Việt Nam có gì mới qua con mắt của các nhiếp ảnh gia quốc tế?

Rate this post

Việt Nam có gì mới qua con mắt của các nhiếp ảnh gia quốc tế?  - Ảnh 1.

Trẻ em Lao Xá – Hà Giang – Ảnh: Ninh Mạnh Thắng

Đó là con mắt nhìn quê hương của làng ảnh trong nước, cũng như ống kính mới của các nhiếp ảnh gia quốc tế như Nga, Pháp, Canada, Thổ Nhĩ Kỳ, Indonesia, Philippines …

Sự kiện “Việt Nam qua lăng kính nhiếp ảnh gia quốc tế” nằm trong “Liên hoan nhiếp ảnh quốc tế Việt Nam”, một chuỗi chương trình do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức hai năm một lần nhằm xây dựng “thương hiệu quốc gia” cho nền nhiếp ảnh Việt Nam. ; góp phần quảng bá hình ảnh đẹp về đất nước, con người Việt Nam, tăng cường giao lưu, hợp tác quốc tế thông qua hoạt động nhiếp ảnh.

Từ 1.567 tác phẩm của 98 nhiếp ảnh gia đến từ 19 quốc gia và vùng lãnh thổ gửi về tham dự, hội đồng nghệ thuật của chương trình đã chọn ra 177 tác phẩm của 93 tác giả để trưng bày.

Dù không thấy nhiều khác biệt về kỹ thuật nhưng người xem tinh ý vẫn có thể nhận ra chất “Việt” hay “ngoại” của người chụp thông qua việc lựa chọn chủ thể ảnh.

Việt Nam có gì mới qua con mắt của các nhiếp ảnh gia quốc tế?  - Ảnh 2.

“Lúa không thể thiếu nắng”, Thanh Oai, 2009 – Ảnh: Nguyễn Dân

Nổi bật trong các tác phẩm của các nhiếp ảnh gia Việt Nam tham gia triển lãm là những chủ đề về cuộc sống đời thường, những sinh hoạt tự nó gợi lên sự thân thuộc với người Việt như cảnh tiệc cưới, hòm thư vàng, xe chở đồ. cá cảnh, hay sự phá cách sau cánh gà của nghệ sĩ cải lương. Không gian được các nhiếp ảnh gia trong nước lựa chọn cũng “đằm thắm” và “tĩnh” hơn.

Việt Nam có gì mới qua con mắt của các nhiếp ảnh gia quốc tế?  - Ảnh 3.

“Mừng tân nương”, Quảng Ninh, 2021 – Ảnh: Nguyễn Văn Cường

Trong khi đó, giới quan điểm quốc tế – chủ yếu là người Pháp và người Nga – tìm kiếm những phong cảnh mới lạ, khung cảnh thiên nhiên hùng vĩ và lối sống khó có thể tìm thấy ở quê hương họ (chợ nổi, hương khói trong chùa).

Thẩm mỹ kỳ lạ được pha trộn với các sáng tác thẩm mỹ phương Tây, chẳng hạn như “Trong xưởng gốm” của Marie Louise Bernard: đường nét cơ thể, khuôn mặt của đứa trẻ trong bức chân dung được vẽ. cẩn thận ánh sáng trên nền tối của xưởng gốm.

Việt Nam có gì mới qua con mắt của các nhiếp ảnh gia quốc tế?  - Ảnh 4.

“Trong xưởng gốm” của Marie Louise Bernard

Sự giao thoa giữa nhiếp ảnh Việt Nam và quốc tế cũng được tái hiện, với loạt ảnh tìm về những góc “xa xăm”, những tập tục văn hóa đặc sắc của đồng bào dân tộc thiểu số do nhiếp ảnh gia người Kinh thực hiện. .

Mặc dù gặp nhiều khó khăn trong bối cảnh dịch COVID-19, các tác phẩm vẫn sẽ được ra mắt công chúng từ ngày 26 tháng 11 đến ngày 3 tháng 12 năm 2021 tại Thư viện tỉnh Ninh Bình. Đồng thời, trọn bộ 177 tác phẩm cũng sẽ được giới thiệu tại website của Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm http://ape.gov.vn.

TTO Giới thiệu một số hình ảnh nổi bật tại triển lãm:

Việt Nam có gì mới qua con mắt của các nhiếp ảnh gia quốc tế?  - Ảnh 5.

Đời bên sóng, 2020 – Ảnh: Vũ Mạnh Cường

Việt Nam có gì mới qua con mắt của các nhiếp ảnh gia quốc tế?  - Ảnh 6.

Kế Thành, Thái Bình, 2020 – Ảnh: Trương Thế Cầu

Việt Nam có gì mới qua con mắt của các nhiếp ảnh gia quốc tế?  - Ảnh 7.

Đấu vật Bùn, 2018 – Ảnh: Hoàng Thị Bích Hiệp

Việt Nam có gì mới qua con mắt của các nhiếp ảnh gia quốc tế?  - Ảnh 8.

Thăng Hoa, Tuyên Quang, 2020 – Ảnh: Bùi Quốc Sỹ

Việt Nam có gì mới qua con mắt của các nhiếp ảnh gia quốc tế?  - Ảnh 9.

Rain, 2018 – Ảnh: Reha Bilir

Việt Nam có gì mới qua con mắt của các nhiếp ảnh gia quốc tế?  - Hình 10.

Birds of Prey, HCMC, 2019 – Ảnh: Adrien Jean

Câu chuyện 5 tháng Câu chuyện 5 tháng ‘cách ly’ trong rừng của một nhiếp ảnh gia

TTCT – Một buổi sáng tháng 5, anh bắt đầu chuyến vào rừng như hàng trăm chuyến đi rừng khác để chụp ảnh động vật quý hiếm. Hóa ra, đây là chuyến đi rừng dài nhất từ ​​trước đến nay của nhiếp ảnh gia động vật hoang dã Tàng A Pầu …

Leave a Reply

Your email address will not be published.