Vi phạm khai thác khoáng sản, một công ty ở Lâm Đồng bị xử phạt

Rate this post


BNEWSUBND tỉnh Lâm Đồng vừa ra quyết định xử phạt Công ty trách nhiệm hữu hạn Song Long Đà Lạt (trụ sở tại ấp 1, xã Rô Men, huyện Đam Rông) 164 triệu đồng.

Trong số các hành vi vi phạm của doanh nghiệp này, có hành vi không lắp đặt camera giám sát tại kho hàng, nơi vận chuyển khoáng sản nguyên khai ra khỏi mỏ, quy định tại Khoản 1 Điều 40 Nghị định số 36/2020 / NĐ-CP. Ngày 24 tháng 3 năm 2020 của Chính phủ.
Tại Quyết định số 1101 / QĐ-XPVPHC ngày 21/6/2022, UBND tỉnh Lâm Đồng xác định doanh nghiệp này còn có các vi phạm khác: Không quản lý đúng mốc giới ngoài thực địa; không lập sổ sách, chứng từ, tài liệu làm căn cứ xác định sản lượng khai thác khoáng sản thực tế theo quy định; không xây dựng hố lắng nước thải để lắng, lọc và ổn định các chất lơ lửng, bùn cặn trước khi xả nước chảy trở lại lòng suối tại vị trí tập kết cát …

Sau khi đoàn công tác của Sở Tài nguyên và Môi trường kiểm tra, lập biên bản ngày 24/5/2022, doanh nghiệp này đã tự nguyện kê khai, khắc phục hậu quả khôi phục lại mốc giới ngoài thực địa; lắp đặt camera giám sát tại vị trí đưa khoáng sản thô ra khỏi mỏ; đã lập hồ sơ sổ sách theo Thông tư số 17/2020 / BTNMT của Bộ Tài nguyên và Môi trường.

Đồng thời, doanh nghiệp dừng khai thác và liên hệ với đơn vị tư vấn để xây dựng hồ lắng theo thiết kế đã được phê duyệt.
Trước những vi phạm đã diễn ra và xét doanh nghiệp tự nguyện khắc phục, UBND tỉnh Lâm Đồng đã xử phạt doanh nghiệp này với hình thức cảnh cáo do không lắp đặt camera giám sát; phạt 100 triệu đồng đối với hành vi không lập sổ sách, chứng từ, tài liệu làm căn cứ xác định sản lượng khai thác khoáng sản thực tế; phạt 60 triệu đồng đối với hành vi không xây dựng ao lắng nước thải; phạt 4 triệu đồng đối với hành vi quản lý không tốt, không cắm mốc giới ngoài thực địa. Tổng hợp các mức phạt, doanh nghiệp phải nộp phạt là 164 triệu đồng.
Ngoài ra, Công ty TNHH Song Long còn bị đình chỉ hoạt động gây ô nhiễm 3 tháng; phải thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả là buộc hoàn thành việc xây dựng hồ lắng theo quy chuẩn kỹ thuật trong thời hạn 3 tháng, kể từ ngày nhận được quyết định.
Hiện nay, tình trạng không lắp camera giám sát tại kho vận chuyển khoáng sản thô ra khỏi mỏ hoặc lắp đặt sai vị trí xảy ra ở nhiều doanh nghiệp khai thác khoáng sản trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng.

Đáng chú ý, việc nạo vét lòng hồ thủy lợi, thủy điện, sông suối trên địa bàn tỉnh thực chất là hoạt động khai thác khoáng sản, nhưng không được cấp phép khai thác khoáng sản mà chỉ được coi là nạo vét. Vì vậy, theo quy định, các bãi tập kết khoáng sản tận thu này không cần lắp đặt camera giám sát.

Kẽ hở này đã khiến ngân sách nhà nước thất thu nhiều khi không thu được thuế dựa trên sản lượng khai thác mà chỉ thu được sản lượng tự kê khai từ hoạt động nạo vét, khai thác tận thu khoáng sản … /.

>>> Đề xuất bổ sung 8 điểm khai thác khoáng sản để làm đường cao tốc

Leave a Reply

Your email address will not be published.