Ứng dụng nghiên cứu khoa học công nghệ trong phát triển ngành xây dựng | Khoa học

Rate this post

(Xây dựng) – Để đẩy nhanh ứng dụng khoa học và công nghệ trong phát triển ngành xây dựng, Bộ Xây dựng và Bộ Khoa học và Công nghệ đã ký kết chương trình hợp tác thúc đẩy hoạt động khoa học và công nghệ. trong ngành Xây dựng từ năm 2015. Sau khi chương trình hợp tác được lãnh đạo hai Bộ ký kết đã tạo động lực lớn thu hút sự tham gia của các viện nghiên cứu, trường đại học và doanh nghiệp. Các kết quả nghiên cứu khoa học, trong đó có nghiên cứu ứng dụng công nghệ in 3D trong sản xuất vật liệu xây dựng hiệu suất cao mà Bộ Xây dựng giao Viện Vật liệu xây dựng triển khai là một bước đột phá trong bối cảnh cuộc cách mạng công nghệ lần thứ 4 nhằm giải các yêu cầu của ngành Xây dựng, sử dụng hợp lý, tiết kiệm tài nguyên, năng lượng được ứng dụng và phát triển trong thực tiễn.Sử dụng các khóa học khoa học lắng nghe trong việc áp dụng quy trình đăng ký
Máy in 3D bê tông đầu tiên tại Việt Nam do VIBM thiết kế và sản xuất hoàn toàn.

Đối với ngành Xây dựng, khoa học và công nghệ (KH&CN) có vai trò quan trọng trong việc nâng cao năng suất lao động, hiệu quả sản xuất, đặc biệt là góp phần rút ngắn tiến độ, nâng cao chất lượng, hạ giá thành. sự thi công.

Các doanh nghiệp trong nước đã làm chủ được nhiều công nghệ trong các lĩnh vực nền móng, trắc địa công trình; gia cố nền đất yếu, móng cọc, xây dựng tầng hầm nhà cao tầng; công nghệ thi công kết cấu nhịp lớn; xây dựng kết cấu ứng suất trước; các giải pháp phòng cháy, chống động đất cho các công trình chịu động đất và chịu bão; công nghệ sản xuất bê tông khí, bê tông đầm lăn chất lượng cao; Nghiên cứu bê tông cốt sợi thép siêu mỏng dùng cho kết cấu thành mỏng…

Các công nghệ mới như BIM, công nghệ thực tế tăng cường và công nghệ in 3D bê tông đang góp phần giải quyết những thách thức và tạo ra những thay đổi mang tính cách mạng cho ngành Xây dựng. Đặc biệt, để hiện thực hóa kỹ thuật in 3D bê tông trong chế tạo các kết cấu, công trình vừa có khả năng chịu lực tốt, vừa có hình khối kiến ​​trúc đẹp, thẩm mỹ, Viện Vật liệu xây dựng đã tiến hành nghiên cứu. nghiên cứu thiết kế và chế tạo máy in 3D bê tông đồng thời nghiên cứu phát triển vật liệu in 3D bê tông phù hợp với điều kiện Việt Nam.

Ông Lê Trung Thành – Viện trưởng Viện Vật liệu xây dựng (Bộ Xây dựng) cho biết: Hiện nay, chúng ta đang thực hiện Chiến lược phát triển vật liệu xây dựng giai đoạn 2021-2030, định hướng đến năm 2050 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt. Thủ tướng Chính phủ ký ban hành ngày 18/8/2020, trong đó nêu rõ quan điểm “Tiếp cận, ứng dụng nhanh nhất các thành tựu khoa học, công nghệ và quản lý, nhất là cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư; Sử dụng hiệu quả tài nguyên, triệt để tiết kiệm năng lượng, nguyên vật liệu và nhiên liệu ”và các mục tiêu cụ thể cho vật liệu bê tông bao gồm nội dung phát triển bê tông in 3D.

Công nghệ in 3D bê tông sẽ góp phần vào sự phát triển của lĩnh vực vật liệu xây dựng nói riêng và ngành xây dựng nói chung với những ưu điểm vượt trội sau: Đột phá trong công nghệ thi công vật liệu bê tông bằng cách tạo hình kết cấu theo từng lớp nên loại bỏ hoàn toàn ván khuôn trong thi công bê tông.

Tính linh hoạt tối đa trong thiết kế kiến ​​trúc, kết cấu, hệ thống cơ điện cho các công trình xây dựng. Công nghệ in 3D có thể sử dụng kết hợp các đường cong và đường thẳng, các đặc tính có thể được tạo ra để phù hợp với từng yêu cầu mà không làm tăng chi phí. Điều này cho phép sử dụng không gian tốt hơn và không có ảnh hưởng tiêu cực đến tính toàn vẹn của cấu trúc.

Các công trình in 3D có thể được thiết kế để tăng sức mạnh và độ bền, đặc biệt là ở những khu vực có thời tiết khắc nghiệt. Những tiến bộ gần đây đã chứng kiến ​​các đặc tính cấu trúc in 3D được xây dựng để chống chịu bão và động đất rất tốt.

