U xơ tử cung to bằng quả bóng vì tin đồn khối u “tự co lên”

Rate this post

Ngày 3/7, tin từ Khoa Phụ sản (Bệnh viện Quân y 108) cho biết, các bác sĩ vừa phẫu thuật thành công cho một bệnh nhân bị u xơ tử cung to bằng quả bóng đá sau nhiều năm chờ đợi khối u “teo nhỏ” lại. không hoạt động.

Bị u xơ tử cung nhưng chờ đợi … khối u tự teo

Bệnh nhân là chị D.KA (40 tuổi, Hà Nội) phát hiện bị u xơ tử cung cách đây 6 năm. Gần đây, khối u ngày càng lớn. Bệnh nhân sờ thấy khối u to trên thành bụng. U xơ tử cung khiến người bệnh đau bụng khi hành kinh, máu kinh ra nhiều hơn.

Chị D.KA cho biết, trước khi đi khám phụ khoa, bác sĩ cho biết có khối u xơ lành tính trong tử cung, nhưng lúc đó khối u còn nhỏ, chị “nghe nói” sau khi mãn kinh thì khối u cũng nhỏ lại. Thêm nữa, chị sợ đau, mổ nên không dám can thiệp.

U xơ tử cung to bằng quả bóng vì tin đồn là khối u

Khối u xơ tử cung lớn đã được lấy ra khỏi ổ bụng bệnh nhân. Ảnh BVCC

Mấy năm gần đây chị có uống thuốc thì tình trạng đau nhức hay rong kinh không còn nên chị nghĩ bệnh đã đỡ. Tuy nhiên, thời gian gần đây, cứ đến kỳ kinh là chị lại bị đau tức vùng bụng dưới. Khi đi khám, chị phát hiện khối u đã quá lớn.

BSCKII Nguyễn Thanh Hà, Trưởng khoa Phụ sản (Bệnh viện Quân y 108) cho biết, khối u xơ tử cung quá lớn đã làm biến dạng toàn bộ cấu trúc giải phẫu trên người bệnh nhân.

Phẫu thuật viên phải tỉ mỉ trong quá trình bóc tách, cắt khối u để tránh biến chứng sang thận, bàng quang, niệu quản, bảo tồn các tạng xung quanh, hạn chế mất máu cho bệnh nhân.

Bà KA còn trẻ và muốn bảo tồn tử cung. Sau khi làm các xét nghiệm, bác sĩ nhận định có thể bảo tồn được nên quyết định phẫu thuật cắt bỏ khối u. Nếu không được cắt bỏ kịp thời, khối u xơ lớn sẽ chèn ép lên các cơ quan khác, gây ra những biến chứng nguy hiểm cho sức khỏe.

Sau gần 2 giờ phẫu thuật, khối u nặng 1kg đã được lấy ra an toàn. Sau phẫu thuật, hiện bệnh nhân đã tỉnh, sức khỏe ổn định, đi lại được và sớm xuất viện trong vài ngày tới.

Phụ nữ trên 35 tuổi cảnh giác với bệnh u xơ tử cung

Hà, u xơ tử cung thường gặp ở phụ nữ 35 – 45 tuổi. Phụ nữ tăng sản nội tiết, phụ nữ ít hoặc không sinh đẻ,… có nguy cơ mắc bệnh cao hơn bình thường.

Bác sĩ Nguyễn Thanh Hà chỉ ra một số triệu chứng điển hình giúp người bệnh nhận biết u xơ tử cung như: cảm thấy nặng bụng, sờ thấy khối ở vùng bụng dưới, ra máu, rối loạn đại tiện, tiểu tiện, rong kinh….

U xơ tử cung thường là khối u lành tính nên thường không nguy hiểm nếu được phát hiện và điều trị sớm.

Tuy nhiên, đa số chị em không thăm khám và kiểm tra phụ khoa định kỳ nên bệnh thường phát hiện muộn, khó điều trị và có thể gây biến chứng, nhất là khi mang thai.

Vì vậy, các bác sĩ khuyến cáo chị em nên thường xuyên đi khám sức khỏe định kỳ và tầm soát ung thư cổ tử cung. Đặc biệt những ai có những biểu hiện bất thường như chảy máu tử cung, đau, tức vùng chậu… thì nên đến ngay cơ sở y tế để thăm khám.

Leave a Reply

Your email address will not be published.