Vốn vay ngân hàng là nguồn vốn chính của các doanh nghiệp bất động sản

Rate this post

Chuyên gia này phân tích, ở góc độ khác, thị trường bất động sản tăng nhưng thanh khoản chậm do người có nhu cầu mua ở thực không đủ khả năng chi trả. Đây là vấn đề chúng ta cần nhìn nhận thị trường về cung cầu, thanh khoản và giá cả.

Theo TS Khương, hiện các ngân hàng cũng đang xem xét khả năng cho vay bất động sản. Nếu các chính sách vĩ mô như chính sách tài khóa, tiền tệ thay đổi và các vướng mắc pháp lý của dự án được giải quyết, thị trường sẽ có nhiều tín hiệu tích cực hơn. Các doanh nghiệp khác trong lĩnh vực xây dựng và dịch vụ cũng sẽ được hưởng lợi từ hoạt động kinh doanh bất động sản.

Để phát triển một dự án bất động sản, chủ đầu tư cần có vốn tự có, vốn vay ngân hàng, vốn từ đối tác và vốn nhận trước của khách hàng. Đây là những nhóm vốn chính để triển khai các dự án bất động sản nhà ở. Trong đó, phần lớn nguồn vốn vay ngân hàng. Xu hướng thắt chặt dần dòng vốn tín dụng của nhiều ngân hàng sẽ khiến thị trường khó khăn hơn. Tuy nhiên, các nhà phát triển sẽ quản lý để giải quyết vấn đề này thông qua nhiều hình thức khác nhau.

“Có 3 vấn đề mà bất kỳ doanh nghiệp nào cũng quan tâm, không riêng gì bất động sản, đó là vốn, con người và công nghệ. Lĩnh vực bất động sản sử dụng nguồn vốn rất lớn để thực hiện các dự án. Ngân hàng siết chặt nguồn vốn sẽ khiến thị trường gặp khó khăn”, TS. Khuông.

Ngoài ra, chuyên gia Savills cho rằng, khó khăn lớn nhất của thị trường hiện nay ngoài nguồn vốn là vấn đề pháp lý của dự án bởi yếu tố này ảnh hưởng trực tiếp đến tiến độ của các dự án bất động sản tại Việt Nam. Nhiều dự án đã được chuyển nhượng thành công, nhưng để phê duyệt dự án từ bước có chủ trương đến khi được cấp phép xây dựng phải mất 3 – 5 năm.

Vì vậy, Chính phủ cần đưa ra các giải pháp giúp các doanh nghiệp bất động sản có cơ hội tạo ra giá trị và thêm nguồn cung mới phục vụ nhu cầu nhà ở của người dân.

“Với các chính sách của nhà nước như chính sách tài khóa, tiền tệ, luật pháp trong 3-5 năm tới, với giả thiết khó khăn như hiện nay thì nguồn cung sẽ không nhiều. Các thành phố lớn sẽ mất dần sức hấp dẫn và sức cạnh tranh so với các khu vực lân cận, khi đó , vấn đề nhà ở sẽ phân bố ở các đô thị vệ tinh, tạo ra bài toán khó cho các đô thị lớn như TP.HCM, Hà Nội ”, ông Ông khuyến nghị.

Về bức tranh nhà ở dài hạn, chuyên gia Savills cho rằng, bất động sản nhà ở tại các thành phố lớn như Hà Nội, Đà Nẵng, Nha Trang nhận được sự quan tâm của người dân đến sinh sống và làm việc. Do đó, vấn đề nhà ở sẽ đòi hỏi nguồn cung rất lớn và cần được ưu tiên hàng đầu.

Theo TS này, trên thị trường đầu tư hiện nay, các kênh đầu tư phổ biến nhất vẫn là vàng, chứng khoán và bất động sản. Trong đó, bất động sản được đánh giá là kênh đầu tư an toàn, giúp tích lũy tài sản có tiềm năng gia tăng lợi nhuận trong tương lai. Tuy nhiên, từ nay đến cuối năm, nguồn cung sẽ không nhiều với bối cảnh chiến tranh Nga – Ukraine vẫn đang diễn ra, xăng dầu sẽ tăng giá và không có nhiều biến động.

https://cafef.vn/chuyen-gia-savills-vay-ngan-hang-la-nguon-von-chinh-cua-doanh-nghiep-bat-dong-san-20220728101552316.chn

Leave a Reply

Your email address will not be published.