Vẽ graffiti trên thế giới: phá hoại hay nghệ thuật?

Rate this post

Vẽ graffiti trên thế giới: phá hoại hay nghệ thuật?  - Ảnh 1.

Tranh của họa sĩ JC Rivera ở Chicago, Illinois – Ảnh: FLICKR

Đây là một loại hình nghệ thuật biểu hiện rộng rãi trong toàn xã hội, và bản thân tác phẩm có nhiều hình thức: từ viết đơn giản về danh tính đến những biểu hiện nguệch ngoạc về phản kháng chính trị, và cả những cảnh quay đẹp đẽ, phức tạp.

Mỹ tiên phong loại bỏ graffiti

Ở một số quốc gia, chẳng hạn như Mỹ và Úc, vẽ bậy là bất hợp pháp và bị coi là hành vi phá hoại. Trong khi ở các nước khác, nó được bảo tồn như một tác phẩm nghệ thuật.

Graffiti và nghệ thuật đường phố là bất hợp pháp ở hầu hết các thành phố trên khắp Hoa Kỳ.

Nghệ sĩ graffiti Sheefy McFly bị bắt tại Detroit, Michigan vào năm 2021 vì tình nghi phá hoại trong khi anh ta đang thực hiện một bức tranh tường do thành phố ủy quyền. Vào thời điểm đó, McFly không mang theo giấy phép do thành phố cấp.

Chính quyền nhiều thành phố ở Mỹ đã đưa ra định nghĩa rất rõ ràng về graffiti, khẳng định đây là một hình thức hủy hoại môi trường văn hóa. Nghệ sĩ graffiti Michael Stewart đã chết dưới tay của cảnh sát thành phố New York vào năm 1983, sau khi ông bị buộc tội vẽ trên một ga tàu điện ngầm.

Hầu hết các thành phố ở Mỹ đều phạt những người vẽ bậy bằng tiền, làm công và thậm chí đi tù. New York và Detroit đánh giá thiệt hại tài chính do vẽ bậy để xác định xem đó là một tội nhẹ hay trọng tội. Ở New York, vẽ bậy gây thiệt hại tài sản trị giá hơn 250 đô la được xếp vào trọng tội Cấp E; Nếu tài sản bị hư hỏng trị giá hơn 1.500 đô la, nó sẽ trở thành trọng tội Cấp D.

Vẽ graffiti trên thế giới: phá hoại hay nghệ thuật?  - Ảnh 2.

Bức tranh vẽ Charles đệ nhất của họa sĩ Jean-Michel Basquiat – Ảnh: GUGGEHEIM MUSEUM

Các thành phố ở Mỹ đã tốn rất nhiều thời gian, tiền bạc và công sức để loại bỏ những hình vẽ bậy trên đường phố của họ.

Liên minh nghệ thuật đường phố Portland, một tổ chức phi lợi nhuận hỗ trợ nghệ thuật đường phố ở thành phố Portland, Oregon, ước tính thành phố chi trung bình từ 2 đến 5 triệu đô la mỗi năm cho các nỗ lực loại bỏ và cắt bỏ các hình vẽ trên tường.

Một số thành phố thậm chí đã đi xa đến mức hạn chế quyền tiếp cận của người dân đối với sơn phun trên toàn thành phố. New York, Portland và Los Angeles có luật đặc biệt quản lý việc bán sơn phun.

Nhiều thành phố phương Tây cũng phạt nặng để hạn chế tình trạng vẽ bậy trên đường phố. Trong giai đoạn 1998 – 2008, chiến dịch “Stop Töhryille” do thủ đô Helsinki (Phần Lan) phát động đã áp dụng hình phạt không khoan nhượng nhằm xóa bỏ hoàn toàn hiện tượng graffiti.

Theo đó, tất cả các hoạt động vẽ bậy và nghệ thuật đường phố đều bị cấm và nhiều thanh niên phạm tội đã phải nhận những bản án nghiêm khắc trước tòa, bao gồm cả án tù và nghĩa vụ trả số tiền lớn cho nạn nhân. hành vi phá hoại.

Và … hương vị của nghệ thuật

Các phòng trưng bày trên khắp thế giới đã bán tác phẩm của các nghệ sĩ graffiti. Các nhà đấu giá đang bán các tác phẩm của các nghệ sĩ nổi tiếng như Banksy và Invader.

Trái ngược với hầu hết các thành phố có quy định nghiêm ngặt về graffiti, có một vài nơi ở Mỹ là thiên đường cho loại hình nghệ thuật đường phố này, chẳng hạn như quận Wynwood của Miami, Florida. Nơi đây đã trở thành điểm thu hút khách du lịch bởi những bức vẽ graffiti nổi tiếng.

Năm 2016, Đại học Warwick (Anh) đã thực hiện một nghiên cứu tham khảo chéo các hình ảnh Flickr về nghệ thuật đường phố và giá trị tài sản ở London. Họ phát hiện ra rằng “giá bất động sản cao hơn khi có rất nhiều nghệ thuật (graffiti) trên tường”.

Bên cạnh đó, cũng đã có nhiều tranh chấp liên quan đến quyền sở hữu trí tuệ của các nghệ sĩ graffiti. Các công ty sử dụng graffiti đã cố gắng lập luận rằng nghệ thuật đường phố là bất hợp pháp nên không có biện pháp bảo vệ bản quyền cho các nghệ sĩ.

Luật sư Jeff Gluck, người chuyên về luật sở hữu trí tuệ, nói rằng “một số công ty đang cố gắng phá hủy các biện pháp bảo vệ cho nghệ thuật đường phố và graffiti”.

Gluck đại diện cho bốn nghệ sĩ gần đây đã kiện Mercedes-Benz, sau khi hãng xe này đăng hình ảnh các bức tranh tường của họ lên Instagram.

Tàu điện ngầm và graffiti

Xe lửa và tàu điện ngầm được coi là mục tiêu chính của các nghệ sĩ graffiti, vì nghệ thuật đường phố này bắt nguồn từ giới trẻ vào những năm 1970 tại hai thành phố Philadelphia và New York của Mỹ.

Tại thủ đô Helsinki của Phần Lan, graffiti trên xe lửa bắt đầu vào cuối những năm 1980, sau khi một số bộ phim tài liệu về văn hóa hip-hop Bắc Mỹ được chiếu ở nước này.

Các nghệ sĩ graffiti trên toàn cầu đã xác định rằng tàu điện ngầm Helsinki là một trong những hệ thống được quản lý chặt chẽ nhất, gây khó khăn cho việc vẽ ở đó. Vì vậy, tàu điện ngầm Helsinki được coi là mục tiêu hấp dẫn và đầy thách thức.

Hơn nữa, graffiti đã được công nhận là văn hóa lấy nam giới làm trung tâm. Điều này làm cho tàu điện ngầm trở thành không gian thể hiện bản sắc siêu nam tính thông qua cuộc chiến giành không gian đô thị địa phương.

Hơn 200.000 lượt xem graffiti của BanksyHơn 200.000 lượt xem graffiti của Banksy

TT – Một triển lãm graffiti và nghệ thuật đường phố gồm các tác phẩm của nghệ sĩ nổi tiếng và bí mật Banksy đã thu hút lượng khách kỷ lục đến với Bảo tàng nghệ thuật đương đại ở Los Angeles (MOCA, Mỹ).

Leave a Reply

Your email address will not be published.