Vườn ươm khởi nghiệp công nghệ cho sinh viên Việt Nam

Rate this post

Tại VinUni, sinh viên được gieo mầm tư duy khởi nghiệp ngay từ năm thứ nhất, những ý tưởng được đánh giá cao sẽ nhận được 2.000 USD để thử nghiệm và ươm tạo.

Trần Tuấn Minh (trái) – sinh viên năm nhất VinUni, đồng sáng lập tổ chức UpYouth giới thiệu về chương trình Vườn ươm khởi nghiệp công nghệ tại TechYouth Startup Day 2022.

Nguyễn Minh Tuấn, sinh viên năm 2 Viện Khoa học Máy tính và Kỹ thuật Đại học VinUni, vừa nhận được khoản tài trợ 50.000 USD từ NEAR Foundation – quỹ đầu tư có trụ sở tại Thụy Sĩ – để thực hiện dự án blockchain giúp xác thực thông tin. thông điệp cá nhân.

Theo đại diện của trường, không có nhiều dự án mới ở giai đoạn ý tưởng được NEAR tài trợ. Hội đồng xét duyệt của NEAR đánh giá ý tưởng của nam sinh đến từ Việt Nam là “đặc biệt thiết thực và cấp thiết”.

“Mục tiêu của tôi là thành lập công ty tại Singapore vào tháng 9 tới, huy động vốn 2 triệu USD cho vòng đầu tiên và định giá doanh nghiệp khoảng 20 triệu USD”, Tuấn chia sẻ tham vọng bên lề “Hội nghị quốc tế thường kỳ”. năm đổi mới dạy và học ”vừa diễn ra tại Đại học Vin Uni.

Ở VinUni, Minh Tuấn không phải là trường hợp cá biệt. Ngôi trường có tuổi đời hai năm này hiện đang ươm tạo hàng chục dự án tiềm năng khác, ngoài những dự án khởi nghiệp còn có những dự án tạo nền tảng hỗ trợ hệ sinh thái khởi nghiệp.

Đơn cử như dự án UpYouth – nền tảng hỗ trợ khởi nghiệp công nghệ do Nguyễn Tuấn Minh, sinh viên năm nhất Học viện Kinh doanh và Quản lý VinUni đồng sáng lập. Chỉ trong một năm, UpYouth đã hỗ trợ những người trẻ tuổi có khát vọng gây quỹ thành công 2,5 triệu đô la. Tính đến nay, UpYouth đã có hơn 2.000 thành viên là những sinh viên có nguyện vọng đến từ các trường đại học hàng đầu trong và ngoài nước.

Nhà sáng lập trẻ tuổi của UpYouth tin rằng lợi thế giúp các dự án của sinh viên ghi điểm với các quỹ đầu tư quốc tế nằm ở tư duy đột phá của họ. Đầu tiên, chủ dự án phải thực sự suy nghĩ như doanh nhân, muốn tạo ra sản phẩm và thị trường thực sự chứ không chỉ viết dự án để cạnh tranh. Thứ hai là suy nghĩ như thế giới đang nghĩ. Các vấn đề mà sinh viên VinUni quan tâm và theo đuổi đều liên quan mật thiết đến các vấn đề toàn cầu như già hóa, ô tô tự lái, năng lượng sạch, nông nghiệp thông minh, y tế thông minh…

Tiến sĩ Phí Thị Linh Giang, Giám đốc Trung tâm Khởi nghiệp VinUni cho biết, ngay khi bước chân vào trường, sinh viên năm thứ nhất của trường đã được gieo mầm tư duy khởi nghiệp. Học viên có ý tưởng sẽ được cố vấn của trung tâm theo dõi sát sao, hỗ trợ từng tuần để phát triển ý tưởng đó. Khi ý tưởng chín muồi, sinh viên sẽ được cấp những khoản tài trợ nhỏ trị giá 2.000 USD cho mỗi dự án để thử nghiệm việc ươm tạo. Các dự án triển vọng sẽ được chọn vào vòng Tăng tốc với nhiều hỗ trợ và kinh phí hơn có thể lên đến 10.000 USD cho mỗi đội.

Tiến sĩ Phí Thị Linh Giang, Giám đốc Trung tâm Khởi nghiệp VinUni chia sẻ về chủ đề giáo dục khởi nghiệp tại Hội thảo quốc tế thường niên về đổi mới dạy và học - Teaching and Learning Summit 2022 tại VinUni.

