Vạch kẻ đường ở TP.HCM được sơn phản quang màu đỏ: Thế nào là đúng luật?

Rate this post

Thời gian qua, tại TP.HCM, hàng loạt vạch kẻ đường dành cho người đi bộ trước cổng trường học các quận 1, 3, 4, 5, 6, 8, Tân Bình, Thủ Đức và hai quận Học. Môn và Củ Chi đã được sơn phản quang màu đỏ.

Vạch kẻ đường ở TP.HCM được sơn phản quang màu đỏ: Thế nào là đúng luật?  - Đầu tiên

Vạch phản quang trước cổng trường trên đường Lê Văn Việt, đoạn trước Trường ĐH GTVT (Ảnh: Sở GTVT TP.HCM).

Cụ thể, vạch kẻ đường dành cho người đi bộ qua đường, ngoài màu trắng như trước, được sơn vạch phản quang màu đỏ hoặc lát bằng gạch tự chèn cường độ cao, giúp tăng ma sát, chống trơn trượt. Những nơi này cũng được lắp đặt đèn chớp vàng năng lượng mặt trời; bổ sung các biển báo có nội dung như “khu vực trường học”, “trẻ em”, “đi chậm”, “chú ý quan sát”… Một số vị trí có lưu lượng người qua lại cao có thêm rào chắn phân cách hướng dẫn viên. …

Theo đại diện Trung tâm Quản lý kết cấu hạ tầng giao thông đường bộ TP.HCM – đơn vị thực hiện vấn đề này cho biết, mục đích của việc kẻ vạch sơn là nhằm tăng cường cảnh báo để người dân, học sinh di chuyển thuận tiện trên địa bàn. khu trường học. Đồng thời, Trung tâm còn sơn màu phản quang để người dân phân biệt, chú ý khi di chuyển qua khu vực trường.

Nhiều người cảm thấy khá bất ngờ khi bất ngờ trên đường xuất hiện vạch phản quang màu đỏ, một màu không thấy trong luật giao thông và thắc mắc về hiệu quả của cách làm này. Bên cạnh đó, cũng có những ý kiến ​​bày tỏ sự đồng tình và cho rằng đây là cách làm thông minh, hiệu quả, là sáng kiến ​​thúc đẩy người tham gia giao thông.

Sáng tạo và hợp lý!

Một tài khoản có tên Lê Na cho biết: “Phương pháp này tốt hơn gạch vàng giảm tốc độ. Viên gạch vàng làm giảm tốc độ người sống gần cửa ra vào rất khó chịu, tôi cũng tăng tốc hơn nữa để nó không bị nảy.”

Một ý kiến ​​khác cũng đồng tình: “Cái này rất hữu dụng, từ xa tôi đã nhìn thấy vạch sơn này để điều chỉnh tốc độ. Đi qua cũng không bị giật như các loại giảm tốc khác.”

Bằng chứng là cách làm này đã được một số quốc gia thực hiện tương tự, tài khoản Như Ý viết: “Australia đã làm làn đỏ cho xe buýt. Vì vậy, màu đỏ rất phổ biến dành cho làn ưu tiên. Vấn đề này nhiều nước châu Âu đã làm từ lâu, thậm chí họ còn cố tình tạo vạch dành cho người đi bộ cao hơn mặt đường 1-2cm để buộc các phương tiện phải giảm tốc độ, nhường đường cho người đi bộ sang đường trên vạch đó.

“Tôi chạy xe ngang qua thấy màu đỏ vừa lạ vừa sợ. Như vậy là hoàn thành mục tiêu tăng sự chú ý của mọi người. Tài xế nào muốn vượt người đi bộ mà nhìn thấy vạch này cũng ngại. Tôi hoàn toàn ủng hộ, cần nhân rộng Mô hình. Ngay cả khi kinh phí cho phép, vẫn có thể sơn các làn đường dành riêng cho xe máy, xe đạp hoặc xe buýt (xe máy hoặc xe máy & xe đạp màu xanh lam.

Ý thức tham gia giao thông đang là vấn đề nhức nhối của chúng ta hiện nay. Tô màu thì tốt nhưng chỉ hời hợt và cục bộ, quan trọng là có ai hiểu và chấp hành nhường đường cho người đi bộ qua đường trên vạch hay không? Màu gì không quan trọng, quan trọng là ý thức tuân thủ và trừng phạt những ai ngoan cố không tuân thủ, nếu không sẽ vô nghĩa và lãng phí.

