Tỷ phú giàu thứ hai châu Á bắt đầu chuyển giao quyền lực ở tuổi 65

Rate this post

Trái ngược với các tài phiệt châu Á khác, tỷ phú Mukesh Ambani bắt đầu chuyển giao quyền lực cho các con từ rất sớm, khi mới 65 tuổi.

Tỷ phú Mukesh Ambani (giữa) và hai con. (Hình ảnh: Forbes).

Các nhà tài phiệt châu Á có xu hướng tụt hậu so với các đối tác phương Tây khi chuyển đổi quyền lực, nhưng tỷ phú Ấn Độ Mukesh Ambani là một ngoại lệ khi ông bắt đầu quá trình chuyển đổi ở tuổi 65. Forbes.

Tuần này, ông Ambani từ chức chủ tịch kiêm giám đốc của Reliance Jio Infocomm, đơn vị viễn thông của Reliance Industries, theo một hồ sơ do công ty nộp cho Sở giao dịch chứng khoán Bombay.

Con trai cả của ông, Akash Ambani, 30 tuổi, đã đảm nhận vị trí chủ tịch hội đồng quản trị. Tuy nhiên, Ambani sẽ tiếp tục là chủ tịch của Jio Platforms, công ty mẹ của Reliance Jio Infocomm sở hữu tất cả các thương hiệu dịch vụ kỹ thuật số Jio.

Tỷ phú kiêm nhà công nghiệp Harsh Goenka nói: “Mukesh Ambani đã tạo ra một con đường kế thừa rõ ràng, mà hiện ông đang áp dụng.”

Akash được đào tạo tại Mỹ, người thường xuất hiện tại các trận đấu cricket để cổ vũ cho đội cricket Mumbai Indians thuộc sở hữu của Belieaince, đã làm việc tại Reliance kể từ khi hoàn thành khóa học đại học về kinh tế tại Đại học Brown.

Anh ấy gia nhập Jio ở giai đoạn đầu trước khi công ty được thành lập vào năm 2016. Jio hiện có hơn 400 triệu người dùng đã đăng ký và đang sẵn sàng cho một đợt IPO. Năm 2014, ở tuổi 22, Akash có được một ghế hội đồng quản trị tại Jio, một động thái sau đó bị một số người chỉ trích là quá sớm.

Kể từ đó, sự gắn bó của Akash với công ty ngày càng lớn và ông đã dẫn đầu một loạt các thương vụ mua lại do Jio thực hiện trong những năm gần đây. Anh ta cũng được cho là đã đóng một vai trò trong việc giúp cha mình trong việc bảo đảm các nhà đầu tư ký quỹ như Google và Facebook mua cổ phần của Jio trong thời gian xảy ra đại dịch.

Hội đồng quản trị Jio cũng đã thông qua việc bổ nhiệm Pankaj Pawar, một “người cũ” kỳ cựu của công ty vào vị trí Giám đốc điều hành. Điều này cho thấy nhiều khả năng tỷ phú Ambani sẽ đi theo mô hình bổ nhiệm các chuyên gia điều hành các công ty tập đoàn, cùng với việc bổ nhiệm các thành viên trong gia đình làm giám sát viên.

Các nhà quan sát của Reliance kỳ vọng rằng Isha, con gái của Ambani, người đã tham gia hội đồng quản trị của Reliance Retail cách đây 8 năm, có thể nhận được một vai trò tương tự, nhưng trong lĩnh vực kinh doanh bán lẻ của tập đoàn. .

Cô đã kết hôn với Anand, con trai duy nhất của tỷ phú dược phẩm Ajay Piramal. Con trai út của Ambani, Anand, 27 tuổi, được cho là sẽ phụ trách mảng kinh doanh hóa dầu sau cha mình.

Với doanh thu hàng năm lên đến 105 tỷ USD, Reliance được xếp ở vị trí thứ 54 trong danh sách Top Global 2000 của Forbes vào năm 2022. Khởi đầu là một nhà sản xuất dệt may nhỏ, các hoạt động kinh doanh của công ty bao gồm hóa dầu, dầu khí, viễn thông, bán lẻ, vật liệu, dịch vụ giải trí và kỹ thuật số.

Gần đây, công ty đã mở rộng dấu chân của mình ra nước ngoài, chẳng hạn như việc mua lại khách sạn Mandarin Oriental ở New York. Reliance cũng là một trong những nhà thầu cho chuỗi hiệu thuốc Boots, thuộc sở hữu của Walgreens Boots Alliance (WBA) tại Mỹ. Tuy nhiên, WBA trong tuyên bố mới nhất cho biết họ đã quyết định không bán công ty.

Theo bảng xếp hạng tỷ phú của Forbes, tính đến sáng 30/6, Mukesh Ambani là người giàu thứ 9 thế giới và giàu thứ 2 châu Á, sở hữu khối tài sản ròng 94,7 tỷ USD. Trong khi đó, người giàu nhất châu Á là một tỷ phú Ấn Độ khác, Gautam Adani & Family, với giá trị tài sản 101 tỷ USD.

Leave a Reply

Your email address will not be published.