Vận hành hệ thống lưới điện với tỷ lệ năng lượng tái tạo cao

Rate this post

Bộ Công Thương và các đối tác phát triển đã có cuộc họp bàn cách vận hành hệ thống năng lượng tái tạo tích hợp và đưa ra các đề xuất với Việt Nam.

Ngày 27 và 28/6 tại Thừa Thiên Huế, Nhóm công tác kỹ thuật về tích hợp lưới điện và cơ sở hạ tầng lưới điện, thuộc Nhóm đối tác năng lượng Việt Nam (VEPG) đã có cuộc họp đầu tiên trong giai đoạn II. Ông Trần Tuệ Quang, Phó Cục trưởng, Cục Điều tiết Điện lực, Bộ Công Thương và ông Gareth Ward, Đại sứ Vương quốc Anh tại Việt Nam chủ trì buổi làm việc.

Nội dung thảo luận chính tại cuộc họp liên quan đến cách thức vận hành hệ thống điện có tỷ trọng năng lượng tái tạo cao, cập nhật xu hướng và kinh nghiệm phát triển trên thế giới, đưa ra các đề xuất cho hệ thống điện. Việt Nam. Ngoài ra, các đại biểu còn có dịp tham quan Công ty Điện lực Thừa Thiên Huế, Trạm biến áp Phú Bài, Nhà máy điện mặt trời Phong Điền 2, nghe đại diện các công ty chia sẻ về kinh nghiệm trong lĩnh vực giao thông vận tải. vận hành hệ thống cũng như các kế hoạch trong thời gian sắp tới.

Đoàn đã làm việc với Ban Giám đốc Tổng Công ty Điện lực Thừa Thiên Huế.

Đoàn đã làm việc với Ban Giám đốc Tổng Công ty Điện lực Thừa Thiên Huế.

Một trong những chủ đề chính của cuộc họp là thống nhất kế hoạch hoạt động của Nhóm công tác kỹ thuật về tích hợp lưới điện và hạ tầng lưới điện vào năm 2022. Đây là Nhóm công tác kỹ thuật mới được thành lập của VEPG sau Hội nghị cấp cao lần thứ 4 năm 2021, cùng với 4 nhóm khác các nhóm công tác kỹ thuật chuyên ngành, hướng tới mục tiêu chung là đảm bảo hợp tác chặt chẽ, hỗ trợ hiệu quả và góp phần định hình quá trình chuyển đổi năng lượng. của Việt Nam.

Tại cuộc họp, Ban Thư ký Nhóm Đối tác Năng lượng Việt Nam (VEPG) đã cập nhật những sửa đổi trong điều khoản tham chiếu của VEPG sau năm 2021, lắng nghe chia sẻ của các bên liên quan để xác định các chủ đề ưu tiên. đối với nhóm công tác trong giai đoạn mới. Kết thúc phiên thảo luận, các đại biểu đã thống nhất các chủ đề công tác trọng tâm của nhóm Tích hợp lưới điện và Hạ tầng lưới điện năm 2022 bao gồm: Tích hợp các nguồn điện biến đổi vào lưới điện; Lưới điện thông minh, cơ chế kết nối; Hệ thống lưu trữ năng lượng, ắc quy dự trữ; Mô hình phát điện phân tán.

Nhóm Công tác Kỹ thuật đã thảo luận tại cuộc họp.

Nhóm Công tác Kỹ thuật đã thảo luận tại cuộc họp.

Tham gia thảo luận về tình hình vận hành hệ thống điện Việt Nam, đại diện Cục Điều tiết điện lực đã chia sẻ những thông tin chung về hệ thống điện Việt Nam. Theo đó, tổng công suất lắp đặt của hệ thống điện Việt Nam là 78.682 MW, trong đó chiếm tỷ trọng cao nhất là nhiệt điện than (32,28%) và thủy điện (22,23%), tiếp đến là điện mặt trời và điện mặt trời. mái (lần lượt là 11,28% và 9,86%). Để xây dựng và chuyển đổi hệ thống lưới điện có tỷ trọng năng lượng tái tạo cao, cần quan tâm đến các vấn đề liên quan đến quá tải lưới và tổn thất công suất trong quá trình truyền tải, nguyên tắc huy động khi thừa điện. , dự báo các nguồn năng lượng tái tạo, cũng như cơ chế phát triển của hệ thống lưu trữ năng lượng pin (BESS) đi kèm với năng lượng tái tạo.