Theo tôi, quan trọng vẫn là giáo dục, tuyên truyền và siết chặt đầu ra của việc cấp giấy phép lái xe. Cần tổng kết giải pháp để làm ngay một lúc thì mới văn minh được ”.một tài khoản tên Hải Trang chia sẻ.

Vạch kẻ đường ở TP.HCM được sơn phản quang màu đỏ: Thế nào là đúng luật?  - 2

72 vạch phản quang màu đỏ trước cổng các trường học ở các quận 1, 3, 4, 5, 6, 8, Tân Bình, Thủ Đức và hai huyện Hóc Môn, Củ Chi, TP.HCM (Ảnh: plo.vn)

Việc phối màu sơn cần được thực hiện theo quy định của pháp luật và có sự thống nhất chung

Nhiều ý kiến ​​tỏ ra lo lắng về màu đỏ của vạch kẻ đường bởi cùng với các loại biển báo, vạch sơn cũng là một dạng biển báo giao thông mà người điều khiển phương tiện cần tuân thủ khi lưu thông trên đường. Theo QCVN 41: 2016 / BGTVT – Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về báo hiệu đường bộ, màu sơn kẻ vạch được chia thành hai màu vàng và trắng.

“Màu đỏ là màu cấm, màu vàng là cảnh báo. Màu sơn đỏ phản quang này có thể khiến người điều khiển phương tiện nhầm lẫn, bối rối và không phát hiện ra bóng dáng của người qua đường, điều này có tác dụng ngược lại so với ý tưởng ban đầu”.

Ngoài ra, hình vẽ này rất xấu về mặt đường và vạch kẻ đường. Mọi quốc gia trên thế giới đều tôn trọng vạch kẻ đường màu trắng và vàng phù hợp và họ cũng không vẽ gì ở chỗ dành cho người đi bộ.

Tôi xin khẳng định, màu đỏ không phải là màu cảnh báo, là màu khó hiểu. Cần đánh giá lại hiệu quả của việc làm này, nếu các chỉ tiêu hiệu quả không có tác dụng gì so với trước đây thì nên loại bỏ ”. Bạn đọc Vũ Nhật Ánh bày tỏ ý kiến.

“Quy định về vạch kẻ đường đã có trong luật rồi nên không khác. Bạn có thể dùng miếng dán 3D như của nước ngoài để sử dụng cho người đi đường chú ý hơn, hoặc các cách khác như đèn tín hiệu giao thông, thêm biển báo … phù hợp và tăng mức phạt đối với hành vi không tuân thủ luật giao thông “.

Vạch kẻ đường cần phải theo tiêu chuẩn quốc tế để khách du lịch các nước hiểu được, đó là ý kiến ​​của một tài khoản có tên Khánh Huyền:Việc sử dụng màu sắc trong chỉ dẫn giao thông dành cho xe cộ và người đi bộ đều đã được quy định và người nước ngoài có thể đọc và hiểu chứ không phải vẽ theo ý mình.

Màu trắng đỏ thường được vẽ dọc theo bên dải phân cách để cảnh báo nguy hiểm cho các phương tiện giao thông, và đây chỉ dành cho người đi bộ nên không tốt cho việc đi lại của người đi bộ. Tôi cũng cho rằng vấn đề không nằm ở vạch màu, mà là ý thức của người tham gia giao thông khi thấy có người băng qua vạch kẻ đường thì phải dừng lại để nhường đường, còn nếu không có ý thức thì vạch màu nào cũng vậy ”. .

Cho rằng diện tích sơn quá rộng sẽ khiến đường trơn trượt và nguy hiểm, một người dùng viết: “Nếu muốn nổi bật hơn, chúng tôi thường sử dụng màu vàng giống như các” hòn đảo “thường được sơn màu vàng và sơn theo đường chéo theo hướng xe di chuyển để tránh bánh xe tiếp xúc quá lâu trên lớp sơn. Cần biết thêm , tại chỗ sơn đường sẽ mất độ bám dính, lớp sơn càng dày thì đường càng trơn trượt, tôi thấy ở đây diện tích sơn quá lớn đồng nghĩa với độ nguy hiểm sẽ cao ”.

Cũng có ý kiến ​​cho rằng, việc sơn cảnh cáo này chỉ nên làm ở một số điểm nhất định, và nhân rộng ra khắp nơi, bản thân màu sơn đỏ cũng dễ kích thích sát khí hoặc tâm lý hung bạo của nhiều người. .

Ý kiến ​​của bạn về vấn đề này là gì? Hãy gửi nó vào khung bình luận bên dưới!

Leave a Reply

Your email address will not be published.