Tuyển sinh 2022: Làm thế nào để đăng ký thẳng vào đại học?

Rate this post

Tuyển sinh 2022: Làm thế nào để đăng ký thẳng vào đại học?  - Ảnh 1.

Sinh viên chuyên ngành YHCT Trường ĐH Y Dược TP.HCM trong giờ học – Ảnh: NHƯ HÙNG

Năm nay, các trường đại học quy định rõ các trường hợp thí sinh được tuyển thẳng vào các chuyên ngành khác nhau. Đáng chú ý, một số trường còn đưa ra ngưỡng xét tuyển đối với thí sinh diện tuyển thẳng.

Các ngành khác nhau

Theo PGS. GS.TS Nguyễn Ngọc Khôi – trưởng phòng đào tạo Trường ĐH Y dược TP.HCM, thí sinh được xét tuyển thẳng vào trường xét tuyển theo quy định của Bộ GD-ĐT theo ba tổ hợp. của các môn học. Thứ nhất, thí sinh thuộc diện Anh hùng Lao động, Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân, Chiến sĩ thi đua toàn quốc được tuyển thẳng vào đại học một trong các chuyên ngành.

Nhì, thí sinh đạt giải nhất, nhì, ba trong các cuộc thi quốc gia, quốc tế chọn học sinh giỏi do Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức, cử tham gia; thời gian trúng tuyển không quá ba năm tính đến thời điểm xét tuyển thẳng và đã tốt nghiệp THPT.

Theo đó, môn sinh học: giải nhất được tuyển thẳng vào ngành Y sĩ hoặc Răng – Hàm – Mặt; Các em đạt giải Nhất, Nhì, Ba được tuyển thẳng vào một trong các ngành còn lại. Môn Hóa: giải nhất được tuyển thẳng vào ngành dược; Các em đạt giải Nhất, Nhì, Ba được tuyển thẳng vào ngành Xét nghiệm y học. Môn Vật lý: Giải nhất trúng tuyển thẳng chuyên ngành dược.

Ba, thí sinh đạt giải nhất, nhì, ba trong các cuộc thi khoa học kỹ thuật trong nước và quốc tế do Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức, cử tham gia đã tốt nghiệp THPT. Theo đó, giải Nhất được tuyển thẳng vào ngành YHCT, YTDP; Các giải nhất, nhì, ba được tuyển thẳng vào một trong các ngành điều dưỡng, điều dưỡng chuyên khoa Gây mê hồi sức, Hộ sinh, Y tế công cộng, Kỹ thuật xét nghiệm y học, Kỹ thuật phục hồi chức năng, Kỹ thuật nghiệp vụ. hình ảnh y tế, kỹ thuật phục hình răng, dinh dưỡng …

“Việc xác định nội dung đề tài nghiên cứu khoa học phù hợp với chuyên ngành đào tạo là do hội đồng tuyển sinh của trường quyết định”, ông Khôi nói.

Bảng điểm học tập phải từ 8.0 trở lên

Trong khi đó, Trường ĐH Khoa học Tự nhiên (ĐH Quốc gia TP.HCM) xét tuyển thẳng vào trường đúng chuyên ngành, ngành gần với kỳ thi học sinh giỏi quốc gia mà thí sinh đoạt giải. Trong đó, môn toán (kỳ thi học sinh giỏi) được xét tuyển vào tất cả các ngành; các môn vật lý, hóa học, sinh học, địa lý, tin học được xét tuyển thẳng vào đúng hoặc ngành gần.

Ngoài ra, trường còn trực tiếp xét tuyển thí sinh là người dân tộc thiểu số theo quy định hiện hành của Chính phủ và thí sinh tại 20 huyện nghèo biên giới, hải đảo miền Tây Nam Bộ; thí sinh có hộ khẩu thường trú từ 03 năm trở lên, đã học 03 năm và tốt nghiệp THPT ở các huyện nghèo (trường phổ thông dân tộc nội trú theo hộ khẩu thường trú) theo quy định của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ.

“Hai môn trên phải đồng thời đáp ứng điều kiện là có điểm trung bình cuối năm các môn toán, lý, hóa của lớp 10, 11, 12 từ 8,0 trở lên; phải học bổ sung kiến ​​thức một năm học trước khi vào học. trường chính thức ”- đại diện nhà trường cho biết.

Ngoài ra, tại Trường ĐH Kinh tế Luật (ĐH Quốc gia TP.HCM), năm nay trường dành tối đa 5% tổng chỉ tiêu để xét tuyển thẳng, ưu tiên xét tuyển thẳng theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo năm 2022. Trường xét tổ hợp A00 (toán – lý – hóa), A01 (toán – lý – tiếng Anh), D01 (toán – văn – tiếng Anh), D07 (toán – hóa – tiếng Anh).

Trong đó có bài thi đạt giải học sinh giỏi, nhì, ba cấp quốc gia. Đáng chú ý, trường cũng đặt ra yêu cầu đối với thí sinh là cần đạt ngưỡng xét tuyển kết quả học tập THPT (trung bình học bạ) từ 8,0 trở lên mới được xét tuyển thẳng.

Năm 2022, Bộ GD & ĐT quy định thí sinh đăng ký xét tuyển thẳng, ưu tiên xét tuyển phù hợp với quy chế tuyển sinh hiện hành; Trước 5h00 ngày 15/7, các em phải nộp hồ sơ đăng ký xét tuyển thẳng và ưu tiên xét tuyển theo mẫu của trường theo chủ trương của các trường.

Thí sinh đạt giải nhất, nhì và ba tham gia kỳ thi tháng “Đường lên đỉnh Olympia”

Trường ĐH Công nghệ thông tin (ĐH Quốc gia TP.HCM) cũng ưu tiên xét tuyển thẳng theo quy chế của trường đối với tất cả các ngành.

Thí sinh đạt giải đặc biệt, giải nhất, nhì, ba trong cuộc thi Olympic Tin học sinh viên Việt Nam / Phần mềm nguồn mở (Procon) 2020, 2021; Thí sinh đạt giải Nhất, Nhì, Ba trong kỳ thi tháng trở lên cuộc thi “Đường lên đỉnh Olympia” năm 2020, 2021.

Ngoài ra, trường còn tuyển thẳng những thí sinh đạt huy chương vàng / bạc / đồng tại các giải thể thao quốc tế chính thức…

Leave a Reply

Your email address will not be published.