Ưu tiên đảm bảo an toàn thông tin mạng cho các nền tảng kỹ thuật số

Rate this post


BNEWSSáng 23/6, tại Hà Nội, tại Hà Nội đã diễn ra hội thảo và triển lãm quốc tế về an ninh mạng 2022 với chủ đề “An toàn thông tin cho nền tảng số quốc gia: Kiến tạo tương lai số bền vững”.

Sự kiện có sự tham dự của khoảng 800 đại biểu phụ trách các lĩnh vực an toàn thông tin mạng, an ninh, công nghệ thông tin …

Triển lãm quốc tế về công nghệ an toàn, bảo mật thông tin với sự tham gia của hơn 30 nhà cung cấp giải pháp bảo mật hàng đầu trong khu vực và trên thế giới, mang đến những giải pháp về an toàn mạng và phiên bản an toàn thông tin. Phiên bản cập nhật, tiên tiến nhất.
Sự kiện do Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp với Tập đoàn IEC (IEC Group) tổ chức nhằm thu thập ý kiến ​​của các nhà hoạch định chính sách, chiến lược, các chuyên gia đầu ngành, các nhà cung cấp giải pháp hàng đầu ở nước ngoài, hướng tới nâng cao năng lực ứng phó với rủi ro, phi an ninh mạng truyền thống và bảo vệ các nền tảng kỹ thuật số quan trọng trong quá trình chuyển đổi kỹ thuật số.
Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Huy Dũng đánh giá, sự kiện có tính thời sự, cấp thiết khi Chương trình quốc gia chuyển đổi số, Chiến lược phát triển Chính phủ số, Chiến lược phát triển kinh tế số… Xã hội số đã xác định việc phát triển nền số quốc gia Việt Nam là giải pháp đột phá để đẩy nhanh quá trình chuyển đổi số.

Nền tảng số là không gian diễn ra các hoạt động của các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp và người dân Việt Nam trong môi trường số; Nó cũng là không gian mạng quốc gia. Bảo đảm an toàn thông tin mạng cho các nền tảng số quốc gia cũng chính là bảo vệ không gian mạng quốc gia.

Vì vậy, bảo đảm an toàn thông tin mạng cho nền tảng số phải được coi là trọng tâm, ưu tiên hàng đầu, là nhiệm vụ gắn liền và không thể tách rời với việc thúc đẩy, phát triển và sử dụng nền tảng số. số quốc gia …
Thúc đẩy chuyển đổi kỹ thuật số trên nền tảng kỹ thuật số mà không gắn với bảo mật thông tin giống như xây một ngôi nhà trên nền móng không vững chắc.

Các nền tảng kỹ thuật số sẽ không thể chống chọi lại các cuộc tấn công với tần suất ngày càng cao, quy mô ngày càng lớn, kỹ thuật ngày càng tinh vi và hậu quả ngày càng lớn. Với đặc điểm cơ bản của nền tảng là dùng chung, lượng lớn người dùng, sinh ra dữ liệu lớn, nền tảng kỹ thuật số sẽ là “miếng mồi ngon” mà tội phạm mạng nhắm tới.

Vì vậy, cần có sự thay đổi cơ bản về nhận thức và thực hành để đảm bảo an toàn thông tin. Các nhà phát triển nền tảng phải ưu tiên dành kinh phí phù hợp (tối thiểu khoảng 20 – 30%) cho các tính năng về an toàn thông tin mạng, đảm bảo an toàn thông tin được thực hiện chuyên nghiệp, bài bản, không chắp vá.
Thứ trưởng Nguyễn Huy Dũng cho biết, Bộ TT&TT đã và đang xúc tiến, phát triển và sử dụng 35 nền tảng số quốc gia. Bộ mong muốn các doanh nghiệp cung cấp nền tảng số đồng hành và tham gia chương trình với tinh thần hướng tới tương lai số bền vững.

Tại hội nghị, diễn đàn “Phối hợp xử lý sự cố an toàn thông tin mạng quốc gia” chính thức được khai trương, đóng góp lớn vào công tác an toàn thông tin mạng quốc gia, là địa chỉ uy tín của các chuyên gia an toàn thông tin. cơ quan, tổ chức tìm đến khi gặp sự cố mất an toàn thông tin mạng. Trong thời gian tới, Bộ cam kết sẽ luôn đồng hành cùng các bộ, ngành, địa phương và doanh nghiệp trong hành trình chuyển đổi số …
Trong khuôn khổ sự kiện, đại diện Cục An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (Bộ Công an) đã thông tin về xu hướng hoạt động của tội phạm mạng tại Việt Nam giai đoạn 2020-2023.

Đại diện các doanh nghiệp cung cấp giải pháp an toàn thông tin tiêu biểu như Công ty An ninh mạng Viettel (Viettel Cyber ​​Security), Công ty Hệ thống thông tin FPT (FPT IS) đã phân tích các nguy cơ mất an toàn thông tin. , chia sẻ một phương pháp quan trọng để bảo vệ nền tảng kỹ thuật số, người dùng, bảo vệ dữ liệu và tài sản kỹ thuật số.
Trong chương trình còn có phiên thảo luận cấp cao với chủ đề “Phát triển và vận hành an toàn nền tảng số”, trao đổi về những khó khăn, thách thức trong triển khai chuyển đổi số tại địa phương; kinh nghiệm hợp tác công – tư trong lĩnh vực an toàn thông tin; chia sẻ kinh nghiệm nhận diện kịp thời nguy cơ tấn công hệ thống công nghệ thông tin; nguy cơ mất an toàn thông tin trong lĩnh vực ngân hàng; các mối đe dọa hàng đầu đối với an toàn thông tin và các biện pháp đảm bảo an toàn cho dữ liệu người dùng.
Theo chương trình, chiều cùng ngày diễn ra 3 hội thảo “Tăng cường an toàn thông tin mạng cho Chính phủ số: Mục tiêu và thách thức”; “Bảo vệ dữ liệu doanh nghiệp trong kỷ nguyên số” và “Xu hướng công nghệ mới ứng phó với các cuộc tấn công mạng trong tương lai” …. /.

Leave a Reply

Your email address will not be published.