UNESCO vinh danh Nguyễn Đình Chiểu là Danh nhân văn hóa

Rate this post

Tối 30/6, Lễ kỷ niệm 200 năm Ngày sinh Danh nhân Nguyễn Đình Chiểu (1/7/1822 – 1/7/2022); 30 năm Ngày Truyền thống Văn hóa tỉnh Bến Tre (01/7/1992 – 01/7/2022) được tổ chức. Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc dự và phát biểu tại buổi lễ.

Cùng dự còn có nguyên Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết, nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang; Nguyên Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, nguyên Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân.

Tham dự buổi lễ có: Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn; Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa; Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam; các đồng chí nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước, lãnh đạo một số bộ, ban, ngành của Trung ương, tỉnh Bến Tre và một số địa phương; Đại diện UNESCO, đại diện các cơ quan đại diện ngoại giao, các vị khách quốc tế, các lão thành cách mạng, Mẹ Việt Nam Anh hùng, các nhà khoa học, văn nghệ sĩ trong và ngoài nước, đại diện các tầng lớp nhân dân.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại buổi lễ.

Phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch UBND tỉnh Bến Tre Trần Ngọc Tam nêu rõ: Cả cuộc đời 66 năm, cụ Nguyễn Đình Chiểu sống bằng nghề dạy học, làm tiến sĩ và sáng tác văn học. Sự nghiệp văn học của Bác, trừ một bài thơ viết bằng chữ Hán, còn lại đều viết bằng chữ Nôm, với những truyện thơ nổi tiếng, trong đó có Lục Vân Tiên, một tác phẩm đầu tay chứa đựng triết lí và tầm quan trọng. đạo đức, tự kiềm chế làm người, bày tỏ quan điểm ca ngợi, bênh vực cái tốt, cái tốt, cái đẹp và phê phán, “ghét cay ghét đắng” cái xấu, cái ác; văn thơ, thơ lục bát, thơ Đường luật.

Nguyễn Đình Chiểu là người đầu tiên dùng văn chương để khắc vào lịch sử chân dung nông dân – nghĩa quân, tướng sĩ đánh giặc, tiêu biểu là bài Văn tế nghĩa sĩ Cần Giuộc.

Cả cuộc đời, cụ Đồ Chiểu chăm lo dạy dỗ học trò, truyền thụ cho thế hệ mai sau những điều cốt lõi của văn hóa Việt Nam, về đạo đức truyền thống của dân tộc và nhân cách của một bậc nho sĩ; Lương y Nguyễn Đình Chiểu đã cống hiến hết mình để cứu người, giúp đời bằng nghề làm thuốc của mình. Tác phẩm Ngư Tiều y học vấn đáp là một tập hợp phong phú gồm nhiều bài thuốc được ông dày công tổng hợp, tìm hiểu và nghiên cứu, để lại giá trị cho các thế hệ mai sau.

Danh nhân Nguyễn Đình Chiểu đã gắn bó với tỉnh Bến Tre trong 26 năm cuối đời. Gần 200 năm qua, người dân Bến Tre luôn xác định Nguyễn Đình Chiểu là biểu tượng của vùng đất ba cù lao. Lịch sử và tâm hồn nhân dân Bến Tre luôn khắc ghi tư tưởng và nhân cách của Nguyễn Đình Chiểu.

Lòng yêu nước, ý chí vượt khó vươn lên; Sự đoàn kết vượt qua bao gian khổ, hy sinh của ông đã khơi dậy kỳ tích Đồng Khởi năm 1960, góp phần hoàn thành sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc và giành nhiều thành tựu quan trọng trong sự nghiệp đổi mới và công cuộc khởi nghĩa. Công tác xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị được quan tâm, kinh tế – xã hội của tỉnh phát triển tích cực, không ngừng khởi sắc, đời sống nhân dân không ngừng được nâng cao.

Năm 2020, Tỉnh ủy, Ủy ban nhân dân tỉnh Bến Tre, với sự hỗ trợ nhiệt tình của một số nhà khoa học và sự hỗ trợ, tạo điều kiện của Bộ Ngoại giao, Ủy ban Quốc gia UNESCO Việt Nam, đã xây dựng Hồ sơ Quốc gia. đệ trình UNESCO vinh danh Nguyễn Đình Chiểu, nhân kỷ niệm 200 năm ngày sinh Nguyễn Đình Chiểu.

Sự kiện Nguyễn Đình Chiểu được UNESCO vinh danh và cùng nhân kỷ niệm 200 năm ngày sinh là niềm tự hào đối với Việt Nam nói chung và vinh dự lớn đối với tỉnh Bến Tre nói riêng.

Tại buổi lễ, Trưởng đại diện UNESCO tại Việt Nam Christian Manhart đã trao Nghị quyết tôn vinh Danh nhân Việt Nam Nguyễn Đình Chiểu vào danh sách Danh nhân văn hóa và sự kiện lịch sử mang tầm cỡ quốc tế năm học 2022 – 2023.

Ông Christian Manhart, Trưởng đại diện UNESCO tại Việt Nam trình bày Nghị quyết Danh dự của UNESCO cho Việt Nam.

Phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, Nguyễn Đình Chiểu là tấm gương về tinh thần học tập suốt đời, dù trong hoàn cảnh khó khăn vẫn là hiện thân của một nhân cách trong sáng. bình dị, đẹp đẽ nhưng đầy khí phách của dân tộc Việt Nam nói chung, dân tộc Nam Bộ nói riêng.

