Viettel đang từng bước vươn lên vị thế doanh nghiệp đi đầu trong đổi mới sáng tạo

Rate this post

Viettel đang từng bước vươn lên vị thế doanh nghiệp đi đầu trong đổi mới sáng tạo

Trong bối cảnh cạnh tranh ngày càng gay gắt, đổi mới sáng tạo đã trở thành cuộc đua marathon quyết định sự tồn tại và phát triển của mỗi doanh nghiệp.

Xác định đổi mới sáng tạo là yếu tố “sống còn”, Viettel đã và đang từng bước vươn tới vị thế của một tập đoàn lớn trên toàn cầu.Trong suốt chặng đường 33 năm xây dựng và phát triển, mỗi thời kỳ, Viettel liên tục có những đổi mới độc đáo, đột phá, góp phần tạo nên một Viettel lớn mạnh như ngày hôm nay.
Trong suốt chặng đường 33 năm xây dựng và phát triển, mỗi thời kỳ, Viettel liên tục có những đổi mới độc đáo, đột phá, góp phần tạo nên một Viettel lớn mạnh như ngày hôm nay.

“Đổi mới hoặc chết” – Bài học từ Người khổng lồ

“Đổi mới hay là chết” là một trong những châm ngôn nổi tiếng nhất của “cha đẻ” quản trị kinh doanh hiện đại Peter Drucker. Góc nhìn này cho thấy sự khác biệt quan trọng giữa những doanh nghiệp sẵn sàng đổi mới, sáng tạo, bứt phá và những doanh nghiệp thất bại.

Trên thế giới, đã có nhiều bài học xương máu về đổi mới sáng tạo khiến nhiều doanh nghiệp khổng lồ, kể cả những công ty có bề dày truyền thống hàng trăm năm, đã phải trả giá đắt như Nortel, Nokia hay Yahoo !. Cụ thể, vào năm 2000, trong thời kỳ đỉnh cao, Nortel đã tuyển dụng 90.000 người và có giá trị vốn hóa thị trường là 250 tỷ USD. Vì nhiều lý do, bao gồm cả việc chậm đổi mới công nghệ, năm 2009 Nortel buộc phải nộp đơn xin bảo hộ phá sản.

Tương tự, Nokia từng nắm giữ tới 41% thị phần toàn cầu, một kỷ lục khó có công ty nào có thể tái tạo được. Tuy nhiên, đến năm 2013, sự thay đổi chậm chạp trong khi cơn bão công nghệ bùng nổ đã nhấn chìm Nokia lừng lẫy. Tương tự như vậy, bài học của Yahoo! – biểu tượng một thời của Internet từng được định giá 128 tỷ USD cũng sụp đổ khi “ngủ quên trên chiến thắng”.

Câu chuyện về Nortel, Nokia hay Yahoo luôn được nhắc đến như một bài học sống động và sâu sắc cho các doanh nghiệp về việc không ngừng thay đổi, không ngừng sáng tạo để có được lợi thế cạnh tranh trong bối cảnh công nghệ. đã và đang chuyển đổi mạnh mẽ thế giới và các mô hình kinh doanh truyền thống.

Viettel tiên phong mở đường đổi mới

Năm 2021, cùng với Thổ Nhĩ Kỳ (xếp thứ 41), Ấn Độ (46) và Philippines (thứ 51), Việt Nam (44) là một trong 4 quốc gia có thu nhập trung bình được Tổ chức Sở hữu trí tuệ thế giới (WIPO) – một cơ quan chuyên môn của Liên hợp quốc – được đánh giá đang bắt kịp đà tăng của Chỉ số Đổi mới Toàn cầu.

Tại Việt Nam, Tập đoàn Công nghiệp – Viễn thông Quân đội (Viettel) được Clarivate – tổ chức quốc tế hàng đầu về phân tích chất lượng nghiên cứu khoa học đánh giá là doanh nghiệp Việt Nam có ảnh hưởng nhất đến đổi mới sáng tạo. Đổi mới vào năm 2021 ở Nam Á và Đông Nam Á.

Clarivate đánh giá, Viettel là tập đoàn công nghệ dẫn đầu về đổi mới sáng tạo vào năm 2021 trên toàn cầu với 4 tiêu chí: số lượng bằng sáng chế; số lượng trích dẫn; thành công bằng sáng chế và mức độ toàn cầu hóa. Đây là kết quả của một hành trình kéo dài hơn một thập kỷ, bắt đầu từ khát vọng, được thực hiện bằng sự bền bỉ và suy nghĩ khác biệt.

Theo ông Nguyễn Việt Dũng, Trưởng ban Chiến lược Viettel, đổi mới sáng tạo theo quan điểm của Viettel bao gồm hai khía cạnh: đổi mới công nghệ, phát minh, sáng tạo hình thành mô hình kinh doanh mới. .

