U phổi ác tính sống được bao lâu?

Rate this post

Tiên lượng với khối u phổi ác tính

Theo PGS. GS.TS Lê Văn Quảng, Phó Giám đốc Bệnh viện K, Việt Nam nằm ở Đông Á là một trong ba khu vực có tỷ lệ mắc ung thư phổi ác tính cao nhất thế giới cùng với Bắc Mỹ và Châu Âu. . Theo thống kê của WHO, hàng năm trên thế giới có gần 2,1 triệu người được chẩn đoán mắc bệnh ung thư phổi, trong đó 1,8 triệu người tử vong.

Tại Việt Nam, mỗi năm có hơn 23.000 ca mắc mới ung thư phổi, nhưng 88% tử vong, tương đương gần 21.000 người.

U phổi ác tính sống được bao lâu?  - Đầu tiên

Để trả lời câu hỏi u phổi ác tính sống được bao lâu ?, chúng ta cần hiểu rằng qua nhiều năm, dù có nhiều tiến bộ trong chẩn đoán và điều trị (hóa, xạ trị, phẫu thuật, thuốc nhắm trúng đích). cập nhật liên tục) nhưng tiên lượng còn rất dè dặt. Tỷ lệ tử vong vẫn ở mức cao.

Khối u phổi ác tính khiến sức khỏe người bệnh suy giảm toàn diện, nhiều người không thể tham gia đầy đủ quá trình điều trị, hoặc sau khi điều trị thành công vẫn có khả năng bệnh tái phát.

Đáng chú ý, theo PGS Quang, ngay cả khi được phát hiện rất sớm, tỷ lệ sống 5 năm cũng không cao như các bệnh ung thư khác, chỉ 8- 44%. Ở Việt Nam, cũng có rất ít bệnh nhân ung thư phổi sống được 5 – 6 năm.

Đối với những trường hợp mắc bệnh ung thư phổi di căn thì thời gian sống chỉ từ 3 – 6 tháng do bệnh ung thư phổi tiến triển nhanh.

Theo Đường sức khỏe, ung thư phổi tế bào nhỏ (SCLC) rất nguy hiểm. Đối với SCLC giai đoạn hạn chế, tỷ lệ sống sót sau 5 năm là 14%. Thời gian sống thêm trung bình là 16-24 tháng. Thời gian sống trung bình đối với SCLC di căn là 6-12 tháng.

Tỷ lệ sống sót lâu dài không mắc bệnh là rất hiếm. Nếu không điều trị, thời gian sống sót trung bình với chẩn đoán SCLC chỉ là 2-4 tháng.

Tỷ lệ sống sót tương đối trong 5 năm đối với ung thư trung biểu mô, một loại ung thư do tiếp xúc với amiăng, là 5 đến 10%.

Dấu hiệu nhận biết khối u phổi ác tính

Các triệu chứng ban đầu của ung thư phổi ở mỗi người khác nhau, tùy thuộc vào vị trí và kích thước của khối u.

– Ho không rõ lý do.

– Viêm xung huyết.

– Tưc ngực.

– Khó thở.

– Suy nhược, sụt cân.

U phổi ác tính sống được bao lâu?  - 2

Ở giai đoạn đầu, bệnh phát triển âm thầm, nghèo nàn hoặc không có triệu chứng.

PGS Quang cho biết, u phổi ác tính là một trong những bệnh ung thư gặp nhiều thách thức để chẩn đoán sớm. Cho đến nay, không có phương pháp sàng lọc nào có độ nhạy cao. Riêng chụp Xquang không phát hiện được khối u nhỏ.

Tại Việt Nam, có tới 80-90% bệnh nhân u phổi ác tính đến viện khi đã ở giai đoạn muộn 3-4. Lúc này, bác sĩ không thể can thiệp bằng phẫu thuật, người bệnh chỉ còn cách sử dụng phương pháp hóa trị, xạ trị, điều trị miễn dịch.

Tùy theo giai đoạn bệnh, tình trạng bệnh nhân… mà bác sĩ sẽ áp dụng các phương pháp điều trị phù hợp: phẫu thuật, hóa trị, xạ trị, điều trị bổ trợ. Trong đó, phẫu thuật cắt bỏ khối u hiệu quả nhất khi khối u còn nhỏ, chưa di căn. Bệnh nhân cần có thể trạng tốt để phẫu thuật. Khoảng 20% ​​bệnh nhân được điều trị bằng phương pháp này.

Phòng ngừa U phổi ác tính như thế nào?

Các khối u phổi ác tính cũng được xếp vào nhóm bệnh khó phát hiện sớm. Vì vậy, phòng chống dịch bệnh được coi là chiến lược quan trọng nhất. Theo đó, người dân không hút thuốc lá, tránh xa khói thuốc lá thụ động, tăng cường vệ sinh công nghiệp, tránh tiếp xúc với khói bụi, đi khám sức khỏe định kỳ.

Đối với những người trên 50 tuổi, các bác sĩ khuyến cáo nên tầm soát ung thư phổi định kỳ 6 tháng – 1 năm. Đặc biệt với những người hay hút thuốc lá nhiều thì nên đi tầm soát sớm hơn.

Leave a Reply

Your email address will not be published.