Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Quang phát biểu bế mạc Diễn đàn Đầu tư Đà Nẵng 2022 diễn ra chiều 25/6.

Rate this post

– Kính thưa đồng chí Phạm Minh Chính, Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam,

Kính gửi các đồng chí Ủy viên Trung ương Đảng, lãnh đạo các ban, bộ, ngành Trung ương và lãnh đạo các địa phương,

Kính thưa các vị đại diện các cơ quan đại diện ngoại giao, các tổ chức quốc tế, các hiệp hội doanh nghiệp,

Kính gửi các doanh nghiệp, nhà đầu tư trong và ngoài nước,

Kính thưa các quý vị đại biểu,

Diễn đàn Đầu tư Đà Nẵng năm 2022 được tổ chức hôm nay trong bối cảnh thành phố đoàn kết quyết tâm vượt qua khó khăn, thách thức, đẩy nhanh quá trình khôi phục tăng trưởng và phát triển kinh tế – xã hội sau tác động. Mức độ nghiêm trọng của đại dịch COVID-19 và những căng thẳng địa chính trị và kinh tế đang có tác động sâu sắc trên toàn thế giới. Nhưng với sự quyết tâm, nỗ lực của cả hệ thống chính trị, sự đồng hành của doanh nghiệp và người dân, kinh tế thành phố đang từng bước phục hồi với nhiều kết quả tích cực, GRDP quý II tăng 12,3%, GRDP 6 tháng đầu năm tăng 7,23%. . Năm 2022 cũng là thời điểm đánh dấu chặng đường 25 năm xây dựng và phát triển thành phố trở thành đơn vị hành chính trực thuộc Trung ương với những kết quả được Thủ tướng Chính phủ và các bạn đánh giá cao.

Thay mặt lãnh đạo thành phố, tôi xin cảm ơn Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Phạm Minh Chính, Dù bận rất rất nhiều việc nhưng đã dành thời gian để tham dự Diễn đàn, đặc biệt là cảm tạ Thủ tướng có bài phát biểu rất quan trọng, tận tâm, giúp thành phố mở ra nhiều định hướng, giải pháp mới để thúc đẩy hoạt động nhanh hơn, hiệu quả hơn phát triển kinh tế xã hội và thu hút đầu tư vào TP. Thay mặt lãnh đạo thành phố, Tôi Xin hoàn toàn chấp nhận chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và sẽ cụ thể hóa để triển khai trong thời gian tới.

Tôi xin chân thành cảm ơn sự tham dự và ủng hộ của các ban, bộ, ngành trung ương, sự hiện diện của các cơ quan đại diện ngoại giao, các tổ chức quốc tế và đặc biệt là sự tham gia của hơn 600 nhà đầu tư đến từ các doanh nghiệp trong và ngoài nước cùng hơn 400 đại biểu tham dự trực tuyến. Đồng thời, tôi xin thừa nhận và lạnh cảm ơn, đánh giá cao những ý kiến ​​đóng góp tâm huyết của Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Nhật Bản tại Việt Nam, Giám đốc Quốc gia Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam, nhận xét của các nhà đầu tư, doanh nghiệp vì sự phát triển kinh tế – xã hội của thành phố Đà Nẵng. Những ý kiến ​​tâm huyết đó sẽ là cơ sở quan trọng để Đà Nẵng xây dựng cơ chế, chính sách, định hướng và quy hoạch phát triển thành phố trong thời gian tới.

Trân trọngKính thưa quý vị đại biểu!

