Việt Nam – điểm đến ưa thích của các công ty công nghệ toàn cầu | Công nghệ

Rate this post

Việt Nam - những công ty yêu thích lắng nghe hình ảnh của anh 1Sản xuất linh kiện điện tử. (Nguồn: TTXVN)

Theo trang TRTWorld của Đài truyền hình quốc gia Thổ Nhĩ Kỳ, Việt Nam một lần nữa trở thành tâm điểm chú ý sau động thái chuyển hoạt động sản xuất của Apple sang các công ty tại quốc gia Đông Nam Á này.

Theo TRTWorld, điều này cho thấy Việt Nam đã trở thành điểm đến sản xuất ưa thích của các tập đoàn công nghệ toàn cầu.

“Gã khổng lồ công nghệ” có trụ sở tại Cupertino, California (Mỹ) vừa yêu cầu các nhà cung cấp chuyển đổi sản xuất iPad từ Trung Quốc sang Việt Nam, trong bối cảnh hơn một nửa số nhà cung cấp chính của Apple xung quanh Thượng Hải (Trung Quốc) bị ảnh hưởng bởi lệnh phong tỏa nhằm ngăn chặn dịch COVID-19 tại quốc gia này. Điều này đã làm gián đoạn chuỗi cung ứng cho các sản phẩm công nghệ khác nhau, gây ra sản xuất iPhone phải tìm giải pháp thay thế.

Nikkei Asia ngày 1/6 cho biết, đây là “lần đầu tiên” Apple đưa ra quyết định chuyển một số sản xuất iPad từ Trung Quốc sang Việt Nam. Ngoài kế hoạch chuyển giao sản xuất hiện tại, Apple đã làm việc với công ty BYD của Trung Quốc để xây dựng dây chuyền sản xuất iPad tại Việt Nam. Công ty dự kiến ​​sẽ sớm đi vào hoạt động, nhưng ban đầu có thể chỉ sản xuất một số lượng nhỏ iPad.

Hiện tại, Apple đã lắp ráp Airpods tại Việt Nam, một nền kinh tế có tốc độ tăng trưởng bền vững trong hơn hai thập kỷ qua.

Kể từ khi cải cách kinh tế những năm 1980, Việt Nam đã trở thành điểm đến ưa thích của các ngành công nghiệp gia công phần mềm. Đặc biệt, sau năm 2007, một số nhà sản xuất giày dép đã chuyển dây chuyền sản xuất từ ​​Trung Quốc sang Việt Nam. Thế mạnh lớn nhất của Việt Nam là khả năng thu hút vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) vào các nhà máy lắp ráp, sản xuất các sản phẩm kỹ thuật từ điện thoại thông minh đến linh kiện tivi.

Theo một nghiên cứu, Hàn Quốc và Nhật Bản – quê hương của những tên tuổi công nghệ lớn nhất – chiếm 376 tỷ USD tổng vốn FDI đầu tư vào lĩnh vực sản xuất của Việt Nam từ năm 2015 đến năm 2020.

Intel đã mở một cơ sở lắp ráp và thử nghiệm chip lớn tại Thành phố Hồ Chí Minh vào năm 2010. Năm ngoái, tập đoàn điện tử khổng lồ LG của Hàn Quốc đã đầu tư hơn 1 tỷ USD để tăng sản xuất màn hình OLED tại Trung Quốc. thành phố cảng Hải Phòng.

Kể cả trước đây chuỗi cung ứng bị gián đoạn bởi đại dịch COVID-19, căng thẳng gia tăng giữa Mỹ và Trung Quốc cũng đã thúc đẩy các công ty công nghệ chuyển hoạt động sản xuất sang các nước khác, đặc biệt là Việt Nam.

Theo phân tích của Nomura – một ngân hàng đầu tư của Nhật Bản, nền kinh tế Việt Nam đã được thúc đẩy tăng gần 8% do sự chuyển dịch sản xuất khi Chiến tranh thương mại Mỹ – Trung xảy ra.

Lĩnh vực sản xuất của Việt Nam đã tăng trưởng hai con số trước khi đại dịch gây ra gián đoạn toàn cầu. Samsung đã đầu tư sớm và đạt 25% giá trị xuất khẩu của Việt Nam, trong khi Intel cũng thành lập nhà máy lắp ráp chip lớn nhất của tập đoàn tại đây.

Tất cả những điều này đã giúp Việt Nam, đất nước 100 triệu dân, trở thành một trong những nền kinh tế phát triển nhanh nhất thế giới.

[Thủ tướng Phạm Minh Chính thăm các tập đoàn Intel, Apple và Google]

Trong chuyến công tác tham dự Hội nghị Cấp cao Đặc biệt Hoa Kỳ – ASEAN tại Washington và thăm chính thức Hoa Kỳ vào đầu tháng 5, Thủ tướng Phạm Minh Chính cũng đã có cuộc gặp gỡ với các quan chức của nhiều tập đoàn công nghệ lớn. Các tổ chức của Mỹ để giới thiệu triển vọng đầu tư vào Việt Nam, đặc biệt là trong lĩnh vực công nghệ cao.

Trong cuộc gặp với Thủ tướng Phạm Minh Chính tại trụ sở của Apple ở California (Mỹ), Chủ tịch Apple Tim Cook cho biết Apple muốn mở rộng chuỗi cung ứng tại thị trường Việt Nam, phối hợp với các doanh nghiệp Việt Nam có đủ điều kiện và tiêu chuẩn tham gia Chuỗi giá trị của Apple.

Ngoài ra, ông Cook cam kết sẽ xem xét đề xuất của Thủ tướng Việt Nam về việc tăng số lượng nhà cung cấp trong nước và tăng cường sử dụng các dịch vụ, hàng hóa nội địa trong các sản phẩm của Apple. lần tới.

Việt Nam - địa chỉ yêu thích của các công ty lắng nghe hình ảnh của anh 2Thủ tướng Phạm Minh Chính thăm Trụ sở Tập đoàn Apple. (Ảnh: Dương Giang / TTXVN)

Theo TRTWorld, có nhiều dự đoán cho rằng nền kinh tế Việt Nam có thể vượt qua Singapore trong vòng vài năm tới nếu duy trì được quỹ đạo tăng trưởng như hiện nay.

Oxford Economics dự báo khoảng 4% tổng kim ngạch xuất khẩu hàng điện tử toàn cầu đến từ Việt Nam vào năm 2025. Sian Fenner, chuyên gia kinh tế hàng đầu châu Á tại Oxford Economics, cho rằng Việt Nam là quốc gia “là điểm đến hấp dẫn hàng đầu trong khu vực về đầu tư trực tiếp nước ngoài dòng vốn vào lĩnh vực sản xuất ”.

(Vietnam +)

Leave a Reply

Your email address will not be published.