Tuyển sinh ĐH 2022: Thí sinh cần chiến lược giảm thiểu rủi ro khi nộp hồ sơ | Xã hội

Rate this post

Quy chế tuyển sinh đại học, cao đẳng ngành Sư phạm Mầm non năm 2022 về cơ bản được giữ ổn định, phát huy những thuận lợi và thành công đã đạt được từ công tác tuyển sinh trong thời gian qua. Ngoài ra, Quy chế cũng điều chỉnh một số nội dung kỹ thuật nhằm khắc phục những khó khăn, bất hợp lý còn tồn tại.

Phóng viên TTXVN đã có cuộc trao đổi với Phó Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Thu Thủy, Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học (Bộ Giáo dục và Đào tạo) để giúp thí sinh nắm vững và an tâm khi đăng ký dự thi. tuyển sinh đại học trong thời gian sắp tới.

Đề thi năm học 2022: Thí sinh giảm bớt rủi ro khi thi môn 1Phó Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Thu Thủy, Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học (Bộ Giáo dục và Đào tạo). Ảnh: congdoan.vn

* Thưa bà, vừa qua, Bộ GD-ĐT đã ban hành Quy chế tuyển sinh đại học và các văn bản hướng dẫn tuyển sinh đại học, cao đẳng ngành Sư phạm Mầm non năm 2022. Trong đó, Bộ GD-ĐT đã có một số điều chỉnh về mặt kỹ thuật. Vậy những điều chỉnh này sẽ ảnh hưởng như thế nào đến ứng viên, thưa bà?

– Trước hết, cần khẳng định việc điều chỉnh một số nội dung kỹ thuật trong Quy chế tuyển sinh năm nay nhằm tăng cường và đảm bảo tính công bằng, minh bạch hơn cho thí sinh, giảm tỷ lệ ảo cho các cơ quan. Bộ phận đào tạo.

Về tác động đối với thí sinh, việc đăng ký xét tuyển đại học, cao đẳng trực tuyến nhằm tạo điều kiện ứng dụng công nghệ thông tin, thuận tiện cho thí sinh mọi lúc mọi nơi. Cùng với đó, tất cả các nguyện vọng đăng ký xét tuyển của thí sinh đều được đăng ký và ghi vào hệ thống trong thời gian quy định, từ khi kết thúc kỳ thi tốt nghiệp THPT đến khi công bố kết quả. kết quả điểm thi và phúc khảo (nếu có). Nhờ đó, thí sinh chủ động về thời gian và yêu cầu hồ sơ, việc đăng ký và điều chỉnh được thực hiện một đợt (thay vì hai đợt như trước đây), thuận tiện cho thí sinh và các trường.

Toàn bộ hồ sơ đăng ký xét tuyển (theo ngành, phương thức, cơ sở đào tạo) của thí sinh trên toàn hệ thống đều được từng trường sơ tuyển, sơ tuyển (nếu cần), tải lên phần mềm xử lý. quản lý nguyện vọng và kết quả thí sinh trúng tuyển có nguyện vọng cao nhất khi đáp ứng các điều kiện của cơ sở đào tạo. Như vậy, hệ thống hỗ trợ chắc chắn sẽ giúp thí sinh lọt vào các nguyện vọng ưu tiên nhất có thể, không phải băn khoăn lựa chọn giữa các phương thức xét tuyển. Đối với các phương thức khác, thí sinh không phải xác nhận nhập học trước, việc xác nhận nhập học trước có thể làm mất cơ hội trúng tuyển vào trường và ngành học mong muốn hoặc thí sinh phải nộp lệ phí. giữ lấy nơi này.

Quy chế năm nay cũng quy định, việc thay đổi, bổ sung phương thức xét tuyển, tổ hợp đào tạo phải có căn cứ và lộ trình hợp lý; không làm giảm quá 30% tỷ lệ phân bổ chỉ tiêu của một phương thức, tổ hợp của năm trước, trừ trường hợp việc thay đổi, bổ sung đó đã được thông báo ít nhất trước thời điểm nộp hồ sơ đăng ký xét tuyển. một năm. Điều này giúp cho quá trình học tập và ôn tập của học sinh luôn ổn định và không bị xáo trộn.

Năm 2022, các trường THPT sẽ cập nhật vào cơ sở dữ liệu của ngành về kết quả học tập THPT của thí sinh để đồng bộ với hệ thống hỗ trợ tuyển sinh. Vì vậy, thí sinh sẽ không cần công chứng, yêu cầu nhà trường xác nhận kết quả học tập, giảm bớt thủ tục hành chính cho các em khi đăng ký xét tuyển vào nhiều cơ sở đào tạo khác nhau.

Đề thi năm học 2022: Thí sinh giảm bớt rủi ro khi thi 2 môn này.Thí sinh vui vẻ sau khi hoàn thành kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021. Ảnh: Thanh Tùng – TTXVN

* Một trong những điều chỉnh quan trọng năm nay là Bộ GD-ĐT sẽ ảo hóa tất cả các phương thức xét tuyển. Vậy để đạt được mục tiêu đề ra trong tổng lọc ảo, không ảnh hưởng đến quyền tự chủ tuyển sinh của các trường và quyền lợi của thí sinh thì cần đảm bảo những điều kiện gì, thưa bà?

