khó quên của Festival Huế 2022. “

Di sản văn hóa Huế: Từ truyền thống đến hiện đại và hội nhập quốc tế
Đêm nhạc Trịnh Công Sơn – Một hoạt động thu hút đông đảo công chúng tham gia.

Có thể khẳng định Huế đang làm rất tốt công tác bảo tồn và phát huy các giá trị di sản văn hóa lịch sử truyền thống, đưa những giá trị đó trở thành món ăn tinh thần không thể thiếu của người dân trong bối cảnh thế giới. hiện đại, không ngừng lan tỏa di sản văn hóa đến bạn bè quốc tế vì hội nhập văn hóa là yếu tố quan trọng trong chiến lược hội nhập chung của đất nước.

Lễ khai mạc triển lãm trang phục truyền thống các nước ASEAN 2022 Lễ khai mạc triển lãm trang phục truyền thống các nước ASEAN 2022

Triển lãm “Trang phục truyền thống các nước ASEAN” là dịp để người dân Huế, Việt Nam hiểu thêm về văn hóa truyền thống …

Festival Huế 2022: Gala tạm biệt để lan tỏa giá trị và nét đẹp văn hóa Việt Nam đến bạn bè quốc tế Festival Huế 2022: Gala tạm biệt để lan tỏa giá trị và nét đẹp văn hóa Việt Nam đến bạn bè quốc tế

Khép lại tuần lễ trọng điểm của Festival Huế 2022, dạ tiệc ‘Chào Huế’ là bữa tiệc âm nhạc đặc sắc để lại những ấn tượng tốt đẹp cho …

Leave a Reply

Your email address will not be published.