Văn hóa – Báo Bắc Ninh

Rate this post

Bắc Ninh đang tích cực đẩy mạnh việc hoàn thành Nghị quyết “Xây dựng và phát triển văn hóa, con người Bắc Ninh đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững”, làm cơ sở cho việc xây dựng và thực hiện quy hoạch bảo tồn và phát triển Bắc Ninh. phát huy giá trị di sản của quê hương Bắc Ninh theo Nghị quyết Đại hội Đảng bộ thành phố lần thứ XIII và tinh thần Hội nghị văn hóa toàn quốc (tháng 11/2021).

Để bổ sung thêm ý tưởng cho nhiệm vụ này, Báo Bắc Ninh Cuối tuần giới thiệu đến độc giả cuộc trò chuyện với nhà nghiên cứu Phan Cẩm Thượng về giá trị truyền thống, giá trị cốt lõi để luôn là chính mình trong quá trình hội nhập. và phát triển bền vững.
Phóng viên (PV): Thưa nhà nghiên cứu Phan Cẩm Thượng, được biết ông đang có kế hoạch dài hơi cho bộ sách 4 cuốn về văn hiến Việt Nam. Với hai công trình nghiên cứu được xuất bản nghiêm túc và đồ sộ là “Văn minh vật chất” và “Thực tiễn cuộc sống con người”, ông đã giải thích cặn kẽ cách người Việt Nam ứng xử với thiên nhiên và khám phá các đỉnh của thế giới. cội nguồn của những phong tục đã tác động và ảnh hưởng đến hành vi xã hội của mỗi chúng ta. Độc giả của chúng tôi bị cuốn hút bởi những câu chuyện về đồ vật và phong tục, mà theo ông, đó là những bản sắc đặc trưng, ​​bản sắc thuần Việt, rất sáng tạo, không thể nhầm lẫn với bất kỳ quốc gia nào khác. Vậy nửa sau của bộ sách này bây giờ nó được tạo hình như thế nào?
Nhà nghiên cứu Phan Cẩm Thượng: Vì vấn đề cá nhân, tôi đã dừng viết 4 năm nay, nhưng bây giờ tôi trở lại với một bản thảo còn dang dở. Trong thời gian qua, nhiều vấn đề xã hội cũng thay đổi, cụ thể là dịch bệnh COVID-19 ảnh hưởng đến toàn nhân loại về mọi mặt, gây ra nhiều vấn đề nan giải cho mọi xã hội. Về mặt nghiên cứu, gần đây nhiều tài liệu cũ đã được chuyển ngữ thành bản dịch, điều này cũng giúp cho cái nhìn về quá khứ được chính xác hơn. Tôi thấy rằng việc dừng viết gần đây cũng là một điều tốt. Nghiên cứu là nhìn vào những vấn đề cơ bản, lâu dài nên cũng cần thận trọng và tiệm cận với thực tế, càng sát thực càng tốt.
PV: Trong cuốn “Phong tục tập quán đời người”, sau khi mô tả nguồn gốc phong tục tập quán của người nông dân Việt Nam thế kỷ 19 và 20, ông đã khép lại tác phẩm bằng nhận định: Người Việt Nam đã bước vào giai đoạn toàn cầu hóa hiện nay. Bây giờ chỉ có trong tay một hoạt động văn hóa dân gian thì thật là thất vọng. “Văn học dân gian” mà ông nói đến ở đây không thuộc về truyền thống mà nó thể hiện sự không chuyên nghiệp, không đỉnh cao. Điều đó có chính xác không, thưa ông?
Nhà nghiên cứu Phan Cẩm Thượng: Đây là một cách nói bóng gió, những kinh nghiệm nông nghiệp, dân gian chẳng có giá trị gì đối với một người làm công nhân, cán bộ ngày nay. Tiếng Anh, công nghệ mới, kỹ thuật và kỷ luật lao động, tinh thần công dân toàn cầu là những thứ mà một thanh niên làng nhàng hoàn toàn không có. Tuy nhiên, ai cũng có thể học được, dù mất nhiều thời gian và tiền bạc nhưng vấn đề cốt lõi của văn hóa Việt thì cần phải giữ gìn. Học tiếng Anh công nghệ tưởng chừng khó nhưng không hẳn, nhưng để có kỷ luật lao động và tinh thần công dân mới thực sự khó đối với người lao động Việt Nam. (Đây là điểm yếu nhất của công nhân và người lao động Việt Nam nói chung khi bước ra thế giới).

Tranh dân gian Đông Hồ – “Hội làng” do gia đình Nghệ nhân Nguyễn Đăng Chế thực hiện theo mẫu của nghệ nhân Trần Nhật Tân.

