Việt Nam là bệ phóng tốt để công ty mở rộng hoạt động kinh doanh sang Đông Nam Á

Rate this post

Việt Nam là bệ phóng tốt để công ty mở rộng hoạt động kinh doanh sang Đông Nam Á

Theo các chuyên gia trong lĩnh vực khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo, sự phục hồi kinh tế mạnh mẽ và nhu cầu kỹ thuật số cao sau đại dịch là điểm hấp dẫn của Việt Nam.

Ngày 28/6, Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia (NIC) phối hợp với Sunwah Innovations và InnoLab Asia – đơn vị triển khai và tư vấn về đổi mới Sáng kiến ​​Mở rộng Việt Nam thuộc Bộ Khoa học và Công nghệ. , tổ chức Hội thảo quốc tế “Giới thiệu cơ hội gia nhập thị trường Việt Nam” nhằm giới thiệu tiềm năng của thị trường Việt Nam với các đối tác quốc tế.

Theo các chuyên gia tại hội thảo, Việt Nam đang cho thấy những tiến bộ vượt bậc trong việc phát triển một môi trường kinh doanh năng động và cởi mở đồng thời giữ cho dịch COVID-19 trong tầm kiểm soát.

Bất chấp đại dịch, hệ sinh thái khởi nghiệp Việt Nam đang vươn lên mạnh mẽ như một ngôi sao sáng trong khu vực, trở thành một trong những điểm đến hấp dẫn nhất Đông Nam Á trong việc thu hút dòng vốn ngoại và cho các công ty khởi nghiệp. các công ty khởi nghiệp quốc tế.

Vào năm 2021, một khoản đầu tư mạo hiểm cao kỷ lục 1,3 tỷ USD đã được rót vào thị trường, trong đó các lĩnh vực như công nghệ tài chính (FinTech), công nghệ chăm sóc sức khỏe (MedTech), thương mại điện tử thương mại và dịch vụ phần mềm (SaaS) đóng một vai trò quan trọng. ; trong khi nông nghiệp công nghệ cao (AgriTech), công nghệ xanh (GreenTech), Deep Tech và công nghệ thực phẩm (FoodTech) là những lĩnh vực hứa hẹn sẽ bùng nổ trong những năm tới.Hội thảo quốc tế “Giới thiệu cơ hội gia nhập thị trường Việt Nam”

Ông Jesse Choi, Giám đốc Sunwah Innovations và Sunwah Việt Nam cho biết, kể từ khi thành lập vào năm 2018, Sunwah Innovations đã tổ chức nhiều chương trình ý nghĩa và thiết thực với các đối tác trong và ngoài nước. cho cộng đồng khởi nghiệp.

“Sự kiện này cũng là một trong những nỗ lực khác của chúng tôi nhằm thúc đẩy trao đổi và học hỏi giữa các bên,” Jessse Choi nói.Ông Jesse Choi, Giám đốc Sunwah Innovations và Sunwah Việt Nam

Theo ông Đỗ Tiến Thịnh, Phó Giám đốc NIC, Chính phủ Việt Nam đã ban hành nhiều cơ chế, chính sách thu hút và hỗ trợ đầu tư cho các doanh nghiệp FDI, trong đó có doanh nghiệp khởi nghiệp nước ngoài.

Luật Đầu tư (2020) nêu rõ, các dự án đầu tư khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, trung tâm nghiên cứu và phát triển là đối tượng được hưởng ưu đãi đầu tư, bao gồm cả ưu đãi về thuế; miễn thuế nhập khẩu đối với một số mặt hàng; miễn, giảm tiền sử dụng đất, tiền thuê đất; tăng thời điểm và số chi được trừ khi tính thuế khấu hao tài sản…

Ông Thịnh cũng cho biết Chính phủ Việt Nam đang trong quá trình đơn giản hóa thủ tục để các nhà đầu tư nước ngoài thành lập doanh nghiệp nhỏ và vừa khởi nghiệp đổi mới sáng tạo và quỹ đầu tư khởi nghiệp đổi mới sáng tạo.

“Những yếu tố khiến Việt Nam trở thành thỏi nam châm thu hút các doanh nghiệp FDI, có thể kể đến là chính trị ổn định, dân số trẻ, nguồn nhân lực chất lượng cao, hội nhập quốc tế sâu rộng…”, ông Thịnh nói.Ông Đỗ Tiến Thịnh, Phó Giám đốc Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia

Cùng quan điểm với ông Đỗ Tiến Thịnh về tiềm năng và sức hấp dẫn của thị trường khởi nghiệp Việt Nam, ông Huỳnh Công Thắng, Đồng sáng lập kiêm Giám đốc InnoLab Châu Á lưu ý các doanh nghiệp nước ngoài cần làm một số việc. bước chính khi tiếp cận thị trường Việt Nam.

Đầu tiên, hãy phân tích tiềm năng thị trường. Thứ hai, hiểu rõ bối cảnh cạnh tranh. Thứ ba, đánh giá năng lực của doanh nghiệp và yêu cầu tài chính. Những việc này cần được thực hiện ít nhất ba tháng trước khi bắt đầu kế hoạch tiếp cận thị trường Việt Nam.

Ông Thắng cũng đặc biệt khuyến nghị các startup nước ngoài nên tham gia các vườn ươm hoặc chương trình tăng tốc tại Việt Nam để đánh giá tiềm năng thị trường, tối ưu hóa sự phù hợp giữa sản phẩm và giải pháp. nguồn cung và thị trường mục tiêu, từ đó tăng khả năng thành công khi tham gia thị trường.

Dù khởi nghiệp tại Việt Nam ngay sau khi đại dịch bùng phát, ông Tim Lee, Giám đốc điều hành Công ty Carrect tin rằng Việt Nam là bệ phóng tốt để công ty mở rộng kinh doanh sang Đông Nam Á nhờ sự phục hồi. Nền kinh tế mạnh mẽ và nhu cầu kỹ thuật số cao sau đại dịch.

Tìm kiếm đối tác phù hợp bằng cách tích cực tham gia vào hệ sinh thái và tận dụng mạng lưới các nhà đầu tư là chìa khóa cho sự tăng trưởng của Carrect tại Việt Nam.

Bà Katie Nguyễn, Phó Giám đốc Sunwah cho biết, xây dựng mối quan hệ và lòng tin là hai yếu tố cần thiết giúp các công ty nước ngoài thành công tại Việt Nam, trong đó cần có vai trò của những người kết nối hệ sinh thái. và các tổ chức hỗ trợ khởi nghiệp là vô cùng quan trọng.

Sau buổi hội thảo này, hai startup nước ngoài được lựa chọn đang có kế hoạch mở rộng kinh doanh sang thị trường Việt Nam sẽ có cơ hội thảo luận 1: 1 với đại diện của Innolab Asia và Sunwah Innovations để được tư vấn trực tiếp. nhận được những lời khuyên hữu ích trong việc xây dựng kế hoạch gia nhập thị trường Việt Nam.

Leave a Reply

Your email address will not be published.