Ukraine thúc đẩy kế hoạch trở thành quốc gia số hóa nhiều nhất thế giới | Công nghệ

Rate this post

Ukraine là quốc gia tốt nhất trên thế giới 1Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Bộ Chuyển đổi Kỹ thuật số Mykhailo Fedorov. (Nguồn: Twitter Mykhailo Fedorov)

Các nhà lãnh đạo Ukraine gần đây đã đặt ra kế hoạch đưa Ukraine trở thành quốc gia “số hóa” nhất trên thế giới để chính phủ có thể hoạt động ngay cả trong những hoàn cảnh khó khăn nhất, theo đó mọi dịch vụ đều được số hóa với sự trợ giúp của các công ty công nghệ lớn.

Kế hoạch này được Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky công bố lần đầu tiên vào tháng trước và được Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Bộ Chuyển đổi Kỹ thuật số Mykhailo Fedorov đề cập tại một hội nghị ở Thụy Sĩ vào ngày 4/7.

Phát biểu tại một hội nghị ở thành phố Lugano, ông Fedorov nhấn mạnh ” dịch vụ số hóa không bị phá hủy bởi tên lửa, đặc biệt nếu dữ liệu được lưu trữ trên nền tảng của Amazon hoặc Microsoft. “

Một trong những mục tiêu chính của kế hoạch là thay thế công việc của công chức bằng các ứng dụng trên điện thoại thông minh. Theo đó, người dân có thể tự mình thực hiện mọi thủ tục hành chính – từ đăng ký ô tô, tài sản đến đăng ký kinh doanh, khai báo hải quan – mà không cần đến cơ quan nhà nước. Các công chức sẽ được đào tạo thêm để đảm nhận các vị trí việc làm trong nền kinh tế mới.

[Microsoft cảnh báo mức độ nghiêm trọng của vụ tấn công mạng Ukraine]

Ngoài ra, các nhà lãnh đạo Ukraine cũng đặt mục tiêu thay thế tiền giấy bằng tiền kỹ thuật số, số hóa các dịch vụ giáo dục và y tế, đồng thời thiết lập một “trạm kiểm soát an ninh mạng” để bảo vệ cơ sở dữ liệu. của đất nước để ngăn chặn xung đột Tấn công mạng.

Về thời gian thực hiện, theo ông Fedorov, mỗi lĩnh vực có khung thời gian riêng. Chẳng hạn, kế hoạch số hóa giáo dục được triển khai chỉ trong một năm.

Các mục tiêu số hóa khác như tạo ra một xã hội không tiền mặt, hệ thống y tế trực tuyến hiện đại hay cải cách thủ tục hải quan có thời hạn ba năm.

Chính phủ Ukraine kêu gọi các công ty công nghệ trong và ngoài nước tham gia xây dựng cơ sở hạ tầng mới.

Năm 2021, Ukraine bắt đầu sử dụng hộ chiếu điện tử, trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới chấp nhận hộ chiếu điện tử được sử dụng song song với hộ chiếu thông thường. Quốc gia Đông Âu cũng ra mắt ứng dụng chính phủ điện tử có tên Diia, được hàng triệu người sử dụng.

Nguyễn Hằng (TTXVN / Vietnam +)

Leave a Reply

Your email address will not be published.