Vì sao TP.HCM cần đưa nhân lực chất lượng cao đi làm việc ở nước ngoài?

Rate this post

Chiều 29/6, Trường Đại học Văn Hiến phối hợp với Sở Lao động – Thương binh và Xã hội TP.HCM tổ chức Hội thảo khoa học quốc tế với chủ đề “Cung cầu lao động chất lượng cao cho thị trường Đông Á: những thách thức và giải pháp đối với Thành phố Hồ Chí Minh ”. Hội nghị do Báo Người Lao Động bảo trợ.

Hội nghị được tổ chức với mục đích tìm ra phương hướng và giải pháp phát triển nguồn nhân lực của TP.HCM nói riêng và cả nước nói chung nhằm đáp ứng tiêu chuẩn chất lượng lao động của các nước trong thị trường Đông Á. .

Vì sao TP.HCM cần đưa nhân lực chất lượng cao đi làm việc ở nước ngoài?  - Ảnh 1.

Các đại biểu tham gia hội nghị

Đông Á được đánh giá là thị trường lao động tiềm năng, có sức hút lớn đối với Việt Nam và nhiều nước Châu Á. Sự bùng nổ của nền kinh tế chuyển đổi số và những khó khăn kéo dài do khủng hoảng kinh tế sau đại dịch Covid-19, khiến cho sự cạnh tranh cung cầu thị trường lao động ở các nước Đông Á ngày càng gia tăng. Đây vừa là cơ hội vừa là thách thức đối với lực lượng lao động Việt Nam. Cần có những định hướng nâng cao năng lực cạnh tranh để đáp ứng những tiêu chuẩn khắt khe của thị trường này.

Tọa đàm đã nhận được sự đóng góp của 70 tác giả là các chuyên gia, giảng viên đến từ 19 trường đại học, viện nghiên cứu trong nước và quốc tế, 7 doanh nghiệp đến từ các quốc gia như Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc, Đài Loan, 20 doanh nghiệp trong nước có hoạt động thương mại với thị trường và lãnh sự các nước Đông Á.

Vì sao TP.HCM cần đưa nhân lực chất lượng cao đi làm việc ở nước ngoài?  - Ảnh 2.

TS Tô Đình Tuấn, Tổng Biên tập Báo Người Lao Động nhận hoa cảm ơn của Ban tổ chức hội nghị

Tại hội thảo, ông Nguyễn Văn Lâm, Phó Giám đốc Sở LĐ-TB & XH TP.HCM, thông tin trên địa bàn thành phố hiện có hơn 300.000 doanh nghiệp, trong đó có 67 công ty và 45 chi nhánh hoạt động đưa người lao động. Việt Nam đi lao động ở nước ngoài. Từ năm 2012 đến năm 2021, thành phố có 103.541 người đi làm việc ở nước ngoài.

Vì sao TP.HCM cần đưa nhân lực chất lượng cao đi làm việc ở nước ngoài?  - Ảnh 3.

Ông Nguyễn Văn Lâm, Phó Giám đốc Sở LĐ-TB & XH TP.HCM phát biểu tại hội thảo

Ông Phạm Anh Thắng, Phó Chánh Văn phòng Bộ LĐ-TB & XH cho biết, số lượng doanh nghiệp xuất khẩu lao động tại TP.HCM không nhiều, thực tế người dân thành phố ít đi làm. nước ngoài. Cách đây 20 năm, lượng người đi lao động ở TP.HCM đông nhất là ở huyện Củ Chi sang Hàn Quốc làm việc. Những năm gần đây không còn nhiều nữa.

Vì sao TP.HCM cần đưa nhân lực chất lượng cao đi làm việc ở nước ngoài?  - Ảnh 4.

Ông Phạm Anh Thắng, Phó Chánh Văn phòng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội phát biểu tại Hội thảo

Theo ông Thắng, nguyên nhân là do những người đi làm việc ở nước ngoài trước đây chủ yếu thuộc nhóm chất lượng thấp, lao động phổ thông, có nhu cầu chênh lệch thu nhập. Tuy nhiên, thời gian gần đây, nguồn thu nhập giữa TP.HCM và một số thị trường các nước không chênh lệch nhiều, chưa thu hút được lao động. Điều này dẫn đến hệ quả là giá trị xuất khẩu lao động của TP.HCM không cao.

“Ở các nước giàu họ vẫn xuất khẩu lao động, chỉ khác là họ cử cán bộ, chuyên gia kỹ thuật có trình độ cao đi làm việc ở nước ngoài. Vì vậy, giá trị chất lượng lao động của họ cao” – ông Thắng nói. .

Vì vậy, ông Thắng cho rằng TP.HCM cần tập trung đưa nguồn nhân lực chất lượng cao đi xuất khẩu lao động. Bởi lẽ, lực lượng này khi đi làm việc ở nước ngoài trở về, có kỹ năng và tác phong công nghiệp sẽ đóng góp lớn vào sự phát triển kinh tế của thành phố.

Vì sao TP.HCM cần đưa nhân lực chất lượng cao đi làm việc ở nước ngoài?  - Ảnh 5.

Toàn cảnh hội nghị

Để nâng cao chất lượng nguồn nhân lực của TPHCM và cả nước, TS Tô Đình Tuấn, Tổng Biên tập Báo Người Lao Động, khẳng định phát triển nguồn nhân lực phải gắn chặt với phát triển và ứng dụng khoa học. Và công nghệ. công nghệ, nâng cao chất lượng đào tạo nghề cho thanh niên. Ngoài ra, cần xây dựng hệ sinh thái khởi nghiệp, không gian khởi nghiệp trong các cơ sở giáo dục nghề nghiệp, khởi nghiệp tạo lập, tự tạo việc làm cho chính mình. Đặc biệt, để nâng cao chất lượng lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài, cần làm tốt công tác kết nối giữa doanh nghiệp xuất khẩu lao động với các trường dạy nghề để tuyển dụng và đào tạo lao động.

Vì sao TP.HCM cần đưa nhân lực chất lượng cao đi làm việc ở nước ngoài?  - Ảnh 6.

Tổng Biên tập Báo Người Lao Động Tô Đình Tuấn đưa ra các giải pháp nâng cao chất lượng nguồn lao động trong nước và xuất khẩu.

“Với trách nhiệm của một cơ quan truyền thông, một trong 10 tờ báo hàng đầu cả nước, chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin về công tác nâng cao chất lượng nguồn nhân lực và xuất khẩu nguồn nhân lực mang lại lợi ích to lớn cho đất nước, góp phần lan tỏa những nét văn hóa tốt đẹp của đất nước đến bạn bè trên thế giới ”, TS Tô Đình Tuấn, Tổng Biên tập Báo Người Lao Động nhấn mạnh.

Leave a Reply

Your email address will not be published.