Ứng dụng công nghệ thông tin và chuyển đổi số trong xúc tiến thương mại

Rate this post

Ngày 22/6/2022, tại Hà Nội đã diễn ra Hội nghị Ứng dụng Công nghệ Thông tin và Chuyển đổi số trong Xúc tiến Thương mại. Hội nghị thu hút hơn 200 đơn vị, tổ chức xúc tiến thương mại, doanh nghiệp và các cơ quan thông tấn, báo chí tham dự.

Cục Xúc tiến Thương mại vừa phối hợp với Alibaba.com tổ chức hội nghị, trọng tâm là các mặt hàng nông sản, thực phẩm và đồ uống.

Hội nghị tạo diễn đàn để các chuyên gia và doanh nghiệp trao đổi các vấn đề về công nghệ và các giải pháp khả thi cho các doanh nghiệp xuất khẩu hàng hóa và ứng dụng thành công trong kinh doanh; Nâng cao năng lực chuyển đổi số cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ; Chia sẻ kinh nghiệm thành công của các doanh nghiệp ứng dụng công nghệ thông tin và chuyển đổi số trong xúc tiến thương mại.

Toàn cảnh hội nghị
Toàn cảnh hội nghị.

Hội nghị tập trung vào hai chủ đề chính.

Thứ nhất, hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa từng bước hoạch định và triển khai kế hoạch chuyển đổi số cho doanh nghiệp trên cơ sở nguồn lực hiện có, thay đổi nhận thức, tư duy về tận dụng lợi thế của chuyển đổi số. công cụ số. Cục Xúc tiến thương mại chính thức triển khai chương trình hỗ trợ 10.000 doanh nghiệp gói chuyển đổi số trọn gói dành cho doanh nghiệp. Với chương trình này, các doanh nghiệp sẽ được hướng dẫn và tư vấn tại hiện trường để lắp đặt các nền tảng tiêu chuẩn, có thể áp dụng ngay vào hoạt động kinh doanh của mình. Đặc biệt, các doanh nghiệp sẽ được phân chia theo đối tượng như sản xuất, thương mại, xuất khẩu… để được tư vấn hiệu quả.

Thứ hai, vào năm 2022, trong khuôn khổ hợp tác với Alibaba.com, Cục Xúc tiến thương mại đã phối hợp với Alibaba.com thiết kế, xây dựng và triển khai “Khu gian hàng quốc gia Việt Nam – VIETNAM PAVILION”. Đây là hoạt động tập trung hỗ trợ doanh nghiệp xúc tiến thương mại trong môi trường số hiệu quả, quảng bá hình ảnh, thương hiệu hàng Việt Nam. Đặc biệt, Cục Xúc tiến thương mại sẽ phối hợp với Sàn thương mại điện tử Aliababa.com triển khai các chương trình hỗ trợ cho hơn 2.500 doanh nghiệp nhỏ và vừa, hỗ trợ doanh nghiệp trang bị thêm công cụ, xây dựng năng lực, thích ứng với sự phát triển chung trình, sẵn sàng vượt qua thử thách.

Ngoài ra, hai bên dự kiến ​​triển khai các lớp tập huấn cho các HTX, doanh nghiệp, hộ kinh tế tại các thành phố trên cả nước nhằm nâng cao tư duy thương mại điện tử B2B của các doanh nghiệp, trực tiếp bán hàng hóa, dịch vụ. khách hàng (livestream), đồng tổ chức các sự kiện đào tạo nâng cao nhận thức về chuyển đổi số của doanh nghiệp và đào tạo nguồn nhân lực có năng lực trong hoạt động thương mại điện tử.

Phát biểu tại hội nghị, ông Vũ Bá Phú, Cục trưởng Cục Xúc tiến thương mại cho biết: “Các hoạt động xúc tiến thương mại số không ngừng được đẩy mạnh, nâng cao và đổi mới nhằm thích ứng linh hoạt với tình hình mới, góp phần hỗ trợ doanh nghiệp đẩy mạnh sản xuất, Cục Xúc tiến Thương mại – Bộ Công Thương luôn chủ động, nhanh chóng, sáng tạo trong việc áp dụng và triển khai các mô hình xúc tiến thương mại trực tuyến và lai (kết hợp trực tuyến) tại Việt Nam. – sự hợp tác lâu dài của các đối tác công nghệ, nền tảng thương mại điện tử trong nước và quốc tế đã có nhiều đóng góp tích cực trong thời gian qua trong việc nâng cao nhận thức và năng lực về chuyển đổi số và xúc tiến thương mại trên môi trường số của các tổ chức, doanh nghiệp. Với Alibaba.com, trong bên cạnh việc hợp tác tập trung nâng cao năng lực xúc tiến đầu ra cho các sản phẩm số al environment, Cục Xúc tiến Thương mại và Alibaba.com đã xây dựng và vận hành “Khu gian hàng quốc gia Việt Nam – Vietnam Pavilion” trên nền tảng thương mại điện tử Alibaba.com nhằm từng bước xây dựng hình ảnh hàng Việt Nam thông qua nền tảng thương mại điện tử này.