Giảm thiểu sai sót trong thi công, giúp nâng cao kết quả và an toàn cho người lao động do công nghệ này có độ chính xác cao và thực hiện quá trình thi công với các công việc thay thế tự động hóa. các mối nguy hiểm trong lĩnh vực sử dụng quy trình in.

Máy in 3D bê tông có thể in kết cấu liên tục mà không bị giới hạn giờ làm việc vì nó được lập trình và điều khiển tự động. Công nghệ in 3D có thể cắt giảm chi phí bằng cách giảm đáng kể lượng lao động liên quan. Công nghệ này sử dụng nguyên liệu vừa đủ nên có thể cắt giảm lượng nguyên vật liệu, giảm được nhiều chất thải trong xây dựng, có thể tái chế các loại vật liệu xây dựng để sử dụng cho máy in 3D, do đó giảm thiểu đáng kể tác động ô nhiễm môi trường trong xây dựng.


Sử dụng các khóa học khoa học lắng nghe trong việc áp dụng quy trình đăng ký

Nhà bảo vệ có hình khối kiến ​​trúc cách điệu, tường rỗng tiết kiệm năng lượng được sản xuất bằng công nghệ in 3D bê tông tại Viện Vật liệu xây dựng.


Sử dụng các khóa học khoa học lắng nghe trong việc áp dụng quy trình đăng ký

Bộ bàn ghế có kiểu dáng uốn cong phức tạp, mang tính thẩm mỹ cao.

Chia sẻ về việc ứng dụng công nghệ in 3D bê tông trong tương lai, ông Lê Trung Thành cho biết: Công nghệ in 3D bê tông đã được chứng minh là đáng tin cậy và thân thiện với môi trường. Một số nghiên cứu đang tiếp tục được thực hiện ở các trường đại học và viện nghiên cứu kỹ thuật nhằm tối ưu hóa các đặc tính đàn hồi của quá trình in, các đặc tính cơ học khi đông đặc của bê tông in 3D, và tăng cường độ dẻo của bê tông in 3D. tự động hóa của công nghệ này. Trong tương lai gần, công nghệ bê tông in 3D sẽ được sử dụng rộng rãi sẽ góp phần giảm thiểu lãng phí trong quá trình xây dựng và xây dựng kết cấu bê tông một cách hiệu quả. Một số lĩnh vực có thể sớm ứng dụng in 3D bê tông như: Kiến trúc, mỹ thuật: In 3D đã được chứng minh là một trong những công nghệ linh hoạt nhất trên thế giới hiện nay. In 3D bê tông có tác động rất lớn đến kiến ​​trúc và mỹ thuật vì công nghệ này có thể in các cấu trúc có hình dạng phức tạp, đồng thời có thể dễ dàng tích hợp thiết kế cơ điện, tiết kiệm năng lượng trong công trình. trong các kết cấu có cấu trúc rỗng do nó tạo ra theo thiết kế 3D. Các đồ vật trang trí mỹ thuật trong và ngoài nhà, các loại biệt thự, resort, tường kết cấu kiến ​​trúc, mỹ thuật, … là những đồ vật xây dựng rất phù hợp với công nghệ in 3D bê tông. .

Công nghệ bê tông in 3D có thể được sử dụng để xây dựng các ngôi nhà chống thảm họa một cách nhanh chóng và tiết kiệm hơn so với các phương pháp xây dựng truyền thống. Các phân tích mô phỏng về nơi trú ẩn thiên tai đã chỉ ra rằng việc xây dựng hàng nghìn nơi trú ẩn mất vài năm. Quá trình này có thể giảm xuống vài tháng và chi phí của dự án giảm một nửa nếu sử dụng phương pháp in 3D bê tông để xây dựng các cấu trúc này.

Các nghiên cứu khoa học đã góp phần làm rõ cơ sở khoa học trong việc hoạch định chiến lược và định hướng phát triển ngành Xây dựng; cùng với các văn bản quy phạm pháp luật (Luật, Nghị định, Thông tư), đồng thời góp phần quan trọng nâng cao năng lực làm chủ công nghệ xây dựng, công nghệ sản xuất vật liệu xây dựng, công nghệ chế biến công nghiệp xây dựng cơ khí, công nghệ xử lý môi trường; nâng cao năng suất và chất lượng trong xây dựng và sản xuất vật liệu xây dựng; ứng dụng kỹ thuật mới trong xây dựng hiện đại (công trình nhịp lớn, nhà cao tầng; xử lý nền đất yếu; kết cấu bằng vật liệu mới …). Với những kết quả đó, hoạt động khoa học và công nghệ ngành Xây dựng đã góp phần quan trọng vào sự phát triển của khoa học và công nghệ Việt Nam nói chung và sự nghiệp xây dựng, phát triển của ngành nói riêng.

Leave a Reply

Your email address will not be published.