Vì sao điểm thi vào lớp 10 của TP.HCM luôn thấp kỷ lục?

Rate this post

Nhiều năm qua, điểm thi vào lớp 10 của TP.HCM luôn ở mức thấp, nhất là hai môn Tiếng Anh và Toán, liệu điều này có phù hợp với một kỳ thi tuyển sinh và phản ánh đúng thực tế việc học trên lớp?

Trong kỳ thi vào lớp 10 năm nay tại TP.HCM có 92.074 bài thi môn Toán thì có 41.774 bài thi dưới 5 điểm; Môn Tiếng Anh có 91.817 bài thi, trong đó có 41.566 bài thi dưới 5 điểm. Theo Sở GD-ĐT TP.HCM, đề thi môn Toán có tính phân loại cao, cấu trúc câu hỏi ổn định như các năm trước nên phổ điểm. mức ổn định hàng năm. Môn kiến ​​thức ngoại ngữ thực hiện đúng theo chương trình. Đề thi dựa trên trình độ của thí sinh. Phần viết câu có thể phát sinh nhiều đáp án, giám khảo khó thống nhất đáp án.

Về trình độ thí sinh, theo Sở GD-ĐT TP.HCM, số lượng thí sinh đạt điểm trên 5 môn Toán đều tăng so với mọi năm. Ở môn Ngoại ngữ, một bộ phận không nhỏ học sinh học lực không tốt để thi vào lớp 10 không đạt yêu cầu.

Nhiều người cho rằng điểm thi vào lớp 10 của TP.HCM thấp, nhưng so với các năm từ 2020 trở về trước (năm 2021 do dịch Covid-19 nên không tổ chức thi mà xét tuyển) thì kỳ thi vào lớp 10 điểm năm nay là Bức tranh có màu sắc tươi sáng hơn. Nhìn chung, điểm thi vào lớp 10 của TP.HCM nhiều năm qua vẫn ổn định, không có đột biến.

Cụ thể, năm 2020, trên địa bàn TP.HCM có hơn 82.000 thí sinh đăng ký dự thi vào lớp 10 công lập. Mặc dù đề thi theo hướng của bộ chuyên môn, theo hướng không kiểm tra kiến ​​thức máy móc nhưng ở môn Toán có 48,63% thí sinh đạt điểm dưới 5, 13,8% đạt 8 trở lên. Có 408 thí sinh đạt 10 điểm và 185 thí sinh 0 điểm môn Toán. Riêng môn tiếng Anh, 49,27% thí sinh đạt điểm dưới 5, 14% đạt điểm 8 trở lên. Trong đó, có 118 bài đạt 10 điểm và 4 bài 0 điểm.

(Ảnh: Thanh Tùng)

Năm 2019, TP.HCM có 79.594 thí sinh dự thi nhưng môn Toán có 39.484 thí sinh, chiếm 49,62% có điểm thi dưới 5. Đặc biệt, môn Toán có 126 thí sinh bị điểm 0. Và trước đó một năm (2018), nhiều học sinh cũng nhận xét đề không khó. Tuy nhiên, trong số hơn 86.000 bài thi môn toán, chỉ có 42.101 bài đạt từ 5 điểm trở lên, chiếm 48,54%. Đề thi này cũng có 256 bài bị 0 điểm.

Lãnh đạo Sở GD-ĐT TP.HCM khi đó cho rằng sở dĩ có kết quả như vậy là do đề thi có nhiều vấn đề thực tế, khiến học sinh mất nhiều thời gian đọc câu hỏi. Tuy nhiên, quan điểm của Bộ là đề thi yêu cầu học sinh phải có khả năng giải các bài toán thực tế.

Riêng với môn tiếng Anh, đề thi được đánh giá là khá dễ nhưng phổ điểm các môn thi vẫn như nhau dù năm sau không cao hơn năm trước (trừ năm 2022). Lãnh đạo Sở GD-ĐT TP.HCM cho rằng đây là vấn đề cần được mổ xẻ về mặt chuyên môn. Đề thi dễ đánh giá chủ quan nhưng đề thi được đánh giá theo ma trận câu hỏi. Đề thi đảm bảo tính phân hóa, câu hỏi học sinh trung bình có thể làm được 4-5, ma trận đề có thể nâng lên 5-6.

Năng lực học toán của học sinh có đi xuống không?

Một giáo viên dạy Toán ở Thủ Đức cho biết, nguyên nhân khiến điểm môn toán thấp là do “casio” – máy tính cầm tay. Chính điều này khiến học sinh không suy nghĩ, dù làm nhiều bài tập nhưng các em chỉ tính toán vẹt, không hiểu bản chất của các con số và các phép toán.