Phát biểu tại Hội nghị, ông Vũ Bá Phú, Cục trưởng Cục Xúc tiến Thương mại TP.
Ông Vũ Bá Phú, Cục trưởng Cục Xúc tiến Thương mại phát biểu tại Hội nghị.

Ông Bùi Cao Học – TGĐ Công ty OnlineCRM cho biết: “Với vai trò là đơn vị tư vấn và triển khai các giải pháp công nghệ, chúng tôi đã phối hợp và đồng hành cùng Cục Xúc tiến Thương mại hỗ trợ DNNVV chuyển đổi số và chuyển đổi số hiệu quả bằng các nhiệm vụ cụ thể sau: Làm rõ sự cần thiết và vai trò của chuyển đổi số đối với doanh nghiệp; Tư vấn cho chủ doanh nghiệp các giải pháp công nghệ mà doanh nghiệp cần dựa trên thực trạng và nguồn lực của từng doanh nghiệp; Cung cấp nhân lực tư vấn triển khai các giải pháp số cho doanh nghiệp; Tổ chức kiểm tra, giám sát các dự án cùng doanh nghiệp đảm bảo hiệu quả cuối cùng của dự án Để đạt được mục tiêu hỗ trợ 10.000 doanh nghiệp chuyển đổi số và chuyển đổi số hiệu quả từ 2022-2025, chúng tôi rất cần sự chung tay của tất cả, từ cơ quan nhà nước, hiệp hội ngành hàng đến các doanh nghiệp đang hoạt động trong lĩnh vực công nghệ hợp tác và hỗ trợ chúng tôi cũng như Cục Xúc tiến Thương mại thực hiện nhiệm vụ trọng đại này.

Ông Mạc Quốc Anh – Phó Chủ tịch – Tổng Thư ký Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa thành phố Hà Nội cũng chia sẻ “Ứng dụng công nghệ thông tin và chuyển đổi số trong xúc tiến thương mại hiện đang là phương án tối ưu cho mỗi doanh nghiệp nhằm thích ứng với bối cảnh thương mại mới. Thời gian qua, công tác chuyển đổi số trong xúc tiến thương mại xuất khẩu diễn ra hiệu quả và được các doanh nghiệp quan tâm, đầu tư phương tiện, mô hình chuyển đổi số, cơ quan quản lý nhà nước tạo môi trường pháp lý thông thoáng, trong đó, Cục Xúc tiến thương mại đã chú trọng về đào tạo kỹ năng thực hiện chuyển đổi số cho doanh nghiệp và cải cách thủ tục hành chính, thuế nhập khẩu, … tạo tiền đề cho công tác xúc tiến thương mại xuất khẩu trong môi trường số hiệu quả hơn.Các doanh nghiệp nên chuyển đổi số hóa hoạt động xuất khẩu gắn với từng thị trường cụ thể và thị trường truyền thống .. . tích cực tham gia vào các nền tảng thương mại điện tử như Al ibaba.com, đầu tư nguồn nhân lực chất lượng về Công nghệ thông tin, nhân sự kinh doanh và marketing, giỏi ngoại ngữ để đáp ứng công việc thương mại điện tử xuyên biên giới.

Bên cạnh đó, bà Trần Thị Yến Phi – Giám đốc Điều hành của DSW – một trong những diễn giả tại hội thảo cũng chia sẻ kinh nghiệm xuất khẩu qua thương mại điện tử: “Đối mặt với nhiều thách thức, DSW đã tìm kiếm cơ hội cho mình, tìm kiếm thị trường tiềm năng dựa trên nền tảng của Alibaba sáng kiến ​​”kinh doanh xuyên biên giới”. Nhờ sự quan tâm, chăm sóc, nắm bắt nhu cầu thị trường và quan trọng là khi vận hành cửa hàng, Alibaba.com luôn thay đổi tư duy marketing cho sản phẩm, đặc biệt kênh tìm kiếm khách hàng của Alibaba.com không giới hạn ở một thị trường hay một quốc gia. chỉ sau một năm, doanh thu của DSW từ $ 3,000 cho đơn hàng đầu tiên đã lên tới $ 260,000 ngay trong mùa dịch bệnh ”.

Ông Chu Trường An – Phó Giám đốc Công ty TNHH Thương mại và Phát triển Công nghệ Tôn Vinh chia sẻ: “Tôi đánh giá cao những nội dung của Hội nghị này đối với thực tế của doanh nghiệp chúng tôi. Việc hiểu rõ hơn về các phương thức xúc tiến thương mại, ứng dụng công cụ số, tiếp cận các nền tảng thương mại điện tử quốc tế để đẩy mạnh xuất khẩu, đặc biệt là thông tin hỗ trợ kỹ thuật liên quan đến chuyển đổi số cho doanh nghiệp thực sự có giá trị. Tuy nhiên, chúng tôi cũng mong muốn hiệu quả thiết thực, tư vấn và hướng dẫn lâu dài cho các doanh nghiệp tham gia và áp dụng thành công ”.

Minh Anh

Leave a Reply

Your email address will not be published.