Diễn đàn Đầu tư đã đạt được nhiều mục tiêu quan trọng như mong đợi của lãnh đạo thành phố. Đây là cơ hội để (1) quảng bá hình ảnh, tiềm năng, lợi thế của thành phố Đà Nẵng; (2) Khẳng định những cam kết và sự đồng hành của thành phố trong các hoạt động đầu tư kinh doanh trên địa bàn thành phố; (3) Lắng nghe, tiếp thu các kiến ​​nghị, đề xuất của cộng đồng doanh nghiệp cũng như cung cấp thông tin phản hồi cho nhà đầu tư về các vấn đề liên quan đến quy hoạch, đầu tư, đất đai. Đặc biệt, thành công lớn nhất của Diễn đàn là sự tham dự và phát biểu của Thủ tướng Chính phủ, sự tham dự của lãnh đạo các ban, bộ, ngành, địa phương, các cơ quan đại diện ngoại giao, các tổ chức quốc tế chính trị và đông đảo các doanh nghiệp lớn trong và ngoài nước; thể hiện sự quan tâm, ưu ái đặc biệt của Thủ tướng Chính phủ, các cơ quan Trung ương, địa phương và cộng đồng doanh nghiệp đối với sự phát triển của TP. Thưa các đồng chí, trên cơ sở chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và ý kiến ​​của các doanh nghiệp, nhà đầu tư, thay mặt lãnh đạo thành phố, tôi xin khẳng định và cam kết những vấn đề sau:

Đầu tiên, trong phạm vi quyền hạn của nó, thành phố sẽ tiếp tục xây dựng và Đề nghị Trung ương bổ sung các cơ chế chính sách đến khuyến khích đầu tư, đặc biệt là các điều kiện để hình thành trung tâm tài chính; Khu phi thuế quan; Trung tâm hỗ trợ khởi nghiệp đổi mới sáng tạo; Trung tâm tổ chức sự kiện quốc tế; Trung tâm nghiên cứu và phát triển; Đồng thời, nghiên cứu cơ chế, chính sách và hỗ trợ đầu tư vào lĩnh vực công nghệ cao, công nghiệp công nghệ thông tin, chuyển đổi số, công nghiệp hỗ trợ, hình thành các trung tâm thương mại, khu vui chơi giải trí. cấp, có cơ chế xã hội hóa để mời gọi, tạo điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư lập và thực hiện các dự án văn hóa y tế trên địa bàn thành phố Đà Nẵng.

Thứ hai, chuẩn bị đủ các điều kiện về quy hoạch và hạ tầng để đón các dòng vốn đầu tư; trong đó, sớm phê duyệt các quy hoạch phân khu làm cơ sở quan trọng để kêu gọi đầu tư; chuẩn bị quỹ đất gắn với kết cấu hạ tầng đồng bộ trong các khu, cụm công nghiệp. Đẩy nhanh đầu tư hoàn chỉnh hạ tầng giao thông như đường vành đai phía Tây, xây dựng nhà ga hàng hóa tại sân bay quốc tế Đà Nẵng, mở thêm các đường bay quốc tế, đặc biệt là đẩy nhanh tiến độ triển khai. dự án đầu tư xây dựng Bến Liên Chiểu và nhiều công trình, hạ tầng kỹ thuật khác.

Thứ ba, cải thiện mạnh mẽ môi trường đầu tư kinh doanh, đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính. Tiếp tục rà soát, rút ​​ngắn việc thực hiện các thủ tục liên quan đến đầu tư, đất đai; thực hiện có hiệu quả quy trình giải quyết thủ tục đầu tư trong và ngoài khu công nghiệp, khu công nghệ cao và quy trình lựa chọn nhà đầu tư. Chấn chỉnh thái độ làm việc, xử lý nghiêm những trường hợp cán bộ, công chức cản trở, thiếu trách nhiệm trong quá trình xử lý hồ sơ dự án đầu tư.

Thành phố tiếp tục làm việc chăm chỉ hơn để nâng cao những kết quả đã đạt được. năm 2021 như: Giải thưởng Thành phố thông minh năm thứ 2 liên tiếp; Giải thưởng Chuyển đổi số xuất sắc; đứng thứ 3 về Chỉ số CCHC; đứng thứ 4 về Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh. Đặc biệt, 12 năm liên tục, thành phố dẫn đầu cả nước về Chỉ số sẵn sàng phát triển và ứng dụng công nghệ thông tin và truyền thông. Đây là những kết quả quan trọng, góp phần tạo môi trường đầu tư thông thoáng, minh bạch, bình đẳng khi đầu tư vào thành phố.

