Việt Nam có cơ hội lớn trở thành trung tâm kết nối kỹ thuật số khu vực

Rate this post

Định hướng biến Việt Nam thành Trung tâm kỹ thuật số của khu vực

Trong dự thảo quy hoạch hạ tầng TT&TT giai đoạn đến năm 2030, Bộ TT&TT đã đặt ra những yêu cầu phát triển cho Internet Việt Nam trong giai đoạn tới, trong đó Việt Nam sẽ trở thành Trung tâm số – nơi trung chuyển, kết nối, lưu trữ và xử lý. dữ liệu của khu vực và thế giới.

Tại Hội nghị Internet VNNIC 2022 vừa qua, các chuyên gia hàng đầu về Internet trong nước và quốc tế đã thảo luận về những định hướng lớn để phát triển một tương lai Internet an toàn, hiện đại và nhân văn tại Việt Nam, đưa Việt Nam vươn lên hàng đầu. trở thành trung tâm kỹ thuật số của khu vực.

Các chuyên gia cho rằng, Việt Nam có cơ hội lớn trở thành điểm kết nối và lưu trữ dữ liệu của khu vực ASEAN cũng như khu vực Châu Á – Thái Bình Dương.

Hiện khu vực Châu Á – Thái Bình Dương có 3 Trung tâm kỹ thuật số là Hồng Kông (Trung Quốc), Singapore và Nhật Bản. Theo các chuyên gia, một Digital Hub khu vực cần đáp ứng một số tiêu chí như: vị trí địa lý, hạ tầng kết nối băng thông rộng, độ tin cậy, giá cả phù hợp với hệ sinh thái đổi mới, sáng tạo …

Việt Nam có cơ hội lớn trở thành trung tâm kết nối số của khu vực - Ảnh 1.

Thời gian qua, các doanh nghiệp lớn tại Việt Nam đã đầu tư xây dựng hệ thống trung tâm dữ liệu hiện đại góp phần đồng bộ và hoàn thiện hạ tầng số quốc gia.

Để trở thành trung tâm số của khu vực, Việt Nam sẽ phải cạnh tranh mạnh mẽ với một số quốc gia khác, đặc biệt là Thái Lan và Malaysia, trong “cuộc đua” giành vị trí trung tâm số tiếp theo trong khu vực. Và để đạt được mục tiêu, Việt Nam cần cải thiện và nâng cao hơn nữa cơ sở hạ tầng Internet và kỹ thuật số.

Với tinh thần “đưa dữ liệu của người Việt về lưu trữ tại Việt Nam”, thời gian qua, các doanh nghiệp lớn tại Việt Nam đã đầu tư xây dựng hệ thống Trung tâm Dữ liệu (IDC) hiện đại, nhằm góp phần đồng bộ, hoàn thiện hạ tầng số quốc gia, hướng tới mục tiêu Việt Nam trở thành trung tâm lưu trữ và xử lý dữ liệu của khu vực và quốc tế.

Cụ thể, Viettel công bố kế hoạch đầu tư xây dựng trung tâm dữ liệu Việt Nam hơn 6.000 tỷ đồng. VNPT cũng hợp tác với Amazon Web Service và các doanh nghiệp lớn của nước ngoài để bổ sung cơ sở hạ tầng hiện có của tập đoàn.

Về phía CMC Telecom, doanh nghiệp này hiện sở hữu 3 Trung tâm dữ liệu trung tính, trong đó Trung tâm dữ liệu Tân Thuận (TP.HCM) đạt tiêu chuẩn Uptime Tier III với diện tích 10.000m2, cung cấp 1.200 rack với công suất lên đến 20kw / rack. .

