Văn hóa – Báo Bắc Ninh

Rate this post

Làng Phú Mãn, thị trấn Chợ (Yên Phong) là một làng cổ giàu truyền thống văn hóa. Với hệ thống đình, chùa có giá trị văn hóa, Phú Mãn luôn quan tâm đến công tác bảo tồn, trùng tu, tôn tạo và phát huy giá trị các di tích lịch sử, góp phần đáp ứng nhu cầu hưởng thụ văn hóa, tín ngưỡng. tinh thần của nhân dân.

Tổ đình, chùa Phú Mãn.

Đình và chùa Phú Mãn là công trình kiến ​​trúc cổ, được xây dựng từ trước thế kỷ XVI. Đình thờ Đức thánh Quý Minh Đại Vương, một vị tướng thời Hùng Vương có công với đất nước. Trước đây, đình Phú Mãn là một công trình kiến ​​trúc lớn với các hạng mục gồm hậu cung, đại đình, ban thờ, sân đình… tất cả đều được chạm trổ, tô vẽ thể hiện tài năng điêu luyện của người lao động. thợ nề, thợ mộc thời xưa.
Chùa Phú Mãn có tên chữ là “Linh Quang Tự”, tọa lạc trên khu đất cao bên rìa làng, nhìn ra cánh đồng. Là một ngôi chùa lớn, cổ kính, gồm hàng chục công trình, hàng trăm gian gồm: Tam bảo, hành lang, cửa hàng tạp hóa, gác chuông, nhà tổ, nhà soạn nhạc, cổng tam quan, sân vườn,… Tất cả các hạng mục đều được làm công phu, tinh xảo. được xây dựng, trở thành di sản kiến ​​trúc nghệ thuật của quốc gia. Chùa thờ Phật, thờ các bậc tổ tiên đã tu hành trong chùa, những người đã có công bảo vệ, giữ gìn và hộ trì Phật pháp.
Cụm di tích lịch sử đình, chùa Phú Mãn còn có giá trị về kiến ​​trúc, nghệ thuật và văn hóa. Từ quy mô công trình đến nghệ thuật chạm khắc, hội họa đều là những cổ vật được lưu giữ trong di tích. Trải qua hai cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ, đình và chùa Phú Mãn bị tàn phá nên không còn nguyên bản.
Trân trọng những di sản của cha ông để lại, nhiều năm qua, Phú Mãn đã tích cực kêu gọi nhân dân xã hội hóa, đóng góp hàng tỷ đồng để trùng tu cụm di tích ngày càng tốt hơn, đồng thời duy trì là nơi sinh hoạt tín ngưỡng. tôn giáo của nhân dân, đồng thời bảo vệ di sản lâu dài của các công trình kiến ​​trúc cổ. Hiện nay, đình và đền Phú Mãn có cảnh quan khá đẹp và lưu giữ được nhiều hiện vật có giá trị nghệ thuật đặc biệt là ngai thờ sơn son thếp vàng với những nét chạm khắc tinh xảo, cầu kỳ được lưu giữ từ thời Lê. . Đình còn có nhiều hoành phi, câu đối ca ngợi công đức của thánh nhân và danh lam thắng cảnh của quê hương, hai con rồng bằng gạch thời Lê. Tương truyền, đây là 2 viên gạch còn lại trong tổng số 5.000 viên gạch rồng được vua ban cho nhà chờ.
Ngày nay, chùa Phú Mãn còn lưu giữ được 3 tấm bia đá có giá trị: 1 tấm bia thời Lê (1428-1527), 1 tấm bia hoa văn thời Mạc (1527-1592), 1 tấm bia thời Chính Hòa. 1680-1705); 1 quả chuông đồng lớn cao 1,5m có niên đại Cảnh Thịnh chín năm 1801. Hệ thống tượng Phật của chùa khá phong phú và đa dạng, hầu hết đều được tạc bằng gỗ với các kích thước khác nhau.
Các nguồn cổ vật, tài liệu trong chùa, đình như: tượng thờ, bình hương, siêu dao, bát bửu, hoành phi, câu đối, sắc phong, sắc phong… đều là những tư liệu quý giá giúp đời. Các thế hệ sau tìm hiểu về lịch sử, truyền thống văn hóa của Phú Mãn cũng như tìm hiểu về văn hóa, kiến ​​trúc, nghệ thuật lâu đời của dân tộc. Điều đáng quý là đình, chùa không chỉ là trung tâm thờ thánh, phật mà còn là trung tâm lễ hội, hội họp của toàn dân nhằm giữ gìn và phát huy truyền thống văn hóa, thuần phong mỹ tục của quê hương.
Ngoài các di tích lịch sử trên, Phú Mãn còn có đền thờ; văn học (thời Khổng Tử và các bằng đại học); võ quan (thờ võ tướng), điếm, nhạc quan họ, nhà thờ họ,… Tất cả nói lên lịch sử lâu đời của Phú Mãn và đời sống văn hóa tinh thần phong phú, đa dạng của nhân dân. người dân trong làng này.
Với những giá trị văn hóa đặc sắc, đình và chùa Phú Mãn đã được công nhận là di tích lịch sử văn hóa cấp quốc gia năm 1994. Cụm di tích đình và chùa Phú Mãn không chỉ đẹp, có nhiều hiện vật quý mà còn nằm trên một thế đất thoáng. , phong cảnh nên thơ, được xây dựng trên mảnh đất quê hương có truyền thống yêu nước và đấu tranh cách mạng. Giữ gìn và bảo vệ những di tích này chính là bảo vệ những công trình kiến ​​trúc cổ, một nét đẹp của làng quê, góp phần thu hút khách du lịch và giáo dục thế hệ trẻ hôm nay và mai sau. .

Leave a Reply

Your email address will not be published.