– Những năm trước, do thí sinh trúng tuyển và trúng tuyển vào nhiều trường cùng lúc nên tỷ lệ thí sinh ảo rất cao. Kết quả là thí sinh “giữ chỗ” mất cơ hội của nhiều thí sinh khác. Các trường không xác định được tỷ lệ xét tuyển dẫn đến tuyển sinh vượt chỉ tiêu, chất lượng tuyển sinh hoàn toàn không đảm bảo do không được xét tuyển cùng lúc. Đặc biệt, một số cơ sở đào tạo xét thí sinh trúng tuyển nhưng không đưa lên hệ thống để loại thí sinh này ra khỏi danh sách trúng tuyển, ảnh hưởng đến kết quả lọc ảo chung của toàn hệ thống.

Để khắc phục những bất cập này, Quy chế tuyển sinh năm nay quy định lọc ảo chung tất cả các phương thức trong xét tuyển đợt 1. Điều này không ảnh hưởng đến quyền tự chủ của các cơ sở đào tạo. có thể xét tuyển sớm và thông báo danh sách trúng tuyển (trừ nguyện vọng tốt nghiệp THPT) cho thí sinh. Thí sinh vẫn có thể đăng ký xét tuyển và biết trước khả năng trúng tuyển vào nhiều trường. Thực tế, hệ thống của Bộ không xét tuyển mà chỉ hỗ trợ việc sắp xếp nguyện vọng của thí sinh trên cơ sở ưu tiên để chọn nguyện vọng cao nhất mà mình trúng tuyển.

Để đạt được mục tiêu đề ra trong đợt xét tuyển ảo chung, khoản 1, khoản 2 Điều 18 Quy chế tuyển sinh quy định các cơ sở giáo dục được xét tuyển sớm nhưng không được yêu cầu thí sinh xác nhận nhập học sớm hơn thời gian quy định. . kế hoạnh tổng quát. Việc xét tuyển sớm rất khó xác định thí sinh sẽ xác nhận nhập học, do đó, các trường cần đặc biệt lưu ý để không tuyển sinh vượt chỉ tiêu. kẻ thù.

Bộ GD-ĐT cũng lưu ý, các cơ sở đào tạo phải xem xét và chỉ đăng tải danh sách thí sinh đạt yêu cầu lên hệ thống. Danh sách này sẽ là danh sách thí sinh trúng tuyển vào cơ sở đào tạo nếu thí sinh chọn đăng ký trên hệ thống và kết quả sau khi sàng lọc ảo là đủ điều kiện vào trường.

* Với những điều chỉnh trong Quy chế tuyển sinh ĐH năm nay, ông có lời khuyên gì cho thí sinh trước khi bước vào kỳ tuyển sinh sắp tới?

– Đối với các thí sinh chuẩn bị bước vào kỳ thi tuyển sinh sắp tới, trước hết các em cần tập trung cao độ cho việc ôn tập để đạt kết quả tốt nhất theo khả năng của mình trong kỳ thi tốt nghiệp THPT. Sắp phổ biến.

Đối với việc đăng ký xét tuyển trên hệ thống, thí sinh cần sắp xếp thứ tự ưu tiên cao nhất của mình là nguyện vọng 1. Thí sinh cần tham khảo điểm trúng tuyển của các năm gần nhất theo phương thức xét tuyển của các ngành, các trường để quyết định đăng ký vào học. ngành, trường phù hợp với học lực của mình. Đặc biệt, thí sinh nên đăng ký nhiều nguyện vọng với mức điểm thấp hơn học lực, không nên “bỏ trứng vào một giỏ” – đăng ký tất cả các trường, ngành tốp trên vì có thể có nguy cơ không đậu. nguyện vọng vì tất cả các yêu cầu đều có điểm chuẩn rất cao.

Như vậy, thí sinh cần có chiến lược giảm thiểu rủi ro, đăng ký xét tuyển vào các nhóm trường khác nhau để tăng cơ hội trúng tuyển, vì một ngành nghề sẽ có ở nhiều trường chứ không chỉ ở một trường duy nhất. .

Ngoài ra, khi thí sinh điều chỉnh nguyện vọng cần điền đúng và đầy đủ toàn bộ quy trình điều chỉnh nguyện vọng mới vào hệ thống, không làm vài bước rồi bỏ qua vài bước thì hệ thống sẽ không. kết quả điều chỉnh đã được ghi nhận trong khoảng thời gian đó.

Thí sinh cũng cần tham khảo thêm ý kiến ​​của các chuyên gia, thầy cô và những người đi trước để có quyết định đúng đắn nhất khi chọn trường, ngành đăng ký xét tuyển.

* Xin chân thành cảm ơn!

Việt hà (trình diễn)

Leave a Reply

Your email address will not be published.