Văn hóa báo chí phải được tập thành thói quen rửa mặt hàng ngày

Rate this post

Các nhà báo coi công việc của mình như một hoạt động văn hóa

Sinh thời, Bác Hồ đã dạy: Báo chí là văn hóa, tất nhiên đòi hỏi người làm báo phải có văn hóa, người làm báo coi công việc của mình là hoạt động văn hóa.

Chắc không mấy ai dám tự vỗ ngực xưng mình là “nhà văn hóa”, nhưng thực tế, có văn hóa là yêu cầu quản lý cuộc đời nghề nghiệp của bất kỳ ai hoạt động báo chí, viết văn hay nghệ thuật.1.

Nhiều năm qua, nhiều cơ quan báo chí đã tự trau dồi giá trị văn hóa, xây dựng môi trường văn hóa, hình thành chuẩn mực văn hóa để cán bộ, phóng viên tự giác thực hiện. Nhờ đó, chất lượng, hiệu quả hoạt động báo chí được nâng lên, nhiều giá trị tốt đẹp được lan tỏa tích cực.

Đại diện các cơ quan báo chí ký cam kết thực hiện phong trào thi đua xây dựng môi trường văn hóa trong cơ quan báo chí.

Tuy nhiên, bên cạnh mặt tích cực, vẫn còn không ít nhà báo, cơ quan báo chí xa rời chuẩn mực văn hóa, thậm chí có những biểu hiện, hành vi lệch lạc, chạy theo xu hướng thương mại hóa, biến báo chí thành xu hướng chính thống. Báo chí trở thành công cụ phục vụ thị hiếu tầm thường của một bộ phận công chúng, xa rời nhiệm vụ chính trị, giá trị nhân văn … Trên các diễn đàn chính thống, ít bàn luận về việc xây dựng tiêu chí văn hóa. đối với các nhà báo, các cơ quan báo chí, nhất là trong tình hình mới.

Nhân kỷ niệm 97 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam 21/6/2022, Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ Thông tin và Truyền thông, Hội Nhà báo Việt Nam, Báo Nhân dân phát động phong trào thi đua xây dựng môi trường văn hóa ở Việt Nam. các cơ quan báo chí, xuất bản các tiêu chí xây dựng cơ quan báo chí văn hóa, nhà báo văn hóa.

Mắt sáng – Lòng trong – Bút sắc

Tóm lại, để trở thành một nhà báo có văn hóa thì phải hội tụ đủ 3 yếu tố: Có đạo đức nghề nghiệp trong sáng – Tôn trọng pháp luật – Có tài năng. Trước đây, cố nhà báo Hữu Thọ đã tóm tắt trong 3 chữ: Mắt sáng – Lòng trong – Ngòi bút sắc sảo.

Đôi mắt sáng giúp nhà báo nhìn đúng bản chất của sự vật, hiện tượng, lựa chọn đúng vấn đề có lợi cho nhân dân, đất nước để thông tin, phản ánh. Trái tim trong sáng là cái tâm trong sạch, đạo đức vững vàng, tránh xa những cám dỗ tầm thường. Ngòi bút sắc bén là sức mạnh của nội dung và hình thức bài báo, lay động lòng người, khiến tác phẩm có ảnh hưởng tích cực. Nhà báo có văn hóa là người hội tụ đủ 3 phẩm chất trên.

Thủ tướng Phạm Minh Chính và Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa trao giải A. người chiến thắng

Để trở thành cơ quan báo chí văn hóa phải đáp ứng 4 tiêu chí: Tuân thủ đạo đức nghề nghiệp – Tôn trọng pháp luật – Có môi trường công sở văn hóa – Có thương hiệu, uy tín và tầm ảnh hưởng.

Có đạo đức trong sáng, tôn trọng pháp luật, người làm báo và các cơ quan báo chí sẽ có bản lĩnh chính trị vững vàng, phẩm chất cách mạng của người chiến sĩ trên mặt trận tư tưởng – văn hóa, bản lĩnh nghề nghiệp. trách nhiệm trước Đảng, Tổ quốc, nhân dân, gia đình, đồng chí, đồng nghiệp.

Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng và Tổng Biên tập Báo Nhân Dân Lê Quốc Minh trao giải cho các thí sinh đạt giải B

Đạo đức trong sáng, tinh thần tôn trọng pháp luật sẽ giúp các nhà báo, các cơ quan báo chí nhận thức đầy đủ sứ mệnh, vai trò của mình trong việc bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống, bài viết sẽ thấm sâu vào thế giới. đầy tinh thần chiến đấu, tinh thần dân tộc, nhân văn, nhân đạo …

Nhưng trong bối cảnh truyền thông hiện đại ngày nay, khi chuyển đổi số tự nó là một yêu cầu, khi báo chí đang cạnh tranh gay gắt với mạng xã hội và truyền thông Internet nói chung, khi ai có công nghệ trong tay. Nếu ai cũng có thể trở thành “nhà báo công dân”, sản xuất ra “tờ báo công dân” thì không thể nói đến văn hóa báo chí mà không nhấn mạnh đến yếu tố tài năng, bao gồm trí tuệ, kỹ năng và sự sáng tạo. .

