Vì sao nhân lực ngành ô tô “đắt hàng”?

Rate this post

Nhu cầu mua ô tô ngày càng tăng cao, các doanh nghiệp liên tục mở rộng quy mô sản xuất khiến nhân lực ngành ô tô được dự báo sẽ “đắt hàng”.

Nhu cầu mua ô tô ngày càng cao, các doanh nghiệp sản xuất ô tô liên tục mở rộng quy mô khiến nhu cầu lao động tăng mạnh. Nhân lực ngành ô tô được dự báo sẽ rất “đắt hàng” trong thời gian tới.

Tại sao nhân lực ngành ô tô lại

Thực tế, nhiều sinh viên ngành ô tô đã được các doanh nghiệp săn đón ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường.

Chưa tốt nghiệp đã được mời làm việc

PGS. TS Trần Văn Nhu, Trưởng Bộ môn Cơ khí ô tô, Trường Đại học Giao thông Vận tải cho biết, ô tô hiện đang là ngành được nhiều bạn trẻ quan tâm, số lượng thí sinh đông nên điểm đầu vào thường cao hơn. nhiều chuyên ngành khác. .

Trong 2 năm gần đây, nhận thấy nhu cầu việc làm ngành ô tô tăng cao, Trường ĐH Giao thông vận tải đã tăng chỉ tiêu tuyển sinh.

Như năm 2019, trường chỉ tuyển 236 thí sinh với điểm trúng tuyển 20,95 vào ngành Kỹ thuật ô tô, nhưng đến các năm 2020 và 2021, con số sẽ lên tới 330 chỉ tiêu với điểm trúng tuyển từ 24,55 – 25,1.

Và theo PGS. TS Đàm Hoàng Phúc, Phó trưởng Bộ môn Ô tô và Xe chuyên dùng, Đại học Bách Khoa Hà Nội, ngành ô tô hiện được đánh giá có nhu cầu nhân sự lớn nên nhiều trường đã mở chuyên ngành đào tạo này. .

“Số lượng thí sinh thi vào ngành ô tô của Trường ĐH Bách Khoa Hà Nội trong 5 năm trở lại đây tăng mạnh và được coi là một trong những ngành“ hot ”nhất của trường.

Mấy năm nay, trung bình mỗi môn 9 điểm là có thể đậu. Hiện mỗi năm trường tuyển sinh ngành ô tô khoảng 300 sinh viên và có thể mở rộng thêm ”, ông Phúc cho biết.

Nhắc đến kỹ thuật ô tô, mọi người thường nghĩ đó chỉ là nghề dành cho nam giới. Tuy nhiên, đó hoàn toàn không phải là trường hợp.

Tại sao nhân lực ngành ô tô lại

Sinh viên Hà Linh Chi, ĐH Giao thông Vận tải (phải) đang trao đổi về vấn đề liên quan đến động cơ ô tô với đàn em

Hà Linh Chi (sinh viên năm 4, Đại học Giao thông Vận tải) là một trường hợp mà nếu ai gặp phải sẽ khó hình dung cô sẽ trở thành một kỹ sư công nghệ ô tô trong tương lai.

Chi cho biết, cô chọn học ô tô vì yêu thích và đặc biệt vì nhận thấy ngành công nghiệp ô tô ngày càng phát triển, cơ hội việc làm trong ngành kỹ thuật ô tô là rất lớn.

“Tôi muốn trở thành cố vấn dịch vụ tại một đại lý. Đó là công việc giúp khách hàng sửa chữa và tư vấn xe. Tôi đã có định hướng thực tập tại Volkswagen Long Biên ”, nữ kỹ sư tương lai chia sẻ.

Cơ hội việc làm trong ngành ô tô cũng khá thuận lợi với Nguyễn Văn Khoa (sinh viên năm cuối Trường Đại học Công nghệ Giao thông Vận tải). Dù mới ra trường, chưa lấy bằng nhưng Khoa đã làm việc tại hàng loạt trung tâm bảo dưỡng ô tô lớn tại Hà Nội.

“Các cơ sở bảo dưỡng ô tô hiện đang rất thiếu nhân lực nên dù tôi còn là sinh viên, họ xin đi thực tập để lấy kinh nghiệm, nhưng chỉ sau vài tuần, họ đã yêu cầu tôi gắn bó lâu dài. Giờ tôi chưa lấy được bằng cấp nhưng có một doanh nghiệp nhập khẩu ô tô mời về làm với mức lương 15 triệu đồng / tháng, chưa kể thưởng ”, anh Khoa nói.