Chia sẻ tại hội thảo “Tương lai của Internet” trong khuôn khổ Hội nghị Internet VNNIC 2022, Phó Tổng giám đốc CMC Telecom Đặng Tùng Sơn cho biết: “Sau khi đánh giá các yếu tố như vị trí địa lý thuận lợi, chính sách… kết nối cởi mở và nhất quán, đa dạng. hạ tầng, Trung tâm dữ liệu trung tính quy mô lớn, thu hút sự tham gia và hiện diện của các hãng CNTT hàng đầu… Các chuyên gia quốc tế và trong nước đều tin tưởng Việt Nam hoàn toàn có đủ điều kiện để trở thành trung tâm số tiếp theo của khu vực. ”

Giải quyết những hạn chế của Internet Việt Nam

Nguyễn Hồng Thắng, Giám đốc Trung tâm Internet Việt Nam cho rằng, bên cạnh việc tập trung phát triển các trung tâm dữ liệu tiêu chuẩn quốc tế, Việt Nam cần tập trung giải quyết một số vấn đề còn hạn chế. . Đó là, sự mất cân đối giữa băng thông trong nước và quốc tế, sự phụ thuộc vào nền tảng, nội dung quốc tế và vấn đề quản lý, đảm bảo an toàn và toàn vẹn dữ liệu của Internet Việt Nam. “Hiện 80% dữ liệu Internet ở Việt Nam là của nước ngoài. Rõ ràng, chúng ta chưa nhận thức được tầm quan trọng và giá trị của dữ liệu trên Internet ”, ông Nguyễn Hồng Thắng nói.

Việt Nam có cơ hội lớn trở thành trung tâm kết nối số của khu vực - Ảnh 2.

Hội thảo “Tương lai của Internet” tại Hội nghị Internet VNNIC 2022.

Trước đó, thông tin với ICTnews hồi tháng 2, ông Vũ Thế Bình, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hiệp hội Internet Việt Nam (VIA) cũng cho biết, hiện nay lưu lượng Internet nước ngoài lớn hơn nhiều so với trong nước. Vì vậy, mỗi khi các tuyến cáp biển quốc tế gặp sự cố, chất lượng dịch vụ Internet đều bị ảnh hưởng.

Để khắc phục tình trạng trên, theo ông Bình, các nhà mạng một mặt tìm cách đầu tư xây dựng các tuyến cáp mới, mặt khác cũng tìm cách tối ưu để tăng lưu lượng Internet trong nước, như tăng cường hệ thống Caching. , CDN.

Nhận định Internet hiện có thể coi là hạ tầng kỹ thuật số quan trọng của đất nước để phục vụ phát triển kinh tế – xã hội, đại diện VIA cho rằng các nhà mạng lớn cũng cần có chiến lược và kế hoạch mở rộng kết nối cáp. kết nối quốc tế để đón đầu và đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng về dịch vụ Internet.

“Mặt khác, chúng tôi đều mong muốn người dùng Internet Việt Nam sử dụng các ứng dụng trong nước, nhưng điều đó có khả thi hay không còn phụ thuộc vào chất lượng và mức độ phổ biến của các ứng dụng trong nước. Đây là một thách thức lớn và cần nhiều thời gian và sự chung sức, đồng lòng mới có thể cải thiện được ”, ông Vũ Thế Bình cho biết thêm.

Một số giải pháp và định hướng lớn để phát triển Internet Việt Nam cũng đã được đề cập rõ trong Chương trình quốc gia về chuyển đổi số, đó là mở rộng kết nối Internet trong nước thông qua kết nối ngang hàng trực tiếp. đến Trạm trao đổi Internet Quốc gia (VNIX); mở rộng kết nối Internet khu vực và quốc tế, đặc biệt là phát triển cáp quang biển; phát triển các Trung tâm dữ liệu (IDC), đặc biệt là các IDC trung lập, nền tảng Đám mây, CND và các dịch vụ số trong nước.

Để thực hiện chiến lược trên, các chuyên gia đều cho rằng cộng đồng Internet Việt Nam, các tổ chức, doanh nghiệp cần chung tay, hợp tác phát triển để đưa Việt Nam trở thành trung tâm kết nối số với 100% người dùng Internet. Người Việt truy cập Internet, thu hẹp khoảng cách số để không ai bị bỏ lại phía sau.

Leave a Reply

Your email address will not be published.