Đổi mới để tạo ra con đường riêng, tầm ảnh hưởng riêng

Nhà nghiên cứu truyền thông nổi tiếng George Sylvie cho rằng: Sản phẩm truyền thông là sản phẩm của tài năng2. Tài năng của người làm báo trong thời đại 4.0 phải hội tụ “5 trong 1”: Thành thạo công nghệ số để tạo ra giá trị mới; có kỹ năng khai thác, xử lý và kiểm chứng thông tin số; khả năng tạo nội dung đa nền tảng và tổ chức sản xuất các sản phẩm báo chí đa phương tiện; kỹ năng làm việc nhóm; viết tốt.

Tài năng góp phần hun đúc nên tầm vóc văn hóa của người làm báo, đồng thời tạo dựng thương hiệu, uy tín của tờ báo, cơ quan báo chí. Chính tài năng sẽ tạo nên sự khác biệt giữa nhà báo và tờ báo.

Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam Đỗ Tiến Sỹ và Tổng Giám đốc Đài Truyền hình Việt Nam Lê Ngọc Quang trao giải cho các tác giả đoạt giải C

Bước vào kỷ nguyên công nghiệp 4.0, trong khi nhiều tờ báo in phải đóng cửa hoặc chuyển sang phát hành trực tuyến và phiên bản điện tử, thì một số tờ báo lại đi ngược dòng với những sáng kiến. Báo in có mùi, có vị, có sáng có tối, có truyện kể bằng giọng nói còn truyện khác thì kể bằng trò chơi, có thể giúp người đọc thử hoá trang… đã trở thành hiện thực. Có một quảng cáo mà độc giả có thể lấy nó ra khỏi tạp chí, đặt nó bên cạnh giường của họ và tận hưởng âm thanh nhẹ nhàng và hương thơm của hoa oải hương, giúp họ đi vào giấc ngủ. Có một tạp chí được in đầy đủ nhưng độc giả phải nghe nó để hiểu câu chuyện…

Trong điều kiện chuyển đổi số, cơ quan báo chí văn hóa là cơ quan dám mạnh dạn thử nghiệm những mô hình mới, cách làm mới, hình thức truyền thông mới, nhằm mục đích cao nhất là thu phục công chúng thông qua thông tin. trí tuệ, lan tỏa uy tín và thương hiệu, tạo lối đi riêng, tầm ảnh hưởng riêng.

Nhóm PV VietNamNet tác nghiệp tại Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ 13 của Đảng năm 2021

Đáng buồn là thực tế ở Việt Nam hiện nay, ngoài một số cơ quan báo chí lớn về kinh tế, nhân lực, nhiều tờ báo còn lúng túng trong việc triển khai mô hình tòa soạn hội tụ, chưa có sản phẩm đa năng. phương tiện giao thông. Nhiều đài phát thanh, đài truyền hình, cơ quan báo in ít đầu tư số hóa sản phẩm để đăng tải trên website của chính mình.

Trong khi báo chí trên nền tảng mạng xã hội có tiềm năng mở rộng và nhiều cơ quan báo chí có các Fanpage đăng tải tin tức trên đó, giúp tiếp cận thị trường công chúng hơn 70 triệu người dùng, thì nhiều tờ báo vẫn tôn sùng tin tức. Ồ, hãy đứng ngoài cuộc. Hệ thống tác phẩm báo chí kỹ thuật số, báo chí dữ liệu (báo chí dữ liệu, infographics, mega story, long form, lens, podcast…), báo chí trí tuệ nhân tạo AI (robot phóng viên, phát thanh viên robot, kỹ thuật viên robot…); Báo chí thực tế ảo … có thể thay đổi diện mạo và hiệu quả hoạt động, nhưng lại vắng bóng trên nhiều tờ báo. Báo chí di động chưa được áp dụng rộng rãi …

Chậm đổi mới, kém sáng tạo, đồng nghĩa với việc trì trệ, lạc hậu, giảm sức cạnh tranh, bị công chúng lãng quên. Tờ báo sẽ nghèo nàn, thiếu chuyên nghiệp. Nhiệm vụ chính trị và vai trò xã hội của tờ báo không đạt được.

Vì vậy, người ta nói rằng tài năng, tri thức và sức sáng tạo là những phẩm chất tạo nên văn hóa báo chí, chính vì lẽ đó.

Mỗi cơ quan cần xây dựng một bộ tiêu chí văn hóa phù hợp

Chắc hẳn hầu hết các nhà báo, cơ quan báo chí đều mong muốn có danh hiệu nhà báo văn hóa, tờ báo văn hóa.

Để mong ước thành hiện thực, việc xây dựng môi trường văn hóa trong cơ quan báo chí là điều kiện cần. Ngoài việc tuân thủ Bộ tiêu chí do Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ Thông tin và Truyền thông, Hội Nhà báo Việt Nam, Báo Nhân dân phát động, mỗi cơ quan báo chí cần xây dựng bộ tiêu chí văn hóa cụ thể, phù hợp. với điều kiện thực tế. thực hành, làm cơ sở để toàn thể lãnh đạo, cán bộ, phóng viên, biên tập viên rèn luyện như thói quen rửa mặt hàng ngày.

1 Dẫn: Báo chí và văn hóa, Nhà báo Phan Quang, https://vov.vn/vov-binh-luan/bao-chi-va-van-hoa-201383.vov.

2 Quản lý phương tiện truyền thông – một cách tiếp cận sổ sách tình huống, George Slyvie, Routledge, 2008, tr.207.

PGS.TS.Trương Thị Kiên

Phó Giám đốc Học viện Báo chí, Học viện Báo chí và Tuyên truyền

Leave a Reply

Your email address will not be published.