Theo ông, chính sự phụ thuộc ngày càng nhiều của học sinh vào máy tính đã kéo khả năng học toán của học sinh đi xuống. “Tôi gặp nhiều học sinh lớp 7 được đánh giá là học sinh giỏi nhưng khi tính nhẩm, tính nhẩm thì rất chậm hoặc có thể sai. Bạn phải sử dụng máy tính để thực hiện công việc. Năm 10 tuổi gặp đa thức, hay dùng số đại diện để tính phép biến hình, tôi yếu, thậm chí không làm được bài.

Ông Huỳnh Thanh Phú, Hiệu trưởng Trường THPT Nguyễn Du, cho biết trong một kỳ thi tuyển sinh, khoảng 50% điểm dưới trung bình là đương nhiên. Trước đây, điểm xét tuyển là điểm Toán, Văn nhân hệ số 2 cộng với điểm môn Ngoại ngữ nên nhìn khá cao. Hiện tại, điểm xét tuyển là tổng điểm 3 môn Toán, Văn, Ngoại ngữ chưa nhân hệ số nên có vẻ thấp. Chính mức điểm thấp này khiến nhiều người đặt câu hỏi tại sao học sinh giỏi lại thi với điểm thấp?

Theo ông Phú, ở đây cần hiểu điểm kiểm tra trên lớp và điểm thi đầu vào là khác nhau vì bản chất yêu cầu hoàn toàn khác nhau. Đối với kỳ thi tuyển sinh, đề thi phải có sự phân biệt rõ ràng, điểm thi để đánh giá mức độ thấm bài của học sinh là sách giáo khoa. Vì vậy, điểm thi luôn bám sát chương trình sách giáo khoa và ít khi vượt ra ngoài sách giáo khoa.

(Ảnh: Thanh Tùng)

Dù các phòng GD-ĐT hiện nay ra sao khi kiểm tra vẫn bám vào khung, sách giáo khoa để đánh giá. Tất cả các giáo viên đều lựa chọn “hòa bình là dạy đúng chương trình và khi kết thúc năm học, thời gian còn lại để ôn tập cho học sinh không nhiều nên nếu là kiến ​​thức thực tế thì đây dường như là cưỡi ngựa xem hoa”. xem hoa.

Theo ông Phú, giải pháp là nhà trường phải đầu tư tài liệu để giáo viên dạy và bản thân giáo viên tự sưu tầm tài liệu cho mình. Thứ hai là giáo viên có sẵn sàng đổi mới phương pháp hay không. Và điều thứ ba cần làm rõ là dù đổi mới phương pháp, cải tiến đề thi thì cũng không thể làm được hoàn toàn.

Đề bài phải có 5 điểm bám sát sách giáo khoa vì đây là tài liệu duy nhất dùng để dạy học. Công lao của bạn trong một năm nghiên cứu sách giáo khoa mà không phát hành sách giáo khoa là một điều không tốt. Vì vậy, 50% sẽ bám sát sách và những người nghiên cứu sách giáo khoa sẽ được 5 điểm, và những người đầu tư, nghiên cứu, vận dụng sách giáo khoa để giải quyết các vấn đề còn lại. Như vậy, học sinh sẽ không bị điểm thấp mà đề chênh lệch từ 6 điểm trở lên.

Theo ông Phú, đã đến lúc lãnh đạo Sở GD-ĐT và các Sở GD-ĐT cần ngồi lại với nhau để bàn bạc. Nếu kỳ thi diễn ra vào tháng 6, thay vì kết thúc chương trình vào tháng 5 thì chương trình phải kết thúc vào đầu tháng 6 để giáo viên tích hợp vào thực tiễn và sáng tạo.

Về quan điểm tuyển sinh, theo ông Phú Đệ, càng khó xét tuyển càng dễ vì có sự phân hóa rõ ràng. Tuy nhiên khi nhìn vào có thể màu sắc không được tươi. Một trường tốp dưới, nếu 7-9 điểm / 3 môn vẫn được nhận, màu không sáng. Chính sự màu mè này sẽ đặt ra câu hỏi về cách dạy, cách dạy của những học sinh chỉ đạt 3 điểm / môn mà cũng đậu. Vậy quay lại đây là nghệ thuật ra đề làm sao cho 5 điểm là đảm bảo chuẩn kiến ​​thức cơ bản, 6 trở lên là phần hóa kiến ​​thức cuộc sống.

Leave a Reply

Your email address will not be published.