Hiện nay, để chủ động xây dựng nguồn nhân lực, nhiều hãng xe lớn như Toyota, VinFast, Ford hay các đại lý ô tô thường liên kết với các trường để đào tạo và sẽ nhận ngay học viên về quê. ra trường, chỉ cần chờ tốt nghiệp là được mời làm việc chính thức tại công ty và đại lý.

Đại diện Toyota Việt Nam cho biết, công ty vẫn đang thực hiện một số hoạt động hỗ trợ cho sinh viên ngành kỹ thuật nói chung và ngành ô tô nói riêng.

Kể từ khi triển khai các chương trình hỗ trợ, Toyota Việt Nam đã tiếp nhận 854 sinh viên vào làm việc tại hệ thống đại lý.

Học kỹ thuật ô tô không chỉ để chế tạo ô tô

Tại sao nhân lực ngành ô tô lại

Sinh viên ngành kỹ thuật ô tô Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội tham gia chương trình tại Nhà máy VinFast

Theo nhiều chuyên gia, công nghệ ô tô luôn là ngành có thu nhập cao và không bao giờ sợ thất nghiệp trong hiện tại và tương lai. Từ đó, nhu cầu nhân lực của ngành sẽ ngày càng tăng cao, nhất là trong thời kỳ hội nhập kinh tế quốc tế của đất nước.

Tuy nhiên, không có nghĩa là học cơ khí ô tô chỉ được tham gia sản xuất, lắp ráp ô tô mà còn có thể làm được nhiều lĩnh vực liên quan.

Ví dụ, đăng kiểm viên tại các trung tâm đăng kiểm, cố vấn dịch vụ đại lý, chuyên gia kỹ thuật tại các nhà cung cấp phụ tùng và linh kiện ô tô, hoặc nhân viên trong hoạt động xuất nhập khẩu ô tô. ..

Theo PGS. TS Đàm Hoàng Phúc, ý kiến ​​cho rằng ít cử nhân ô tô làm được đúng chuyên môn là do hiểu nhầm.

Ví dụ, học ô tô để trở thành bảo hiểm, thực ra là một nghề đúng đắn vì với bảo hiểm ô tô, rất cần một thẩm định viên có kiến ​​thức về ô tô. Hay bán dầu nhớt, phụ gia cũng liên quan đến ô tô, phải có kiến ​​thức về ô tô.

“Các công ty này đến Trường ĐH Bách khoa tuyển dụng nhiều lắm. Vì vậy nó vẫn có thể được coi là ngành phù hợp vì có nhiều việc liên quan phải làm trong lĩnh vực xe hơi.

Bên cạnh đó, chuyên ngành ô tô tại Đại học Bách Khoa nằm trong chương trình cơ khí chế tạo máy, thuộc nhóm cơ khí nên lượng kiến ​​thức cơ khí rất nhiều.

Học về ô tô có nền tảng rất tốt nên có thể làm bất cứ lĩnh vực nào liên quan đến cơ khí ”, ông Phúc giải thích và cho biết thêm, các nhà máy Samsung hay LG vẫn tuyển dụng kỹ sư ô tô bình thường.

Bên cạnh việc đào tạo, các trường cũng có một số biện pháp giúp sinh viên sớm xác định được mong muốn học tập và lập nghiệp như mở các câu lạc bộ chuyên ngành, đi thực tế, giao lưu với hội cựu sinh viên,… Qua đó, sinh viên ô tô có thể trải nghiệm và định hình nghề nghiệp của họ.

“Hầu hết sinh viên ngành ô tô ra trường đều làm việc đúng chuyên môn. Còn nếu chỉ làm việc cho các hãng, đại lý kinh doanh xe thì số lượng sinh viên chiếm khoảng 50% ”, ông Phúc cho biết thêm.

Theo các nghiên cứu gần đây, các tập đoàn ô tô hàng đầu của Đức, Nhật, Mỹ, Hàn Quốc như BMW, Toyota, Honda, Ford hay Kia, Hyundai… tại Việt Nam đều đặn tổ chức tuyển dụng hàng năm nhưng “nguồn” vẫn không đủ.

Ngoài ra, các doanh nghiệp ô tô lớn của Việt Nam như VinFast, Trường Hải, Hyundai Thành Công đều có kế hoạch mở rộng quy mô sản xuất nên nhu cầu nhân lực ngành cơ khí ô tô sẽ tiếp tục tăng.

VinFast hợp tác với các trường cao đẳng để tạo nguồn nhân lực cho ngành sản xuất ô tô

5 trường cao đẳng từ Bắc chí Nam đạt thỏa thuận liên kết với VinFast để đào tạo các chuyên ngành cơ khí chế tạo …

Thanh Tung

Leave a Reply

Your email address will not be published.