Tháng 5 năm 2022, Viện Hàng không Vũ trụ Viettel (VTX) đã được Văn phòng Sáng chế và Thương hiệu Hoa Kỳ (USPTO) cấp văn bằng bảo hộ độc quyền cho 2 dự án trong lĩnh vực quang điện tử và công nghiệp vật liệu. . Tính đến nay, Viettel đã được USPTO cấp 11 bằng sáng chế tại Mỹ.

Trong lĩnh vực nghiên cứu và sản xuất, Viettel đã làm chủ toàn bộ thiết bị trong mạng viễn thông của mình, là mạng lớn nhất và hiện đại nhất Việt Nam, nằm trong top 30 thế giới. Với nỗ lực của Viettel, Việt Nam đã trở thành một trong sáu quốc gia phát triển thành công 5G trong vòng chưa đầy ba năm, sau khi công nghệ này lần đầu tiên được giới thiệu vào năm 2018.

Trưởng ban Chiến lược Tập đoàn Viettel cho biết: “Việc Viettel đặt nền móng cho 5G cũng như nhiều công nghệ khác cho thấy Việt Nam có khả năng tiếp cận các công nghệ tiên tiến toàn cầu nếu quyết tâm.

Trong việc hình thành mô hình kinh doanh mới, Viettel đã có những thay đổi rất lớn về cơ cấu kinh doanh. Sau quá trình chuyển đổi, từ một doanh nghiệp viễn thông, Viettel đã trở thành tập đoàn công nghệ với 4 lĩnh vực chính: viễn thông (trong nước và nước ngoài, đầu tư và cho thuê hạ tầng); giải pháp công nghệ thông tin và dịch vụ số (dịch vụ hạ tầng, giải pháp công nghệ thông tin, an ninh mạng, không gian mạng, tài chính số, truyền thông và giải trí số); nghiên cứu sản xuất công nghiệp công nghệ cao (công nghiệp quốc phòng, dân dụng); giao hàng, hậu cần và thương mại.

Trên thế giới, nói đến công nghệ, nghiên cứu và sản xuất, xác lập quyền sở hữu trí tuệ là điều mà bất kỳ công ty, tổ chức nào cũng phải quan tâm từ rất sớm để duy trì lợi thế cạnh tranh và bảo vệ nó. bản thân.

“Rõ ràng một tổ chức muốn có vị thế trên thị trường công nghệ cao thì phải có sở hữu trí tuệ, Viettel đã đầu tư từ rất sớm cho vấn đề này”, Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc Viettel Tao cho biết. Đức Thắng cho biết.

Trong 10 năm (2011 – 2021), trung bình mỗi giờ Viettel có 79.000 sáng kiến, ý tưởng, trung bình mỗi giờ lại có thêm một ý tưởng mới. Trong đó, hơn 10.000 sáng kiến, ý tưởng đã được công nhận, làm lợi hơn 5.300 tỷ đồng.

Viettel hiện có 56 bằng sáng chế tại Việt Nam, 11 bằng sáng chế tại Mỹ, 220 công nghệ cốt lõi, 150 công bố khoa học… Mục tiêu đến năm 2025, Viettel sẽ nộp khoảng 470 đơn đăng ký. ký kết bằng sáng chế.

Theo kỹ sư Cù Xuân Hùng (Trung tâm Công nghệ, Tổng Công ty Công nghiệp Công nghệ cao Viettel), quá trình nghiên cứu, đổi mới của Viettel là một chặng đường dài, bền bỉ với nhiều nỗ lực khi không có Viettel trước mặt. Con đường nào rộng mở?

“Sau nhiều lần thất bại, mỗi lần chúng tôi tích lũy được một ít kinh nghiệm và kiến ​​thức. Cuối cùng, từ những ý tưởng ban đầu ban đầu, chúng tôi phác thảo và trau chuốt để đưa ra ý tưởng cuối cùng, đột phá và sáng tạo hơn. Sự sáng tạo thường đến từ những điều nhỏ nhặt ”, kỹ sư Hùng nói.

Đổi mới, Sáng tạo – Một cuộc chạy marathon phải có

Theo ông Tào Đức Thắng, đổi mới đối với Viettel là vì sự tồn tại và phát triển của Tập đoàn. “Không phải vì sáng tạo mà Viettel chọn cách làm việc chăm chỉ, mà vì sự tồn tại của Viettel đặt ra những nhiệm vụ đầy thách thức. Nếu Viettel không còn thấy thách thức, công việc khó thì có nghĩa là Viettel đã đặt dấu chấm hết ”, ông Thắng nói.

Trên thực tế, do bối cảnh cạnh tranh, đổi mới giờ đây không còn là một lựa chọn, mà là một yêu cầu. Đổi mới sáng tạo được ví như một cuộc đua marathon, trong đó mỗi doanh nghiệp buộc phải trở thành một doanh nghiệp đổi mới ở một mức độ nhất định để tồn tại và phát triển.

Theo người đứng đầu Viettel, trong 33 năm xây dựng và phát triển, mỗi thời kỳ, Viettel liên tục có những đổi mới độc đáo, đột phá, góp phần tạo nên một Viettel lớn mạnh. hôm nay.

