Văn hóa – Báo Bắc Ninh

Rate this post

Liên hoan Chầu văn, hát Chầu văn tỉnh Bắc Ninh lần thứ I vừa kết thúc thành công tốt đẹp với sự tham gia nhiệt tình của hơn 300 nghệ nhân, diễn viên, hầu đồng, cung thủ, cung phi đến từ 8 huyện, thành phố. thị trấn trên địa bàn tỉnh. Ngoài ý nghĩa tôn vinh và phát huy giá trị di sản văn hóa dân tộc, lễ hội còn là cách đưa nghệ thuật hát Văn, hát Châu Văn được trình diễn trong không gian tâm linh của các đình chùa, phủ, phủ, bước lên sân khấu. biểu diễn trước công chúng những vũ điệu mềm mại, uyển chuyển, mạnh mẽ, hùng tráng xen lẫn nền nhạc nhịp nhàng, lúc nhẹ nhàng, vui tươi, quyến rũ, lúc dồn dập, bồng bột, phóng khoáng …

Ấn tượng đầu tiên khi đến với Liên hoan đờn ca tài tử tỉnh Bắc Ninh lần thứ nhất là không khí tưng bừng, lung linh với vẻ đẹp hào hứng, vui tươi của những người trực tiếp tham gia biểu diễn. Từ nghệ nhân, thanh đồng đến cung nhân, hầu đồng, diễn viên, nhạc công… ai nấy đều rạng rỡ, tươi tắn, phấn khởi. Không gian sân khấu lung linh với hoa, lễ vật và nhiều loại “tuồng”, trang sức lộng lẫy được chế tác, may, thêu cầu kỳ, sang trọng từ các chất liệu lụa, gấm, bạc, đá. quí…
Các thanh đồng có khi hóa thân thành vị quan lớn oai phong, lẫm liệt trong những bài ca hào sảng, kể về những chiến công lừng lẫy của Quan Tuần Tranh, của Đức Thánh Trần Triều; có khi chít chít, duyên dáng, tung tăng bay múa trong tiếng chim hót líu lo, tiếng suối róc rách nơi giá hầu của đôi trai gái Cẩm Đường, Cô gái Thượng ngàn; vừa hân hoan, vừa nghịch ngợm trong chầu văn của cậu bé … Bằng sự trân trọng tìm tòi, nghiên cứu và nghiêm túc sáng tạo, các nghệ nhân kèn đồng, cung thủ, cung thủ đã phối hợp một cách hoàn hảo. trong từng động tác trang điểm đến vũ điệu và lời ca mang đến cho Liên hoan nhiều tiết mục đặc sắc, bay bổng, sôi động, đầy cảm hứng và đam mê.

Vở diễn quan họ Tuần Tranh của Đoàn nghệ thuật quần chúng huyện Thuận Thành đạt giải A tại Liên hoan hát Văn, Châu Văn tỉnh Bắc Ninh lần thứ I.

Một số tiết mục hấp dẫn, tạo được ấn tượng sâu sắc trong lòng khán giả như: Văn nghệ “Quê hương văn hiến” của đơn vị huyện Thuận Thành; Chầu Văn của CLB Văn nghệ Bắc Ninh; Bài hát Đất nước tình dân của Câu lạc bộ Hát dân ca Hoàn Sơn Đàn. Các giá chầu đặc sắc như: giá hầu Đông Cuông-quan Tuần Tranh huyện Thuận Thành; Tuần Tranh-Cô Sáu đại quan huyện Yên Phong; Giá Châu Nam – Chàng trai thành phố Bắc Ninh …

Hạnh phúc khi được trao giải A cho tiết mục quan họ Đồng Cương Quân – Tuần Tranh và được Ban tổ chức trao huy chương Đồng xuất sắc nhất là đồng thầy Nguyễn Ngọc Phúc, 40 tuổi (Đoàn nghệ thuật quần chúng huyện). Thuận Thành) chia sẻ: Nếu thực hiện nghi lễ ở đền, phủ, phủ được không gian tâm linh nâng đỡ thì khi trình diễn trên sân khấu, cảm xúc thăng hoa phụ thuộc vào nhiều yếu tố như âm thanh, ánh sáng. , đạo cụ… Vì khán giả sẽ tập trung và quan sát kỹ những biểu cảm, động tác của thanh đồng trên sân khấu nên tất cả những người tham gia phải phối hợp nhịp nhàng và cùng nhau tạo ra nhịp điệu. âm thanh, vũ đạo hoàn chỉnh để mang đến sự sống động, truyền cảm của một pharaoh.

Tiết mục “Đôi bạn Cẩm Đường” của đơn vị huyện Lương Tài.

