Việt Nam – Mozambique hướng tới một giai đoạn phát triển mới của mối quan hệ kinh tế

Rate this post

Tại buổi tọa đàm, Chủ tịch VCCI Phạm Tấn Công nhấn mạnh, hợp tác kinh tế thương mại giữa Việt Nam và Mozambique đã có những dấu hiệu tích cực trong thời gian gần đây.

TIỀM NĂNG HỢP TÁC NHIỀU

Giai đoạn 2020 – 2021, mặc dù bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19 nhưng kim ngạch thương mại giữa hai nước vẫn đạt trên 150 triệu USD. Trong đó, Việt Nam xuất khẩu gạo, dây cáp điện, phân bón, hàng dệt may, sản phẩm từ sắt thép và nhập khẩu chủ yếu là cám, hạt điều, than đá, thức ăn gia súc, gỗ, quặng …

Về đầu tư, Tập đoàn Công nghiệp-Viễn thông Quân đội (Viettel) có dự án liên doanh với Công ty SPI của Bên Frelimo về lĩnh vực viễn thông đầu tư tại Mozambique với tổng vốn đầu tư đăng ký hơn 345 triệu USD, đang hoạt động ổn định. và được coi là dự án đầu tư thành công nhất của Viettel tại châu Phi.

Về nông nghiệp, hai nước đã hợp tác nghiên cứu và phát triển cây lương thực, thực phẩm tại Mozambique giai đoạn 2013-2017. Trong đó, Chính phủ Việt Nam góp 1,96 triệu USD, Mozambique góp vốn đối ứng 210.000 USD. Dự án hiện đang được xem xét để tiếp tục triển khai giai đoạn 2.

Giám đốc Trung tâm Xúc tiến đầu tư phía Bắc, Cục Đầu tư nước ngoài (Bộ Kế hoạch và Đầu tư), bà Đỗ Thị Quỳnh Nga cũng đánh giá, Mozambique là một trong những quốc gia Việt Nam ưu tiên thúc đẩy quan hệ tại châu Âu. Ruồi.

Trong khi đó, Việt Nam là một ưu tiên trong chính sách đối ngoại hướng Đông của Mozambique. Hai nước luôn mong muốn thúc đẩy quan hệ hợp tác, hữu nghị và truyền thống tốt đẹp.

Hiện các doanh nghiệp Việt Nam đang tích cực tìm hiểu và thâm nhập thị trường châu Phi nói chung và thị trường Mozambique nói riêng.

Việt Nam có 3 dự án đầu tư tại Mô-dăm-bích và Mô-dăm-bích là quốc gia thứ 13 trên tổng số 79 quốc gia và vùng lãnh thổ mà Việt Nam có hoạt động đầu tư.

Hai bên có nhiều dự án hợp tác chia sẻ kinh nghiệm, tập huấn kỹ thuật phát triển nông nghiệp, thủy sản; duy trì hợp tác hiệu quả trong lĩnh vực giáo dục và chuyên gia.

Việt Nam – Mozambique có nhiều tiềm năng hợp tác về kinh tế, thương mại, khoa học công nghệ, văn hóa – xã hội (như: giáo dục đào tạo, y tế, bất động sản, phát triển cơ sở hạ tầng, nông nghiệp, nuôi trồng thủy sản, v.v.).

ĐỪNG ĐỂ NHỮNG CON SỐ VẪN CÒN HẤP DẪN

Tuy nhiên, hiện nay, quan hệ kinh tế – thương mại còn ở mức khiêm tốn, chưa tương xứng với tiềm năng của hai nước. Trong thời gian tới, Việt Nam và Mozambique quyết tâm thắt chặt tình hữu nghị, hợp tác chặt chẽ về nhiều mặt, thúc đẩy trao đổi đoàn các cấp, giao lưu nhân dân, thúc đẩy hợp tác song phương …

Để hiện thực hóa mục tiêu của hai nước, ông Công đề nghị các doanh nghiệp Việt Nam tiếp tục tăng cường trao đổi thông tin, tìm kiếm cơ hội hợp tác, giao thương, bên cạnh các sản phẩm truyền thống nêu trên.

