Việt Nam có thể thay thế Ấn Độ và Indonesia trở thành nhà cung cấp nông lâm thủy sản mới cho thị trường Anh

Rate this post

Thông tin trên được các diễn giả chia sẻ tại phiên thảo luận trong Hội thảo “Phát huy tiềm năng thị trường Vương quốc Anh, tận dụng UKVFTA” do Bộ Công Thương phối hợp với Đại sứ quán Anh tại Việt Nam và Phòng Thương mại Anh tại Việt Nam tổ chức. tại Thành phố Hồ Chí Minh vào ngày 23/6.

Theo các diễn giả, ngoài việc tham gia vào chuỗi cung ứng sản phẩm công nghiệp, nông lâm thủy sản là thế mạnh của Việt Nam cũng đang có tiềm năng xuất khẩu lớn vào thị trường Anh. Với việc chuyển dịch chuỗi cung ứng, Việt Nam có tiềm năng trở thành đối tác cung cấp nông sản thực phẩm lớn cho các chuỗi siêu thị của Anh.

Nhờ việc giảm thuế nhập khẩu vào Anh về 0% sau ngày 1/1/2021, nhiều mặt hàng của Việt Nam có lợi thế cạnh tranh hơn nhiều so với các sản phẩm cùng loại của các nước xuất khẩu khác vào Anh.

Tuy nhiên, nhiều doanh nghiệp xuất khẩu của Việt Nam vẫn gặp khó khăn trong việc tìm kiếm đối tác, tìm hiểu nhu cầu, tiêu chuẩn chất lượng và các thủ tục xuất khẩu bắt buộc vào thị trường Anh, rủi ro về hợp đồng, thanh toán, … tính toán và cách phòng tránh.

Ông Oliver Todd, Tổng lãnh sự Anh tại Thành phố Hồ Chí Minh, Giám đốc Thương mại và Đầu tư Anh tại Việt Nam, đánh giá cao vị thế đối tác thương mại của Việt Nam trong khu vực Đông Nam Á, tin tưởng rằng Việt Nam có thể thay thế các nước khác như Ấn Độ, Indonesia để trở thành một nhà cung cấp trong lĩnh vực nông thủy sản cho Vương quốc Anh.

Việt Nam có thể thay thế Ấn Độ và Indonesia cung cấp nông lâm thủy sản cho Anh - Ảnh 1.

Các diễn giả tại hội thảo ngày 23/6.

Đại diện các doanh nghiệp, hiệp hội doanh nghiệp cũng khẳng định, gỗ, hạt điều, gạo là những mặt hàng truyền thống, thế mạnh của Việt Nam. Cơ hội để các sản phẩm này thâm nhập thị trường Anh là rất rộng mở, nhất là sau khi Hiệp định Thương mại tự do Anh – Việt (UKVFTA) có hiệu lực với nhiều ưu đãi cho các sản phẩm này.

Để làm được điều này, các doanh nghiệp Việt Nam cần có thông tin rõ ràng, chi tiết về các quy định, tiêu chuẩn chất lượng, thủ tục xuất khẩu sang thị trường Anh, đồng thời thay đổi mô hình sản xuất để đáp ứng nhu cầu thị trường. xuất khẩu khó khăn này.

“Vương quốc Anh là quốc gia yêu cầu cao về tiêu chuẩn kỹ thuật, thường xuyên cập nhật các tiêu chuẩn để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm cho người tiêu dùng. Các doanh nghiệp Việt Nam cần nắm bắt thông tin về tiêu chuẩn kỹ thuật nhanh chóng để có thể cải tiến và đáp ứng yêu cầu của thị trường khó tính này”. Bà Nguyễn Ngọc Đài Trang – Giám đốc Điều hành, Viện Tiêu chuẩn Anh Quốc (BSI Group) cho biết.

Bà Bùi Thị Thanh An, Phó Cục trưởng, Cục Xúc tiến Thương mại, Bộ Công Thương khẳng định, Bộ Công Thương luôn đồng hành cùng doanh nghiệp Việt Nam trong quá trình xuất khẩu hàng hóa. Thời gian qua, Bộ Công Thương đã triển khai một số biện pháp hỗ trợ xúc tiến thương mại cho các doanh nghiệp Việt Nam trong khâu tìm kiếm và kết nối với đối tác, cũng như những lưu ý để có thể tiến tới các đơn hàng xuất khẩu. sang thị trường Vương quốc Anh nói riêng và thị trường quốc tế nói chung thành công.

Leave a Reply

Your email address will not be published.