Tủa Chùa (Điện Biên): Giảm nghèo hiệu quả nhờ thay đổi cách hỗ trợ

Rate this post

Nuôi dê hộ gia đình là mô hình sinh kế mang lại hiệu quả kinh tế, góp phần tăng thu nhập cho người dân huyện Tủa Chùa.
Nuôi dê hộ gia đình là mô hình sinh kế mang lại hiệu quả kinh tế, góp phần tăng thu nhập cho người dân huyện Tủa Chùa.

Tập trung hỗ trợ phát triển sinh kế

Cách thị trấn Tủa Chùa, huyện Tủa Chùa, tỉnh Điện Biên 9km về phía Bắc, xã Sính Phình có 18 bản với trên 1.000 hộ dân, đa số là đồng bào Mông. Là xã miền núi đặc biệt khó khăn, cũng như nhiều xã khác trên địa bàn huyện, Sính Phình được hưởng nhiều chương trình, dự án hỗ trợ của Đảng và Nhà nước. Nhiều công trình hạ tầng của xã được đầu tư xây dựng, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế, chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi gắn với phát triển văn hóa – xã hội, nâng cao sản xuất và đời sống nhân dân. .

Thực hiện có hiệu quả Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững, năm 2018 xã Sính Phình được chọn thực hiện Dự án sinh kế mô hình nuôi ong mật theo phương pháp cải tiến kỹ thuật. Dự án triển khai bước đầu hỗ trợ 30 hộ / 90 đàn ong đạt tiêu chuẩn, các hộ được hướng dẫn kỹ thuật nuôi, chăm sóc và khai thác mật.

Anh Vàng A Hua, xóm Phi Dinh 2, xã Sính Phình cho biết: Trước đây, gia đình cũng nuôi ong, nhưng kỹ thuật sản xuất mật thấp, từ khi được cán bộ xã hướng dẫn kỹ thuật nuôi ong mật đã được cải tiến. , gia đình đã biết nuôi ong. Sản lượng trung bình 2kg mật / đàn / mùa. Chất lượng mật được nâng cao, không còn nhiều tạp chất, giảm lượng thủy phân, mật đặc, sánh, có mùi thơm đặc trưng của mật ong hoa rừng nên giá trị kinh tế cũng cao hơn.

Từ những ưu điểm của mô hình nuôi ong mật hộ gia đình, các thành viên đều được học hỏi và thực hành kỹ thuật nuôi ong do các thành viên khác trong gia đình truyền dạy. Nuôi ong không chỉ tạo ra thu nhập kinh tế mà còn tận dụng được sức lao động nông nhàn. Sau khi dự án kết thúc, các mô hình nuôi ong mật được duy trì và nhân rộng (bình quân tăng 20 đàn / năm), tạo điều kiện thuận lợi cho nhiều hộ nghèo, cận nghèo trên địa bàn xã Sính Phình. phát triển kinh tế gia đình, từng bước thoát nghèo bền vững.

Ngoài mô hình nuôi ong mật, từ năm 2016 đến nay, huyện Tủa Chùa còn triển khai 37 mô hình chuyển đổi tập quán chăn nuôi như: thả cá, gà, vịt, lợn, dê, trâu, bò với tổng kinh phí hỗ trợ từ ngân sách nhà nước. . Vốn nhà nước và nhân dân đối ứng đạt 8.644 tỷ đồng. Chính sách hỗ trợ phát triển sản xuất, đa dạng hóa sinh kế cũng được triển khai sâu rộng tại 12 xã, thị trấn với tổng số 72 dự án, tập trung vào hỗ trợ gia súc, gia cầm, cây ăn quả giống. , máy móc, thiết bị nông nghiệp cho 4.917 lượt hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ mới thoát nghèo.

Đổi mới phương thức hỗ trợ giảm nghèo

Trước đây, cách hỗ trợ giảm nghèo vẫn mang nặng tính bao cấp: hỗ trợ gạo, hỗ trợ tiền điện, tiền dầu, tiền làm đường, tiền nhà ở … Trong khi đó, hỗ trợ nâng cao năng lực, trình độ, ý chí tự lực để người dân vươn lên. vấn đề nghèo đói chưa được chú trọng. Cách làm này được cho là không bền vững, tạo cho người dân tư tưởng trông chờ, ỷ lại vào sự hỗ trợ của Nhà nước.