Thứ tư, thúc đẩy phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao: Có thể nói, nguồn nhân lực chất lượng cao, đặc biệt trong lĩnh vực sản xuất, là một trong những điểm nghẽn lớn mà các doanh nghiệp hoạt động trên địa bàn thành phố phải đối mặt và đã được chỉ ra tại Diễn đàn. Trong thời gian tới, thành phố sẽ sớm ban hành và triển khai thực hiện có hiệu quả Đề án Phát triển và thu hút nguồn nhân lực chất lượng cao vào thành phố đến năm 2030; tăng cường tổ chức các chương trình, hoạt động kết nối cung – cầu nhân lực theo nhu cầu của doanh nghiệp. Có cơ chế khuyến khích, hỗ trợ tăng cường kết nối giữa doanh nghiệp với các cơ sở đào tạo tại địa phương, tháo gỡ khó khăn của doanh nghiệp trong việc thu hút lao động có tay nghề, đáp ứng tiêu chuẩn và kỹ năng thực hành mà doanh nghiệp đã đáp ứng. nhu cầu kinh doanh. Có chính sách thu hút nhân lực chuyên môn kỹ thuật cao về thành phố làm việc. Đặc biệt, Đà Nẵng đang phối hợp với Bộ LĐ-TB & XH hình thành Trung tâm dạy nghề chất lượng cao của khu vực miền Trung – Tây Nguyên trên cơ sở Trường Cao đẳng Nghề Đà Nẵng.

Thứ năm, Thành phố đang và sẽ quyết tâm báo cáo cấp có thẩm quyền tháo gỡ vướng mắc đối với các công trình, dự án khó khăn, vướng mắc kéo dài nhiều năm trên tinh thần đảm bảo hài hòa lợi ích giữa Nhà nước, doanh nghiệp và người dân để giải phóng nguồn lực, phục vụ sự phát triển. của thành phố và các doanh nghiệp.

Ngoài những vấn đề nêu trên, thành phố cam kết sẽ xử lý dứt điểm các kiến ​​nghị, đề xuất của doanh nghiệp nêu tại diễn đàn và trong quá trình thực hiện đầu tư trên địa bàn thành phố để đảm bảo hài hòa lợi ích doanh nghiệp. người dân và lợi ích của thành phố.

Trân trọngKính thưa quý vị đại biểu!

Tại Diễn đàn hôm nay, tôi rất vui mừng được nghe thông tin về kế hoạch triển khai dự án của các doanh nghiệp và nhà đầu tư. Tôi đề nghị Ban Cán sự Đảng UBND TP chỉ đạo các sở, ban, ngành, địa phương phối hợp với doanh nghiệp xây dựng kế hoạch gắn với lộ trình, trách nhiệm cụ thể, tích cực hỗ trợ các dự án. đang triển khai và các dự án đã được cấp phép triển khai đúng tiến độ, chất lượng như cam kết. Đối với danh sách các quỹ đất kêu gọi đầu tư được thông báo đến quý vị hôm nay và các dự án đang được các nhà đầu tư quan tâm đề xuất, kính mong quý vị tiếp tục nghiên cứu và sớm hiện thực hóa các dự án. phán đoán trên thực tế.