Đại diện Tổng công ty Điện lực miền Trung (EVNCPC) cũng chia sẻ kinh nghiệm thực tế và kết quả bước đầu của đơn vị trong việc phát triển lưới điện thông minh tích hợp nguồn năng lượng tái tạo. Với mục tiêu hiện đại hóa hệ thống đo đếm phục vụ kinh doanh điện, EVNCPC đã lắp đặt thành công 4,41 triệu công tơ điện tử vào hệ thống, giúp quá trình thu thập dữ liệu điện thành công đạt 99,3%. Để tích hợp các nguồn năng lượng mới và tái tạo vào lưới điện phân phối, EVNCPC đã nghiên cứu triển khai đầu tư nhà máy điện mặt trời tại Khánh Hòa với công suất 50MW và đưa vào vận hành từ năm 2019. Ngoài ra, Tổng công ty cũng đã lắp đặt và đưa vào sử dụng hệ thống điện mặt trời áp mái tại trụ sở tổng công ty và một số đơn vị.

Trong những năm tiếp theo, EVNCPC đã đề ra kế hoạch chiến lược hỗ trợ hòa lưới điện có tỷ trọng năng lượng tái tạo cao trên nhiều phương diện, bao gồm quản lý, giám sát và kiểm soát thông tin khách hàng. nguồn điện phân phối, cũng như dự báo cho điện mặt trời trên mái nhà.

Đoàn đã đến thăm Nhà máy Điện mặt trời Phong Điền 2.

Đoàn đã đến thăm Nhà máy Điện mặt trời Phong Điền 2.

Ngoài ra, đoàn công tác cũng được nghe nhiều kinh nghiệm vận hành và phát triển hệ thống điện không carbon từ các cơ quan quản lý ngành điện lực của Vương quốc Anh. Từ năm 2010 đến 2019, tỷ trọng năng lượng tái tạo trong hệ thống điện của Vương quốc Anh đã tăng từ 7% lên 37%, trong khi tỷ trọng điện than giảm từ 28% xuống còn 2%.

Với hơn 10 năm theo đuổi mục tiêu giảm phát thải carbon trong hệ thống điện, Tập đoàn lưới điện Vương quốc Anh chia sẻ cam kết đạt được mức phát thải carbon ròng bằng 0 nhằm giúp các mục tiêu của ngành điện trở nên rõ ràng hơn, đồng thời nhấn mạnh tính linh hoạt để cắt giảm nhu cầu phụ tải và sản xuất điện , giúp cân bằng hệ thống khi cần thiết là nền tảng quan trọng để xây dựng và vận hành thành công hệ thống điện tích hợp năng lượng tái tạo. Một số giải pháp nhằm tăng tính linh hoạt bao gồm xây dựng hệ thống liên kết điện, đàm phán điều chỉnh nhu cầu phụ tải để tăng tính linh hoạt từ phía khách hàng, cũng như đầu tư phát triển hệ thống lưu trữ điện.

Phát biểu tại buổi làm việc, Ngài Gareth Ward, Đại sứ Vương quốc Anh tại Việt Nam cho biết, lĩnh vực năng lượng chiếm khoảng 70% tổng lượng phát thải khí nhà kính tại Việt Nam, vì vậy việc chuyển đổi trong lĩnh vực năng lượng là đặc biệt quan trọng. rất quan trọng để Việt Nam đạt được mục tiêu không phát thải ròng. Một thách thức lớn đối với Việt Nam là hệ thống lưới điện cần được nâng cấp và tích hợp các giải pháp lưu trữ. Chính phủ Việt Nam cũng cần đổi mới cách tiếp cận đầu tư công để có nguồn tài chính cho các dự án xanh.

“Tiếp nối thành công của COP26, chúng tôi mong muốn tiếp tục hợp tác với Việt Nam, hỗ trợ Việt Nam thực hiện các cam kết mới về chuyển đổi khí hậu và năng lượng dựa trên nguồn tài chính khí hậu quốc tế.” , đại sứ Anh chia sẻ.

Đàn (Hình ảnh: VEPG)

Leave a Reply

Your email address will not be published.