Việt Nam - Mô-dăm-bích quyết định thắt chặt mối quan hệ hợp tác hữu nghị gắn bó nhiều mặt.
Việt Nam – Mô-dăm-bích quyết tâm thắt chặt quan hệ hữu nghị,
hợp tác nhiều mặt.

Theo ông Công, chúng ta có thể tìm hiểu một số thế mạnh và tiềm năng xúc tiến của nhau như: nông sản, vật liệu xây dựng, vật tư y tế của Việt Nam hay một số sản phẩm, dịch vụ nông nghiệp. khoáng sản của Mô-dăm-bích.

Các doanh nghiệp Việt Nam cũng có thể tìm hiểu cơ hội đầu tư tại Mozambique, đặc biệt trong các lĩnh vực nông sản, công nghiệp nặng, phát triển cơ sở hạ tầng, tài chính, y tế… vì Mozambique là một quốc gia rộng lớn. Với dân số hơn 33 triệu người và là cửa ngõ vào Đông Nam Phi, vẫn còn rất nhiều tiềm năng cho các doanh nghiệp Việt Nam.

“Với mạng lưới hơn 200 hiệp hội ngành hàng và gần 200.000 doanh nghiệp thành viên, VCCI sẵn sàng hợp tác với các cơ quan chức năng của Mozambique, cũng như cam kết tiếp tục là cầu nối vững chắc, thúc đẩy nhiều hoạt động xúc tiến thương mại và đầu tư hữu ích hơn nữa. vì mục tiêu phát triển chung của cộng đồng doanh nghiệp hai nước ”, Ông nhấn mạnh.

Đồng tình, bà Nga cho rằng Việt Nam đang ngày càng hội nhập sâu rộng vào nền kinh tế thế giới. Với việc các Hiệp định Thương mại tự do thế hệ mới có hiệu lực, Việt Nam đang trở thành điểm đến đầu tư chiến lược của các tập đoàn, công ty và nhà đầu tư nước ngoài trong quá trình tái cấu trúc chuỗi cung ứng. toàn cầu và khu vực.

Việt Nam đã, đang và tiếp tục xây dựng cơ sở pháp lý và môi trường đầu tư thông thoáng, hấp dẫn đối với các nhà đầu tư nước ngoài. Việc thu hút các doanh nghiệp Mozambique đầu tư vào Việt Nam cũng là yếu tố thúc đẩy hơn nữa quan hệ hợp tác kinh tế thương mại giữa hai nước. Việt Nam luôn chào đón các nhà đầu tư Mozambique.

Bên cạnh việc thúc đẩy quan hệ đầu tư, kinh doanh trực tiếp giữa hai nước, Việt Nam và Mozambique cần hỗ trợ lẫn nhau, mở rộng thị trường xuất nhập khẩu sang các nước trong khu vực.

Theo đó, Việt Nam sẵn sàng làm đầu mối trung chuyển để hàng hóa Mozambique thâm nhập thị trường các nước Đông Nam Á. Việt Nam mong muốn Mozambique là cầu nối để hàng hóa Việt Nam thâm nhập thị trường Nam Phi rộng lớn và đầy triển vọng

Thay mặt Bộ Kế hoạch và Đầu tư, bà Nga cam kết sẽ luôn nỗ lực tạo môi trường đầu tư kinh doanh thuận lợi, tiếp tục đồng hành cùng cộng đồng doanh nghiệp hỗ trợ hoạt động đầu tư kinh doanh của doanh nghiệp. kinh doanh ngày càng hiệu quả hơn.

“Chúng ta hãy cùng nhau hướng tới kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Mozambique vào năm 2025 và mở ra một giai đoạn phát triển mới của hai nước với những mục tiêu và thành tựu to lớn hơn trong quan hệ hai nước. hệ thống kinh tế và đầu tư ”, bà Nga nhấn mạnh.

Leave a Reply

Your email address will not be published.