Việt Nam phát triển công nghiệp, phải tránh sự sa ngã của Trung Quốc

Rate this post

Hãy xem các nước như một bài học

Việt Nam là điểm đến lý tưởng của các doanh nghiệp nước ngoài. Vài năm trở lại đây, nhiều “ông lớn” từ nhiều ngành khác nhau đã đến Việt Nam đặt trụ sở và nhà máy sản xuất.

Mặc dù ngành công nghiệp Việt Nam đang phát triển, ông Lê Huy Đông, Bộ phận Dịch vụ Công nghiệp Savills cảnh báo: Việt Nam phải rút ra bài học từ việc phát triển các ngành công nghiệp “xanh” và “sạch”. , đồng thời phải nhìn ra bài học từ các nước trong khu vực và trên thế giới để tránh lặp lại những sai lầm tương tự.

Trong vài năm qua, nhiều

Vài năm trở lại đây, nhiều “ông lớn” từ nhiều ngành khác nhau đã đến Việt Nam đặt trụ sở và nhà máy sản xuất.

Ông Dong cho biết: Trung Quốc là một ví dụ điển hình. Cách đây 30 năm, cường quốc này cũng sở hữu nhiều lợi thế vượt trội trong khu vực như Việt Nam. Chính phủ đã tận dụng tối đa các thế mạnh sẵn có để tăng cường thu hút vốn FDI vào nhiều ngành, trong đó có chế tạo, chế tạo và xuất khẩu.

Tuy nhiên, điều này đã gây ra tình trạng ô nhiễm môi trường ở mức báo động đỏ ở Trung Quốc trong giai đoạn 2015-2017. Đã có hàng loạt bài báo trên các phương tiện truyền thông trong nước và quốc tế về việc thủ đô Bắc Kinh chìm trong sương khói do nhiều nhà máy sản xuất ở các khu vực lân cận tạo ra.

Để đối phó với tình trạng ô nhiễm này, Bộ Môi trường Trung Quốc đã tăng cường kiểm soát các ngành sử dụng nhiều năng lượng và tạo ra lượng khí thải cao. Đây là kinh nghiệm mà Việt Nam cần lưu ý.

Theo ông Đông, để đạt được kết quả bền vững trong ngành, phần lớn công sức sẽ đến từ các chính sách và quyết định của Chính phủ. Hiện tại, tất cả các công ty niêm yết trên thị trường chứng khoán Việt Nam phải báo cáo về Môi trường, Xã hội và Quản trị (ESG) hàng năm. Yêu cầu này buộc các công ty phải tiết lộ hiệu quả năng lượng cũng như đo lường các chính sách về nhân quyền và lao động.

Ngoài ra, ngành đang chuyển dịch, ưu tiên vốn đầu tư vào lĩnh vực sản xuất-chế tạo công nghệ cao và “sạch hơn”. Đây là những ngành có giá trị gia tăng cao, như sản xuất, lắp ráp thiết bị, linh kiện điện tử.

Đồng thời hạn chế các ngành nghề truyền thống như dệt nhuộm, gia công giày da, sản xuất pin, ắc quy đang sử dụng công nghệ lạc hậu, lỗi thời. Đây là những khu vực sử dụng nhiều hóa chất và thải ra nhiều chất độc hại cho người lao động cũng như môi trường xung quanh. Ngoài ra, Chính phủ cũng đưa ra các chính sách khuyến khích đầu tư và sử dụng năng lượng tái tạo, năng lượng thay thế như điện gió, điện mặt trời, nhiệt điện hay thủy điện.

Khuyến khích công nghiệp xanh

Chuyên gia Savills chia sẻ, ngày càng nhiều nhà phát triển bất động sản công nghiệp chú trọng đến yếu tố môi trường. Đầu tiên, mô hình xanh sẽ giúp họ kiểm soát và bảo trì hệ thống kỹ thuật trong khu công nghiệp.

Ngày càng có nhiều nhà phát triển bất động sản công nghiệp chú trọng đến yếu tố môi trường.

Ngày càng có nhiều nhà phát triển bất động sản công nghiệp chú trọng đến yếu tố môi trường.

Chẳng hạn, khu công nghiệp quy mô khoảng 150 – 200ha thì công suất hệ thống xử lý nước thải khoảng 4.000m3 / ngày. Hệ thống này phục vụ cho tất cả các nhà máy trong khu công nghiệp.

Trong khi đó, nhà máy sản xuất phụ tùng ô tô quy mô khoảng 30.000m2 có yêu cầu xử lý 300-500 tấn rác / ngày. Lượng rác thải này chiếm hơn 10% công suất của hệ thống.

Để tránh tình trạng tắc nghẽn hệ thống do quá tải, người vận hành tại các khu công nghiệp thường yêu cầu doanh nghiệp chia sẻ về quy trình sản xuất, nguyên liệu đầu vào. Từ đó, chủ đầu tư có thể đánh giá mức độ phù hợp của ngành sản xuất đó tại khu công nghiệp của mình.

Bên cạnh đó, họ cũng khuyến khích các doanh nghiệp đầu tư vào hệ thống xử lý riêng trước khi tham gia vào hệ thống chung. Việc quá tải sẽ dẫn đến tình trạng tồn đọng rác thải, gây ô nhiễm nguồn nước, đặc biệt là nguồn nước sinh hoạt của các khu dân cư lân cận, cũng như dẫn đến ngưng trệ quá trình sản xuất của cả khu vực.

Khu công nghiệp sạch, hiện đại là một trong những phương án thu hút lao động chất lượng cao. Nhiều doanh nghiệp đang chú trọng hơn đến việc phát triển đồng bộ cơ sở hạ tầng nội bộ và cải thiện môi trường làm việc để giữ chân người lao động.

Việc đầu tư hệ thống xử lý chất thải, cùng với việc phủ xanh cảnh quan khu công nghiệp sẽ giúp nâng cao chất lượng sống tại dự án. Đây cũng là yếu tố thuyết phục các chuyên gia nước ngoài đến làm việc tại Việt Nam.

Ông Đông nhấn mạnh: Mô hình khu công nghiệp xanh mang lại lợi ích cho nhiều phía. Dưới góc nhìn của người thuê, một nhà máy được chứng nhận “xanh” sẽ giúp họ đáp ứng các yêu cầu của Chính phủ và mục tiêu phát triển bền vững của chính doanh nghiệp.

Vì vậy, các dự án đạt tiêu chuẩn về môi trường đang được nhiều bên quan tâm, săn đón, không chỉ các nhà đầu tư trong nước mà cả các nhà đầu tư nước ngoài.

Ông Đông nói: “Đây sẽ là lợi thế cạnh tranh cho các nhà phát triển bất động sản có đủ năng lực đáp ứng các điều kiện“ sạch ”khắt khe này.

Leave a Reply

Your email address will not be published.