Vườn “mọc hoang” đủ loại cây ở Lâm Đồng nhưng lãi vắt như vắt chanh

Rate this post

Anh Nguyễn Văn Công, nông dân xã Đại Lào, TP Bảo Lộc (tỉnh Lâm Đồng) đã quen với việc trồng cỏ nuôi bò và trồng cà phê.

Đồng đất Đại Lào thích hợp với bò sữa, cỏ tốt, bò mau ăn, cho sữa đều. Nhưng giá sữa tăng chậm, không có người làm nên anh Công quyết định chuyển sang chăm sóc cây cà phê vốn phổ biến trên đất Bảo Lộc.

Tuy nhiên, là cây trồng phổ biến nên cà phê thường được mùa mất giá hoặc ngược lại. Thời gian qua, giá vật tư nông nghiệp, phân bón tăng quá cao, người trồng cà phê đang chịu áp lực lớn về chi phí đầu tư. Thêm vào đó, việc khó tìm được lao động khi đến mùa thu hoạch cũng khiến nhiều gia đình trồng cà phê gặp khó khăn.

Sân vườn

Anh Nguyễn Văn Công đang chăm sóc vườn cây ăn trái xen canh của gia đình ở xã Đại Lào, TP Bảo Lộc (tỉnh Lâm Đồng).

Vì vậy, mấy năm nay, anh Nguyễn Văn Công đã tích cực trồng xen cây ăn quả vào diện tích cà phê của gia đình.

Trên diện tích 1,2 công đất trồng cỏ của gia đình, anh Nguyễn Văn Công trồng xen 400 gốc cà phê, 3 sào mít Thái và 2 sào dâu tây cao sản. Bên cạnh đó, anh còn chăm sóc 8 sào cà phê giống tốt đã tái canh, tái canh.

Diện tích sầu riêng anh trồng rải rác, mỗi năm vài trăm cây nên lớn nhỏ khác nhau, hầu hết mới bắt đầu cho những bông hoa đầu tiên. Mít Thái là giống cho trái siêu sớm, chỉ 18 tháng là có trái nên anh đã thu hái từ 2 năm nay. Mỗi trái mít nặng 7-10 kg, giá 10-12 nghìn đồng / kg, thương lái thu mua tại vườn. Anh Công đánh giá, trồng xen cho thu nhập cao hơn cà phê.

Ông Nguyễn Văn Công chia sẻ: “Cán bộ nông nghiệp thường nhắc đến khái niệm chống xói mòn, bảo vệ vườn cây, đất đai. Như tôi trồng sầu riêng, giống này ưa mát. Ban đầu, tôi trồng sầu riêng xen với cà phê, vừa cho thu hoạch cà phê hàng năm, vừa chống xói mòn cho vườn. Khi cây sầu riêng đã trưởng thành và đủ lớn thì tiến hành tỉa bớt cà để tạo độ thông thoáng cho sầu riêng phát triển. Vì vậy vườn luôn xanh tốt, đất không bị khô, không bị xói mòn ”.

Việc trồng xen cây có múi trong vườn cà phê, theo ông Nguyễn Văn Công, đòi hỏi kỹ thuật chăm sóc tốt hơn nhiều so với trồng thuần. Anh Công cho biết, mỗi loại cây yêu cầu một cách trồng khác nhau, kỹ thuật chăm sóc, lượng phân, lượng nước khác nhau.

Vì vậy, số tiền đầu tư và công chăm sóc phải nhiều hơn so với trồng thuần. Giống sầu riêng đòi hỏi lượng nước rất lớn, phải tưới nước cân đối, thường xuyên, nhất là vào mùa nắng. Do sầu riêng của gia đình anh đang trong giai đoạn kiến ​​thiết, mùa nắng phải tưới 2-3 lần / tuần nên anh Công phải đầu tư hệ thống tưới gốc.

Thuận lợi là do tưới và chăm sóc sầu riêng nên cây cà phê được “hưởng”, không phải tưới thêm nước mà diện tích cà phê được tưới sầu riêng hàng tuần.

Hiện gia đình anh Nguyễn Văn Công có thu nhập từ cây dâu tằm. Chỉ với 2 sào dâu, mỗi tháng anh có thể nuôi được 1-2 thùng dâu. Với giá kén cao như hiện nay lên đến 220.000 đồng / kg, dâu tằm giúp gia đình trang trải mọi sinh hoạt trong nhà.

Nhờ trồng xen canh, mát vườn nên năng suất cà phê cũng tăng cao, niên vụ 2021 anh thu được 3 tấn nhân. Ngoài ra, tháng nào cũng có mít bán và sắp tới khi cho thu hoạch sầu riêng, thu nhập sẽ tăng rất cao. Ông Công đánh giá, hiện nay tuy không còn sầu riêng nhưng thu nhập từ trồng xen vẫn tăng so với trồng cà phê thuần.

Ông Đinh Hữu Hiệp, khuyến nông viên xã Đại Lào cho biết, ông Nguyễn Văn Công tham gia dự án hỗ trợ trồng xen cây ăn trái trong vườn cà phê của Trung tâm Khuyến nông tỉnh Lâm Đồng. Dự án chủ yếu hỗ trợ cây giống và hướng dẫn kỹ thuật cho nông dân với các giống sầu riêng chính.

Trồng cây ăn quả trong vườn cà phê giúp bảo vệ đất, đa dạng hóa môi trường, nâng cao thu nhập trên cùng một diện tích. Đây cũng là cách làm hiệu quả cho nông dân, tránh tình trạng phụ thuộc hoàn toàn vào một vụ, giảm sự phụ thuộc của nông dân vào thị trường giá lên xuống.

Leave a Reply

Your email address will not be published.