Uống nhầm nước tro tàu, trẻ bị hẹp toàn bộ thực quản.

Rate this post

Các bác sĩ Bệnh viện Nhi đồng 2 (TP.HCM) cho biết, vừa cứu sống một bệnh nhi bị bỏng thực quản do uống nhầm nước tro tàu Trung Quốc dùng để làm tro bánh ú.

Theo bệnh sử, dung dịch nước tro tàu được đựng trong chai nước suối nên bé trai đã uống nhầm.

Vụ tai nạn khiến bé trai bị hẹp toàn bộ thực quản lồng ngực, không thể ăn bằng miệng, phải mổ bụng và đặt ống ăn.

Sau nhiều lần nong thực quản, cắt thực quản nhưng vẫn tái hẹp, bé phải thay thực quản bằng dạ dày. Bé trai hiện đã có thể ăn uống trở lại nhưng vẫn tiếp tục được khám và theo dõi.

Uống nhầm nước tro tàu Trung Quốc, cháu bé bị hẹp toàn bộ thực quản Ảnh 1
Hình ảnh hẹp lòng thực quản, lởm chởm toàn bộ đoạn lồng ngực và ổ bụng của bé. Ảnh: BVCC

Theo BS CK2 Vương Minh Chiêu, Khoa Ngoại tổng hợp, Bệnh viện Nhi đồng 2, bệnh nhi bị bỏng thực quản do hóa chất phải điều trị trong thời gian rất dài. Tuổi thơ của trẻ em gần như dang dở, chỉ vì sự bất cẩn của nhiều bậc cha mẹ.

Hàng năm, Khoa thường tiếp nhận các trường hợp trẻ bị bỏng thực quản do nuốt phải hóa chất do người lớn sử dụng. Tùy theo độ sâu và rộng của vết thương, các em trải qua nhiều giai đoạn điều trị từ nong dạ dày qua nội soi, cắt thực quản, thậm chí là phẫu thuật cắt dạ dày để thay thế vị trí thực quản.

Các hóa chất thường gặp trong các vụ tai nạn này là: chất tẩy rửa cống ở dạng lỏng, bột hoặc viên; hóa chất dùng để khử trùng, vệ sinh nhà cửa; tẩy nốt ruồi; nước tro tàu … Phần lớn được đựng trong những chai, lọ quen thuộc.

Phụ huynh chỉ biết sự việc khi thấy con ho, người tím tái, hơi thở có mùi hóa chất. Nếu phát hiện muộn hoặc tình trạng bệnh đã nặng hơn có thể ảnh hưởng đến tính mạng của trẻ.

Các bác sĩ khuyến cáo các bậc phụ huynh cần cảnh giác hơn trong việc sử dụng hóa chất. Nên để hóa chất ở những vị trí an toàn, tuyệt đối tránh để trẻ tiếp xúc và không nên đựng trong chai lọ dễ gây nhầm lẫn.

Khi nghi ngờ trẻ bị bỏng thực quản, người nhà không nên tự ý ngoáy họng cho trẻ nôn vì sẽ khiến hóa chất tiếp xúc lại với thực quản. Đưa trẻ đến cơ sở y tế gần nhất có hóa chất gây bỏng.

Leave a Reply

Your email address will not be published.