Việt Nam đồng chủ trì Đối thoại ASEAN-Hàn Quốc lần thứ 26

Rate this post

Các đại biểu tham dự Đối thoại ASEAN-Hàn Quốc lần thứ 26.
Các đại biểu tham dự Đối thoại ASEAN-Hàn Quốc lần thứ 26.

Tham dự còn có các quan chức cấp cao ASEAN và Phó Tổng thư ký ASEAN.

Đây là cuộc đối thoại đầu tiên do ASEAN và các đối tác trực tiếp tổ chức sau 2 năm gián đoạn do Covid-19. Các nước đã cùng nhau điểm lại những tiến bộ đạt được trong quan hệ ASEAN – Hàn Quốc, xác định một số định hướng và trao đổi về những diễn biến quốc tế và khu vực.

Hàn Quốc khẳng định tiếp tục coi trọng quan hệ với ASEAN, ủng hộ ASEAN đóng vai trò trung tâm và cam kết phối hợp với ASEAN triển khai Văn kiện Viễn cảnh ASEAN về Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương (AOIP) thông qua nhiều chương trình khác nhau. các hoạt động hợp tác thiết thực.

Đánh giá cao những đóng góp của ASEAN đối với hòa bình, hợp tác và thịnh vượng ở khu vực trong những năm qua, Hàn Quốc cho rằng kim ngạch thương mại với ASEAN năm 2021 sẽ đạt 176 tỷ USD, giúp Seoul tiếp tục giữ vững vị thế của mình. Đối tác thương mại lớn thứ tư của ASEAN.

Đại sứ Vũ Hộ khẳng định, Hàn Quốc, là đối tác chiến lược của ASEAN, đã có những đóng góp tích cực và hiệu quả trên cả ba trụ cột xây dựng Cộng đồng ASEAN, trong đó có khoản đóng góp hơn 137 triệu USD cho Quỹ. Hợp tác ASEAN-Hàn Quốc và đồng hành cùng ASEAN trong ứng phó Covid-19 trong hai năm qua.

Quyền Trưởng SOM ASEAN Việt Nam đề nghị ASEAN và Hàn Quốc đẩy mạnh các hoạt động hợp tác hướng tới người dân, trên tinh thần người dân là trung tâm và là chủ thể của hợp tác, đặc biệt là các nỗ lực ứng phó và phục hồi. , đảm bảo tăng trưởng bao trùm, phát triển công bằng và bền vững.

Hai bên cần tăng cường hợp tác giáo dục, đào tạo và phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao, đặc biệt là hỗ trợ nâng cao năng lực, đào tạo, bồi dưỡng cho lực lượng lao động ASEAN để ứng phó với tình hình mới. ; sớm tổ chức hội thảo về lực lượng lao động sau dịch.

Quyền Trưởng SOM Vũ Hộ cũng đề nghị hai bên khôi phục, thúc đẩy và đa dạng hóa hợp tác giao lưu văn hóa, báo chí, giáo dục, nghệ thuật, thể thao, du lịch, giao lưu nhân dân, thanh niên, sinh viên. các thành viên thông qua việc tạo điều kiện thuận lợi cho công dân đi lại, học tập và sinh sống, góp phần tăng cường sự gắn bó, khăng khít giữa ASEAN và Hàn Quốc; đề xuất tổ chức sự kiện Ngày Hàn Quốc tại ASEAN.

Chia sẻ ý kiến ​​của các nước, Đại sứ Vũ Hồ hoan nghênh Hàn Quốc ủng hộ lập trường của ASEAN về Biển Đông và đề nghị Hàn Quốc phối hợp xây dựng Biển Đông trở thành vùng biển hòa bình, hữu nghị và hợp tác.

Đại sứ Vũ Hộ, Quyền Trưởng SOM ASEAN Việt Nam đồng chủ trì Đối thoại.
Đại sứ Vũ Hộ, Quyền Trưởng SOM ASEAN Việt Nam đồng chủ trì Đối thoại.