Chủ tịch nước ghi nhận Nguyễn Đình Chiểu đã có nhiều đóng góp to lớn cho nền văn học nước nhà. GS Trần Ngọc Phương, chuyên gia Nguyễn Đình Chiểu, đánh giá ông trở thành người tiền thân của phong trào văn học chống ngoại xâm, giành độc lập dân tộc.

Đây là cống hiến quan trọng nhất của Nguyễn Đình Chiểu đối với lịch sử văn học dân tộc. Mở đầu cho văn học chống thực dân, chống đế quốc. Tác phẩm Lục Vân Tiên và Văn tế nghĩa sĩ Cần Giuộc là cứ liệu sinh động cho nhận định trên.

Theo Chủ tịch nước, trong sự nghiệp dạy học của mình, cụ Đồ Chiểu đã dành cả cuộc đời để truyền dạy, truyền thụ cho thế hệ mai sau những nét cơ bản của văn hóa Việt Nam. Nguyễn Đình Chiểu là một danh y am hiểu sâu sắc về y học phương Đông và y học Việt Nam, bao gồm cả nghệ thuật y thuật và y đức. Quan điểm của ông là cứu dân, làm tròn bổn phận cứu dân, cứu nước. “Ngự y văn y vấn đáp” là tác phẩm lớn cuối đời của Nguyễn Đình Chiểu dạy về đạo làm người, đạo làm người. một giáo viên. thuốc cứu sinh.

Chủ tịch nước nêu rõ, uống nước nhớ nguồn, tôn sư trọng đạo, tôn sư trọng đạo luôn là truyền thống quý báu của dân tộc ta. Với danh nhân Nguyễn Đình Chiểu, chúng ta đã thực hiện nhiều công việc có ý nghĩa như xây dựng và xếp hạng Khu lưu niệm Nguyễn Đình Chiểu là Di tích quốc gia, đặc biệt là xây dựng hồ sơ quốc gia trình UNESCO vinh danh và kỷ niệm 200 năm thành lập. Ngày sinh của Người đã tổ chức hội thảo khoa học quốc tế về Danh nhân Nguyễn Đình Chiểu trong thời đại ngày nay….

Nguyễn Đình Chiểu quê gốc ở tỉnh Thừa Thiên, nay là tỉnh Thừa Thiên – Huế, nhưng Bến Tre là mảnh đất đã gắn bó với ông gần hết cuộc đời. Trong những năm qua, UBND tỉnh Bến Tre đã thực hiện nhiều công việc có ý nghĩa nhằm bảo vệ và phát huy giá trị di sản Nguyễn Đình Chiểu để lại cho thế hệ hiện tại và mai sau.

Chủ tịch nước bày tỏ vui mừng Bến Tre, quê hương Đồng Khởi anh hùng, quê hương truyền thống văn hóa cách mạng, đang đổi thay và phát triển nhanh về kinh tế – xã hội, nhất là trong thời gian gần đây. Đảng bộ Bến Tre đã nỗ lực vượt qua khó khăn, huy động nhiều nguồn lực đầu tư phát triển, nhiều công trình, dự án đang triển khai xây dựng và nhiều phong trào Đồng khởi kinh tế mới nở rộ. trên quê hương, góp phần vào thành tựu chung của cả nước.

Chủ tịch nước khẳng định, kỷ niệm 200 năm Ngày sinh Nguyễn Đình Chiểu vừa là dịp thể hiện niềm tự hào, tôn vinh những đóng góp to lớn của ông cho nền văn hóa, văn hóa nhân loại Việt Nam, vừa để tìm lại di sản. Di sản của ông để lại những kinh nghiệm và bài học quý báu cho sự phát triển của địa phương và đất nước trong tương lai.

Trên tinh thần đó, Chủ tịch nước yêu cầu các bộ, ban, ngành Trung ương, Đảng bộ và nhân dân tỉnh Bến Tre, các nhà nghiên cứu, nhà khoa học tiếp tục nghiên cứu, làm sáng tỏ những tầm cao tư tưởng. giá trị nghệ thuật của các tác phẩm của Nguyễn Đình Chiểu; nghiên cứu sâu hơn về vai trò người thầy, người thầy thuốc của Nguyễn Đình Chiểu; tiếp tục giới thiệu, quảng bá các tác phẩm của Nguyễn Đình Chiểu đến với công chúng trong và ngoài nước; phát huy những giá trị văn hóa của Nguyễn Đình Chiểu trong thời kỳ mới. Cùng với đó là tập trung ứng dụng các thành tựu công nghệ thông tin vào nghiên cứu, giảng dạy, quảng bá tác phẩm Nguyễn Đình Chiểu; số hóa các di sản liên quan đến con người và sự nghiệp của Nguyễn Đình Chiểu…

Tại buổi lễ, thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước Việt Nam, Chủ tịch nước trân trọng ghi nhận và cảm ơn UNESCO đã thông qua Nghị quyết và tôn vinh Danh nhân Văn hóa Nguyễn Đình Chiểu. Chủ tịch nước khẳng định, việc UNESCO tôn vinh những giá trị, ý nghĩa nhân văn cao cả, lâu bền trong tư tưởng, nhân cách Nguyễn Đình Chiểu cũng chính là tôn vinh vẻ đẹp trong tâm hồn, trí tuệ nhân đạo và lòng nhân ái của Nguyễn Đình Chiểu. Con người Việt Nam, những giá trị tốt đẹp trong cốt lõi của con người Việt Nam, văn hóa Việt Nam, hòa vào dòng chảy văn hóa của nhân loại.

Leave a Reply

Your email address will not be published.