Hiện đã có hàng chục mô hình chăn nuôi đại gia súc mang lại hiệu quả và kinh tế bền vững cho người dân Tủa Chùa
Hiện đã có hàng chục mô hình chăn nuôi đại gia súc mang lại hiệu quả và kinh tế bền vững cho người dân Tủa Chùa

Thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia Giảm nghèo bền vững giai đoạn 2016 – 2020, huyện Tủa Chùa đã tập trung thực hiện các chính sách hỗ trợ giảm nghèo thông qua đa dạng hóa sinh kế và nhân rộng các mô hình hiệu quả. ; đồng thời đẩy mạnh công tác truyền thông, nâng cao nhận thức, đào tạo nghề để người dân tự chủ trong sản xuất, làm giàu.

Đơn cử, năm 2018, xã Mường Báng (huyện Tủa Chùa) thực hiện tiêu chí số 17 về môi trường và an toàn thực phẩm trong xây dựng nông thôn mới, xã đã chủ động kết nối với các tổ chức xã hội trong và ngoài huyện để hỗ trợ thực hiện tiêu chí nước sinh hoạt, nhà tiêu hợp vệ sinh. . Thay vì hỗ trợ tiền để người dân tự xây dựng, Trường Cao đẳng Nghề Điện Biên – đơn vị giúp đỡ xã Mường Báng đã trực tiếp thực hiện 3 mô hình điểm tại 3 bản để tuyên truyền, hướng dẫn người dân cách xây dựng nhà tiêu đảm bảo vệ sinh, tiết kiệm chi phí. Đối với những hộ có hoàn cảnh khó khăn, xã đề nghị Ngân hàng Chính sách xã hội huyện tạo điều kiện cho vay vốn để xây dựng. Mô hình kết thúc nhưng đã được nhân rộng ra hàng trăm hộ dân khác trên địa bàn xã Mường Báng. Nhiều hộ còn chủ động đầu tư xây dựng bể chứa nước sinh hoạt, làm chuồng trại chăn nuôi hợp vệ sinh.

Ông Lò Văn Ban, Chủ tịch UBND xã Mường Báng cho biết: Theo đánh giá nghèo đa chiều hiện nay, không chỉ nghèo về thu nhập mà còn nghèo do thiếu các dịch vụ y tế, giáo dục và truyền thông. Vì vậy, ngoài các chính sách hỗ trợ sản xuất, nhân rộng các mô hình kinh tế, xã đã kêu gọi hỗ trợ, hướng dẫn người dân các mô hình giảm nghèo về các dịch vụ xã hội; đẩy mạnh công tác truyền thông nâng cao nhận thức, thay đổi hành vi của người dân nông thôn nhằm cải thiện vệ sinh môi trường, xây dựng nông thôn mới.

Cũng để góp phần thực hiện mục tiêu giảm nghèo nhanh và bền vững, thời gian qua, huyện Tủa Chùa cũng đã đẩy mạnh công tác nâng cao chất lượng nguồn lao động và giải quyết việc làm. Theo đó, từ năm 2016 đến nay, thực hiện các chính sách hỗ trợ tạo việc làm thông qua Quỹ quốc gia về việc làm, Quỹ vì người nghèo, chính sách tín dụng ưu đãi, giáo dục nghề nghiệp, giới thiệu việc làm. .. Huyện đã đào tạo nghề và giải quyết việc làm mới cho 7.530 lao động, góp phần giảm tỷ lệ thất nghiệp, tăng thu nhập, từng bước giảm nghèo bền vững. Hiện tỷ lệ lao động qua đào tạo nghề của huyện đạt 28,9%, lao động có việc làm thường xuyên đạt trên 98%.

Giảm nghèo ở các dân tộc thiểu số ở miền Trung

Leave a Reply

Your email address will not be published.