Tiến sĩ Phí Thị Linh Giang, Giám đốc Trung tâm Khởi nghiệp VinUni chia sẻ về chủ đề giáo dục khởi nghiệp tại Hội thảo quốc tế thường niên về đổi mới dạy và học – Teaching and Learning Summit 2022 tại VinUni.

Tháng 6 này, trường sẽ khởi động mùa “ươm tạo” với khoảng 10 dự án khởi nghiệp, kéo dài 3 tháng.

“Đội ngũ cố vấn của trung tâm đều là những nhà kinh doanh, quản lý thực thụ, có bản lĩnh kinh doanh nhạy bén. Học viên vốn có tố chất và bản lĩnh, gặp được thầy giỏi, có môi trường tốt, được hỗ trợ tài chính thì chắc chắn sẽ phát triển nhanh hơn và thành công sớm hơn”, TS khẳng định. Linh Giang.

Từ những trải nghiệm của bản thân, Tuấn Minh cho rằng sân chơi khởi nghiệp quốc tế không phải là ngọn núi không thể vượt qua đối với sinh viên và các bạn trẻ Việt Nam. Hai “tượng đài” của làng công nghệ toàn cầu là Bill Gates và Mark Zuckerberg đều khởi nghiệp khi còn là sinh viên, năm 19, 20 tuổi.

“Chìa khóa để vượt qua giới hạn là chúng ta đặt cho mình mục tiêu như thế nào, muốn đạt được bao nhiêu. Muốn làm lớn thì trước hết phải dám nghĩ lớn. Đây cũng là điều tôi học được khi vào VinUni”, Tuấn Minh chia sẻ.

Dừng việc học tại một trường đại học danh tiếng của Mỹ để về Việt Nam theo học tại VinUni, Tuấn Minh khẳng định đó là lựa chọn đúng đắn. VinUni có mạng lưới hợp tác với các trường đại học quốc tế hàng đầu, các tập đoàn lớn trong và ngoài nước, chính sách hỗ trợ sinh viên. Bệ phóng này giúp sinh viên thành công nhanh hơn và sớm hơn trên trường quốc tế.

Chia sẻ trong khuôn khổ “Hội nghị quốc tế thường niên về đổi mới dạy và học” lần thứ nhất, ông Khairul Rusydi, Đồng sáng lập kiêm Giám đốc điều hành của Reactor School (Chương trình Giáo dục Khởi nghiệp hàng đầu Đông Nam Á tại Singapore) cho rằng có sự khác biệt giữa “Giáo dục cho Doanh nhân” và “Giáo dục cho Doanh nhân”. “Giáo dục tinh thần kinh doanh” trang bị cho sinh viên kiến ​​thức, kỹ năng và thái độ về tinh thần kinh doanh. Trong khi đó, “Giáo dục Doanh nhân” giúp sinh viên phát triển các ý tưởng kinh doanh mới, hợp tác với các doanh nghiệp để tạo ra các dự án thương mại có thể đầu tư.

Theo TS Lê Mai Lan, Phó Chủ tịch Tập đoàn Vingroup, Chủ tịch Hội đồng Đại học VinUni, tại VinUni, khởi nghiệp không chỉ là một môn học mà là một chuỗi các hoạt động trong đó đào tạo trên lớp chỉ là một cấu trúc. phần. Không phải tất cả học sinh đều có tố chất kinh doanh hoặc mong muốn trở thành doanh nhân, nhưng mỗi học sinh cần có tinh thần kinh doanh và tư duy kinh doanh. Có nghĩa là phải biết chớp lấy thời cơ, dám chấp nhận rủi ro, dám nghĩ, dám làm và chịu trách nhiệm đến cùng về những quyết định của mình. Tinh thần này, dù sinh viên đi theo hướng khoa học, nghiên cứu hay đi theo con đường doanh nhân, khởi nghiệp cũng cần được trang bị.

“Slogan của Vingroup là ‘mãi mãi khởi nghiệp”. Bản thân tập đoàn là một hệ sinh thái khởi nghiệp không ngừng đổi mới. Chúng tôi mong muốn không chỉ truyền cảm hứng, ươm mầm tinh thần khởi nghiệp cho sinh viên VinUni mà còn khuyến khích sinh viên lan tỏa tinh thần này đến các bạn trẻ để họ cùng nhau phát triển , ”TS Lê Mai Lan nói.

Theo vnexpress.net

Leave a Reply

Your email address will not be published.