Các nước tham dự đánh giá cao kết quả hợp tác ASEAN – Hàn Quốc; nhất trí cho rằng đây là thời điểm hai bên cần hỗ trợ nhau khắc phục hậu quả sau dịch, hướng tới phát triển bền vững; xúc tiến thương mại, chào mừng du lịch, giao lưu nhân dân đồng thời duy trì tốt các nỗ lực kiểm soát Covid-19 thông qua nâng cao chất lượng hệ thống y tế công cộng; hỗ trợ triển khai chương trình Đối tác Khởi nghiệp ASEAN – Hàn Quốc, Trung tâm ASEAN – Hàn Quốc và sớm thành lập Trung tâm Đổi mới Công nghiệp ASEAN – Hàn Quốc nhằm hỗ trợ doanh nghiệp, xúc tiến thương mại và đầu tư, kết nối mọi người.

Hai bên coi trọng liên kết kinh tế thương mại đa phương, khẳng định triển khai hiệu quả Hiệp định Thương mại tự do ASEAN – Hàn Quốc (AKFTA) và Hiệp định RCEP, góp phần phục hồi toàn diện.

Các nước cũng ưu tiên đảm bảo an ninh lương thực, chuyển đổi năng lượng, xây dựng thành phố thông minh, chuyển đổi số, kinh tế số, phát triển xanh và ứng phó với biến đổi khí hậu.

Các nước ASEAN đánh giá cao cam kết hợp tác của Hàn Quốc nhằm ứng phó với các thách thức an ninh phi truyền thống đang nổi lên như khủng bố, chống tội phạm xuyên quốc gia, an ninh mạng, an ninh hàng hải.

Về tình hình khu vực và quốc tế, ASEAN và Hàn Quốc nhất trí nỗ lực góp phần bảo đảm hòa bình, an ninh và ổn định ở cả Đông Bắc Á và Đông Nam Á, qua đó góp phần xây dựng môi trường châu Á. – Thái Bình Dương-Ấn Độ Dương thuận lợi cho phát triển.

Hàn Quốc đánh giá cao lập trường của ASEAN về các vấn đề liên quan đến bán đảo Triều Tiên, khẳng định sẽ duy trì tiếp xúc và đối thoại giữa hai miền Triều Tiên hướng tới phi hạt nhân hóa Triều Tiên một cách hòa bình.

Hàn Quốc cũng khẳng định ủng hộ lập trường nguyên tắc của ASEAN về Biển Đông, trong đó có nỗ lực thực hiện đầy đủ và hiệu quả Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC), xây dựng Bộ Quy tắc ứng xử trọng tài hiệu lực và hiệu quả ở Biển Đông. (COC) phù hợp với luật pháp quốc tế và Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển (UNCLOS) năm 1982; đề cao vai trò của ASEAN trong việc thúc đẩy đối thoại và hòa giải, đồng thời hỗ trợ Myanmar tìm giải pháp ổn định tình hình.

Đối thoại ASEAN-Hàn Quốc lần thứ 27 nhất trí sẽ được tổ chức trực tiếp tại Việt Nam vào năm 2023.

Quyền Trưởng SOM ASEAN Việt Nam: Ấn Độ-ASEAN lan tỏa tinh thần đối thoại và hợp tác trong một thế giới phức tạp và khó lường Quyền Trưởng SOM ASEAN Việt Nam: Ấn Độ-ASEAN lan tỏa tinh thần đối thoại và hợp tác trong một thế giới phức tạp và khó lường

Ngay sau khi kết thúc Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao đặc biệt ASEAN-Ấn Độ (16-17 / 6), Đại sứ Vũ Hộ Ninh, Quyền Trưởng SOM ASEAN Việt Nam, …

Việt Nam tham dự cuộc họp lần thứ 48 của Hội đồng Ủy thác Quỹ ASEAN Việt Nam tham dự cuộc họp lần thứ 48 của Hội đồng Ủy thác Quỹ ASEAN

Ngày 9/6, Đại sứ Nguyễn Hải Bằng, Trưởng Phái đoàn Việt Nam tại ASEAN đã dẫn đầu Đoàn đại biểu Việt Nam tham dự …

Leave a Reply

Your email address will not be published.