Việt Nam đề xuất 4 nhóm giải pháp để phát triển khu vực sông Mekong

Rate this post

Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn gặp song phương bên lề hội nghị Mekong – Lan Thương

Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao Mekong – Lancang (MLC) lần thứ 7 diễn ra tại Bagan, Myanmar với sự tham dự của Campuchia, Lào, Myanmar, Thái Lan, Trung Quốc và Việt Nam. Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn dẫn đầu đoàn Việt Nam tham dự hội nghị.

Các đại biểu tham dự Hội nghị đánh giá cao những đóng góp tích cực của MLC đối với sự hợp tác và phát triển trong khu vực, nhất là trong bối cảnh dịch bệnh diễn biến phức tạp. Kim ngạch thương mại hai chiều giữa các nước Mekong và Trung Quốc năm 2021 đạt gần 400 tỷ USD, tăng 23% so với năm 2020. Nhiều dự án cơ sở hạ tầng lớn đã hoàn thành; hàng trăm dự án hỗ trợ kỹ thuật được triển khai. Các nước thành viên cũng thành lập các trung tâm hợp tác chuyên ngành, tổ chức các diễn đàn đối thoại chính sách thu hút sự tham gia của đông đảo các bộ, ngành, địa phương của các nước thành viên. Các Bộ trưởng đặc biệt hoan nghênh những thành tựu trong hợp tác quản lý tài nguyên nước sông Mê Kông và phấn đấu đạt được những kết quả thực chất tại Hội nghị Bộ trưởng Nước MLC lần thứ 2 dự kiến ​​tổ chức tại Việt Nam trong năm nay. Năm 2022.

Việt Nam đề xuất 4 nhóm giải pháp phát triển khu vực Mekong - Lan Thương

Hội nghị nhấn mạnh các nguyên tắc hợp tác đồng thuận, bình đẳng, tham vấn lẫn nhau, cùng chia sẻ lợi ích, tôn trọng Hiến chương Liên hợp quốc và luật pháp quốc tế, cũng như tuân thủ các quy định và pháp luật của mỗi nước. quốc gia; Đồng thời, nhất trí thúc đẩy hợp tác MLC theo hướng củng cố quan hệ láng giềng hữu nghị, đóng góp tích cực vào sự phát triển kinh tế – xã hội của các nước thành viên, xây dựng Cộng đồng ASEAN và hiện thực hóa các Mục tiêu phát triển. phát triển bền vững 2030.

Hội nghị đã thông qua Thông cáo báo chí chung và bốn tuyên bố chung về tăng cường hợp tác nông nghiệp, phòng chống thiên tai, hải quan và thuận lợi hóa thương mại, và giao lưu giữa các nền văn minh. Theo đó, hợp tác MLC trong thời gian tới sẽ tập trung vào các nội dung sau:

Người đầu tiênphục hồi và phát triển kinh tế thông qua tăng cường kết nối, thương mại, kinh tế kỹ thuật số, năng lực sản xuất, chuỗi cung ứng linh hoạt, tạo thuận lợi thương mại và thông quan.

Thứ hai, quản lý thiên tai, bảo vệ môi trường, thích ứng với biến đổi khí hậu, sử dụng bền vững tài nguyên nước: bao gồm thúc đẩy đối thoại chính sách, trao đổi kỹ thuật và nâng cao năng lực trong lĩnh vực biến đổi khí hậu, bảo vệ đa dạng sinh học, chuyển đổi năng lượng xanh và phát triển cơ sở hạ tầng bền vững; quản lý, bảo vệ tài nguyên rừng, bảo tồn động vật hoang dã; mở rộng chia sẻ dữ liệu nguồn nước; tiến hành nghiên cứu chung và tăng cường hợp tác giữa Trung tâm Hợp tác Tài nguyên nước MLC và Ban Thư ký Ủy hội sông Mekong.

Thứ ba, tăng cường an ninh y tế, đặc biệt là nâng cao năng lực kiểm soát, phòng chống dịch bệnh, năng lực của đội ngũ cán bộ y tế, thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực y học cổ truyền.

Thứ Tư, Giao lưu nhân dân thông qua các hoạt động văn hóa, du lịch, truyền thông, thể thao, giáo dục và phát triển nguồn nhân lực.

Phát biểu tại Hội nghị, Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn khẳng định tầm quan trọng và đóng góp hiệu quả của Việt Nam đối với hợp tác MLC; nhấn mạnh trong thời kỳ hậu đại dịch, các nước thành viên cần đảm bảo MLC phát triển thực chất, lấy tăng trưởng kinh tế và phát triển bền vững làm ưu tiên hàng đầu, mang lại lợi ích thực sự cho người dân. Mọi người.

Việt Nam đề xuất 4 nhóm giải pháp phát triển khu vực Mekong - Lan Thương
Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn tại Hội nghị

Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn đề xuất 4 nhóm giải pháp chính, gồm: Tập trung hợp tác phục hồi kinh tế và nâng cao sức chống chịu của nền kinh tế, tăng cường hợp tác hải quan và tạo thuận lợi thương mại để giải quyết vấn đề. ách tắc hàng hóa, đảm bảo lưu thông hàng hóa, dịch vụ; Hỗ trợ các nước thành viên thích ứng với biến đổi khí hậu và chuyển đổi sang mô hình kinh tế xanh, bao gồm nâng cao năng lực sản xuất và lưu trữ năng lượng sạch, ứng dụng công nghệ cao để phát triển nông nghiệp thông minh, thích ứng với khí hậu; Thúc đẩy hợp tác quản lý và sử dụng bền vững tài nguyên nước, đặc biệt là đẩy nhanh việc xây dựng Kế hoạch hành động hợp tác tài nguyên nước MLC giai đoạn 2023-2027; khuyến khích mở rộng tham vấn và đối thoại giữa các nước thành viên về kế hoạch phát triển tài nguyên nước; tăng cường chia sẻ dữ liệu thủy văn, khí tượng và vận hành đập thủy điện; tăng cường phối hợp giữa MLC và Ủy hội sông Mekong; Tăng cường kết nối giữa người với người thông qua việc phục hồi và mở rộng các hoạt động du lịch, hợp tác giữa các chính quyền địa phương và các chương trình văn hóa, thể thao, truyền thông và trao quyền cho phụ nữ và thanh niên.

Bài phát biểu của Bộ trưởng được các nước thành viên đánh giá cao, tiếp thu và phản ánh trong các văn kiện của Hội nghị.

Cuộc họp ban đầu thảo luận về việc chuẩn bị cho Hội nghị thượng đỉnh MLC lần thứ 4 dự kiến ​​tổ chức vào năm 2022.

Leave a Reply

Your email address will not be published.