Đặc biệt, thành phố Đà Nẵng rất mong tiếp tục nhận được sự quan tâm, chỉ đạo kịp thời của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và sự hỗ trợ của các ban, bộ, ngành Trung ương, nhất là đối với các kiến ​​nghị. về cơ chế, chính sách khuyến khích đầu tư, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc về đất đai, quy hoạch, từng bước tháo gỡ điểm nghẽn, khơi thông nguồn lực cho phát triển thành phố. Nhân dịp này, cho phép tôi thay mặt lãnh đạo thành phố xin cảm ơn Thủ tướng Phạm Minh Chính và các Bộ ban hành Nghị định số 40/2022 / NĐ-CP ngày 20/6/2022 về việc sửa đổi, bổ sung Nghị định số 40/2022 / NĐ-CP. 144/2016 / NĐ-CP ngày 01/11/2016 về một số cơ chế đặc thù về đầu tư, tài chính, ngân sách và phân cấp quản lý đối với thành phố Đà Nẵng. Việc Thủ tướng Chính phủ phân cấp, ủy quyền cho thành phố là cơ sở pháp lý quan trọng để tháo gỡ vướng mắc, tạo động lực để thành phố phát triển một số lĩnh vực đặc thù trong thời gian tới.

Bên cạnh đó, tôi đề nghị các đồng chí nâng cao hơn nữa vai trò, trách nhiệm của mình trong việc triển khai các dự án trên địa bàn thành phố, hướng tới mục tiêu đầu tư, phát triển bền vững, vì lợi nhuận. nhưng cũng vì lợi ích của người dân; sử dụng công nghệ hiện đại, đặc biệt là hướng tới nền kinh tế xanh và bảo vệ môi trường. Đồng thời, đề nghị các hiệp hội doanh nghiệp tiếp tục phát huy vai trò là cầu nối giữa doanh nghiệp với cơ quan quản lý nhà nước, là “bệ đỡ” quan trọng cho doanh nghiệp; phối hợp với các sở, ban, ngành đẩy mạnh công tác tuyên truyền về các chủ trương, chính sách, chương trình hỗ trợ doanh nghiệp; đóng góp tích cực vào các cơ chế, chính sách, đề án, quy hoạch của Thành phố.

Tôi tin rằng với sự quyết tâm của thành phố, sự hợp tác chặt chẽ của các cấp chính quyền và doanh nghiệp, thời gian tới, hoạt động thu hút và sử dụng vốn đầu tư sẽ thiết thực hơn. cả về số lượng và chất lượng, cả chiều sâu và bề rộng. Đặc biệt, tôi tin rằng các doanh nghiệp sẽ thành công khi đầu tư vào Đà Nẵng và thành công của các dự án là kênh quảng cáo hữu hiệu nhất về môi trường đầu tư kinh doanh tại Đà Nẵng, góp phần lan tỏa thông tin. bọ cạp Đà Nẵng – Thành phố đáng sống, đáng đầu tư.

Trân trọngKính thưa quý vị đại biểu!

Tôi tin tưởng rằng với sự quyết tâm, đoàn kết, đồng lòng của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân, sự hỗ trợ, giúp đỡ của Trung ương, các nhà đầu tư, doanh nghiệp, Đà Nẵng sẽ đi lên ”bằng khối óc, bàn tay, bầu trời của tôi. , cửa biển của ta ”. đổi mới, đột phá mạnh mẽ hơn, bền vững hơn, hướng tới mục tiêu vì mọi người là xây dựng Đà Nẵng trở thành đô thị lớn, sinh thái, thông minh, mang đẳng cấp quốc tế và có bản sắc riêng.

Một lần nữa, tôi xin gửi lời cảm ơn sâu sắc và lời chúc sức khỏe, hạnh phúc, thành đạt tới đồng chí Thủ tướng Chính phủ, các đồng chí lãnh đạo các ban, bộ, ngành Trung ương, địa phương và cộng đồng doanh nghiệp. cùng toàn thể quý vị đại biểu. Mong các doanh nghiệp tiếp tục tin tưởng, chọn Đà Nẵng là “đất lành chim đậu”, bằng trí tuệ và nguồn lực của mình, chung tay cùng chính quyền và nhân dân thành phố hiện thực hóa ước mơ, khát vọng xây dựng. một Đà Nẵng xinh đẹp và thịnh vượng.

Cám ơn rất nhiều !

Leave a Reply

Your email address will not be published.