Trong 10 năm qua, giá trị các thương hiệu lớn của ngành viễn thông quốc tế đã sụt giảm với tốc độ đáng kể. Đặc biệt, sự xuất hiện của các đế chế công nghệ như Facebook, Apple, Amazon, Google và Microsoft không ngừng mở rộng lấn sân sang “lãnh địa” truyền thống của ngành viễn thông.

Sự ra đời của dịch vụ nhắn tin Over-The-Top (OTT) vào khoảng năm 2010 và các ứng dụng gọi thoại, video sau đó đã thay đổi hoàn toàn thói quen sử dụng điện thoại di động của người dùng toàn cầu. Điều này đồng nghĩa với việc doanh thu truyền thống của các nhà mạng viễn thông bị ảnh hưởng tiêu cực.

Nhận biết sớm xu hướng này, trong nhiều năm qua, Viettel đã nhanh chóng thực hiện chuyển đổi toàn diện. Năm 2020, Viettel sẽ cơ bản hoàn thành việc chuyển đổi từ doanh nghiệp viễn thông thành nhà cung cấp dịch vụ số.

Thậm chí, trong năm 2020, tổng doanh thu từ dịch vụ số của Viettel đã tăng trưởng 27,7% so với năm 2019. Con số này cao gấp đôi tốc độ tăng trưởng của ngành công nghệ thông tin Việt Nam (14,7%). Đặc biệt, giá trị thương hiệu của Viettel đã tăng gấp đôi kể từ khi quyết định chuyển đổi thành doanh nghiệp tiên phong và chủ lực trong kiến ​​tạo xã hội số từ năm 2018.

Đổi mới và sáng tạo khi nó đã trở thành một doanh nghiệp lớn

Theo quan niệm của nhiều người, các doanh nghiệp nhỏ và doanh nghiệp mới thành lập được coi là có lợi thế là linh hoạt và đổi mới hơn so với các doanh nghiệp lớn. Tuy nhiên, ông Cao Đức Thắng cho rằng điều này chỉ đúng một phần. “Đổi mới, sáng tạo là việc của tất cả các doanh nghiệp nếu muốn phát triển”, người đứng đầu Viettel khẳng định.

Theo ông Tào Đức Thắng, các công ty hàng đầu như Google, Apple, Facebook, Amazon có quy mô hàng nghìn tỷ USD nhưng cực kỳ sáng tạo vì “biết không đổi mới liên tục thì sẽ chết”. Ngược lại, những doanh nghiệp và tổ chức nhỏ không coi trọng sự đổi mới và khác biệt sẽ khó thành công.

“Với Viettel, rất nhiều việc phải làm trong bối cảnh cạnh tranh toàn cầu ở thị trường châu Mỹ và châu Phi. Ở trong nước, sự cạnh tranh cũng rất gay gắt, trải đều ở các dịch vụ viễn thông, dịch vụ số, công nghiệp công nghệ cao… Tất cả đều đòi hỏi sự đổi mới ”, ông Tạo Đức Thắng nói.

Ông Tào Đức Thắng nhấn mạnh, Viettel tự tạo ra nhiều áp lực, đòi hỏi cách làm phải đột phá, sáng tạo, bởi “chỉ làm việc trung bình thì không thể phát triển nhanh được”. Vì vậy, Viettel có nhiều cách để thúc đẩy đổi mới sáng tạo.

Đầu tiên là đặt ra các mục tiêu đầy thách thức để buộc phải bứt phá.

Thứ hai là phân chia công việc lớn, trong mỗi tổ chức đều có những nhóm rất sáng tạo, không ai làm thay ai được.

Thứ ba, đổi mới sáng tạo phải ăn sâu vào tiềm thức, ý thức của mỗi cán bộ, công nhân viên cũng như ý chí của người chỉ huy.

Chủ tịch Viettel cho biết, trong tầm nhìn của Viettel, đổi mới không phải để làm giàu cho riêng mình. Thay vào đó, đổi mới sáng tạo phải mang lại sự thịnh vượng cho cả Viettel, xã hội và người dân. Vì vậy, khi tạo ra một sản phẩm, dịch vụ, ngoài việc đảm bảo lợi nhuận để có thể bù đắp và tái đầu tư, Viettel luôn phải tính toán “dịch vụ, sản phẩm có thể độc quyền nhưng phải nghĩ đến”. người dân có sử dụng được không, có đáp ứng được túi tiền của mình hay không ”.

“Những đổi mới giúp Viettel vượt qua nhiều khó khăn, thách thức. Chính những thách thức đó giúp Viettel phải đổi mới để thực hiện mục tiêu của mình. Đó cũng là con đường để Viettel vươn tới vị thế của một tập đoàn lớn trên toàn cầu ”, ông Tạo Đức Thắng khẳng định.

Leave a Reply

Your email address will not be published.