PV: Ông cũng viết: “Khái niệm về những người thành công xác định mô hình sống và sự chấp nhận một nền văn hóa và phong tục nhất định, không nhất thiết phải thuộc về dân tộc của một người. Trên thực tế, hàng loạt thanh niên, thế hệ trẻ đang cố gắng Mỹ hóa, Âu hóa bản thân tại chỗ, hoặc chuẩn bị cho sự Mỹ hóa, Âu hóa đó cho thế hệ sau. Trẻ em đang bị nhồi nhét học tiếng Anh, Pháp, Nhật, piano, vi tính, lịch sử văn hóa phương Tây… thay vì kiến ​​thức văn hóa truyền thống Việt Nam. Họ dường như không nhìn thấy bất kỳ khả năng thành công nào nếu chỉ học văn hóa Việt Nam. “Nếu điều đó đúng trên bình diện phổ thông thì thật đáng tiếc. Chúng ta phải làm gì để có cả những công dân toàn cầu có trình độ văn hóa cao nhưng vẫn có dân tộc nào đó, thưa ông?
Nhà nghiên cứu Phan Cẩm Thượng: Ở Malaysia, tôi đến thăm một vài gia đình người Hoa, và rất ngạc nhiên khi những đứa trẻ trong gia đình chỉ nói tiếng Anh, một điều không giống như những gia đình người Hoa xưa. Đối với những gia đình này, việc cô dâu biết tiếng Anh là ưu tiên hàng đầu, vì đó là tiếng mẹ đẻ của đứa trẻ. Ở trường trung học đằng kia, những đứa trẻ Trung Quốc dần dần nói được ba thứ tiếng Anh, Hoa, Mã Lai và có thể một số thổ ngữ khác, lớn lên chúng nhanh chóng tìm được việc làm.

“Sự thật là cần có kiến ​​thức hiện đại để có được một công việc trong xã hội toàn cầu. Tuy nhiên, để phát triển thành trí thức cao, lương cao, có địa vị xã hội thì cần phải có cái gốc văn hóa dân tộc ”- Nhà nghiên cứu Phan Cẩm Thượng.

Tôi cũng gặp một cô gái Việt Nam lấy chồng bên đó, chỉ làm nghề bán gạo, nhưng cô ấy nói đủ thứ tiếng Đông Nam Á. Sự thật là, cần có kiến ​​thức hiện đại để có được một công việc trong xã hội toàn cầu. Tuy nhiên, để phát triển thành dân trí cao, lương cao, có địa vị xã hội thì cần phải có cái gốc văn hóa dân tộc. Ví dụ trong ngành thiết kế đang rất thịnh hành, người ta rất chuộng những người vừa giỏi công nghệ, vừa có vốn văn hóa dân tộc, vì thiết kế là một ngành sản xuất, hướng đến những thị trường khác nhau, cần đến những nền tảng văn hóa khác nhau. Về vấn đề này, các gia đình chúng ta hiện nay cho con đi học ở ngoài nhận thức rất ít, vì ngay cả những bậc cha mẹ từ 50 tuổi trở xuống cũng không hiểu gì về văn hóa dân tộc.
PV: Với góc nhìn và góc nhìn của một nhà nghiên cứu văn hóa, theo anh, mỗi cá nhân nên “định hình” mình như thế nào trong xã hội đương đại, khi tư duy thực dụng và công nghệ đang chi phối mọi mặt đời sống. cuộc sống mà, như ông đã viết, “đang kéo nhân loại đi trên con đường của nó”?
Nhà nghiên cứu Phan Cẩm Thượng: Một triết gia đã từng nói: bạn không thể chọn xã hội, nhưng hãy chọn chính mình trong xã hội. Lựa chọn bản thân có nghĩa là rèn luyện bản thân như thế nào, làm công việc gì, trưởng thành ra sao, hướng đi nghề nghiệp cần phù hợp với năng lực bản thân. Máy móc công nghiệp và công nghệ hiện nay quá mạnh, nó thu hút người lao động và đào thải họ, bất chấp ý muốn của anh ta. Chỉ những người thực sự khéo léo mới có thể có được cuộc sống tốt đẹp trong hoàn cảnh hiện tại. Chúng ta không thấy rằng việc hàng loạt học sinh đổ xô vào một số trường đặc biệt là rất bất thường.
PV: Tôi hiểu đây là một câu chuyện rất dài, liên quan đến nhiều khía cạnh của cuộc sống, trong đó có vai trò đầu tàu của tầng lớp trí thức có thực trong xã hội… Xin chân thành cảm ơn! Chúc bạn luôn có đủ sức khỏe và thời gian để trân quý văn hóa Việt Nam!

Leave a Reply

Your email address will not be published.