Đặc biệt, Lễ hội không chỉ nhộn nhịp, tưng bừng trên sân khấu mà hàng ghế khán giả cũng chật kín khán giả từ sáng sớm đến chiều tối, thể hiện sự quan tâm và nhu cầu thưởng thức lễ hội của người dân. hình thức biểu diễn truyền thống này. Ngoài các đệ tử của Đạo Mẫu còn có công chức, trí thức, văn nghệ sĩ và không hiếm các bạn trẻ thuộc thế hệ 8X, 9X, thậm chí là thế hệ Z (những người sinh từ 1997 đến 1997). 2012) cũng tham dự lễ hội.
Vinh dự góp phần phát huy di sản nghi lễ cấp sắc trong Đạo Mẫu, nghệ nhân hầu đồng 18 tuổi Hoàng Trung Hiếu (Đoàn nghệ thuật quần chúng thành phố Từ Sơn) bày tỏ: “Sau lễ hội, II mong rằng Thánh Mẫu. thờ cúng cũng như nghệ thuật đờn ca tài tử Châu Văn sẽ đến gần hơn với mọi người, giúp mọi người hình dung được trình tự, nghi lễ của một hầu đồng. Khi thấy được cái hay và ý nghĩa trong từng câu chuyện của mỗi người hầu, hiểu được truyền thuyết về các vị thánh, chúng ta càng thêm khâm phục các bậc tiền nhân, anh hùng dân tộc và lấy đó làm gương để noi theo. học tập và noi theo trong cuộc sống.
Khép lại hơn một tuần nhưng dư âm của Liên hoan hát Văn, hát Châu Văn tỉnh Bắc Ninh vẫn để lại nhiều ấn tượng tốt đẹp đối với cả diễn viên và khán giả. Liên hoan đã thực sự trở thành ngày hội văn hóa có ý nghĩa, góp phần thúc đẩy mạnh mẽ phong trào văn hóa văn nghệ ở cơ sở, nâng cao đời sống tinh thần của nhân dân, đồng thời khẳng định bức tranh đa dạng về bản sắc văn hóa. quê hương Bắc Ninh – Kinh Bắc.
NSƯT Nguyễn Thanh Hải, nguyên Phó Giám đốc Nhà hát Chèo Bắc Giang, Trưởng Ban giám khảo Liên hoan đánh giá: Để tổ chức được Liên hoan Chầu văn lần thứ nhất này là sự nỗ lực rất lớn từ phía cơ quan. Cơ quan chuyên môn của Ngành Văn hóa tỉnh Bắc Ninh. Tuy đây là lần đầu tiên tổ chức nhưng chất lượng chuyên môn tương đối tốt, công tác tổ chức bài bản, hầu hết các đoàn tham gia liên hoan đều có sự đầu tư công phu, đúng quy chế. Mong tiếp tục có thêm nhiều lần bên thứ 2, thứ 3 …

Kết thúc liên hoan, Ban tổ chức đã trao 4 giải A và 8 giải B cho 12 đơn vị tham gia. 4 đơn vị đạt giải A toàn đoàn: Trung tâm Văn hóa, Thể thao và Truyền thông huyện Thuận Thành; Câu lạc bộ Dân ca ví, giặm Hoàn Sơn (Tiên Du); Câu lạc bộ Văn hiến Bắc Ninh; Trung tâm Văn hóa, Thể thao và Truyền thông huyện Yên Phong.
Ban Tổ chức cũng đã trao 10 giải A, 14 giải B cho các tiết mục và trao 4 giải phụ: 2 giải đồng người đẹp, 1 giải đồng triển vọng, 1 giải bắn cung xuất sắc.

Bên cạnh những ấn tượng tích cực, liên hoan vẫn còn một số lùm xùm trong khâu tổ chức như “sạn âm” ảnh hưởng đến cảm xúc hưng phấn của các diễn viên. Bên cạnh đó, khán giả cũng đề nghị khi đưa các nghi thức hầu đồng lên sân khấu nên có thêm lời giới thiệu, thuyết minh để dẫn dắt người xem vào thế giới của hát thiêng. Chẳng hạn, giới thiệu sơ lược về tiểu sử, công lao của Thánh nhân; hoặc giải thích ngắn gọn rằng thanh đồng trong trang phục trắng, xanh, đỏ là biểu tượng cho vùng nào, rồi tại sao phải cầm nhang, cầm quạt, múa gươm, múa cờ,… giúp cho khán giả nắm bắt nó. cái nghĩa, cái đẹp trong mỗi giá hầu đồng. Qua đó, tuyên truyền đúng giá trị của tín ngưỡng thờ Mẫu cũng như nghi lễ Châu Văn trong không gian tâm linh của các đền, phủ, phủ và xóa bỏ hiện tượng lợi dụng văn hóa, tín ngưỡng để trục lợi, làm mất mỹ quan của ngôi chùa. vẻ đẹp của Châu Vân trong đời sống xã hội.

Leave a Reply

Your email address will not be published.