Vướng mắc trong phát triển sản xuất rau quả công nghệ cao

Rate this post

Diễn đàn có sự tham gia của đại biểu các tỉnh, thành phố Hà Nội, Vĩnh Phúc, Hải Dương, Bắc Giang, Bắc Ninh.

Chú thích ảnh
Các chuyên gia, nhà khoa học trả lời các câu hỏi tại diễn đàn. Ảnh: Đinh Văn Nhiều / TTXVN

Tại diễn đàn, Phó Giám đốc Trung tâm Khuyến nông Quốc gia Hoàng Văn Hồng cho biết, thực hiện Quyết định số 176 / QĐ-TTg ngày 29/01/2010 của Thủ tướng Chính phủ về việc phê duyệt Đề án phát triển nông nghiệp. ứng dụng công nghệ cao đến năm 2020 các tỉnh, thành phố trong cả nước đã triển khai xây dựng khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao; vùng sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao và mô hình sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao.

Đến nay, cả nước có 34 khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao được quy hoạch tại 19 tỉnh, thành phố, đặc biệt có 6 khu với diện tích trên 400 ha tại Hà Nội, Thanh Hóa, Phú Yên, Hậu Giang và Bình Dương.

Ngoài ra, trong cả nước đã hình thành các vùng sản xuất tập trung quy mô lớn như: sản xuất hoa ứng dụng công nghệ cao tập trung ở Lào Cai, Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, Lâm Đồng; vùng sản xuất cây ăn quả xuất khẩu trọng điểm ứng dụng công nghệ cao, tập trung ở Đông Nam Bộ và Đồng bằng sông Cửu Long; Các vùng chăn nuôi bò sữa công nghệ cao tập trung ở Sơn La, Hà Nội, Nghệ An, Lâm Đồng… Ngoài ra, nhiều địa phương khác cũng đang chuẩn bị thu hút doanh nghiệp, đầu tư cơ sở hạ tầng. tầng dành cho nông nghiệp công nghệ cao.

Theo ông Hoàng Văn Hồng, việc ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất rau, quả trong nhà lưới đã mang lại hiệu quả thiết thực, không chỉ về năng suất, chất lượng, hiệu quả kinh tế trong sản xuất mà còn cả về hiệu quả kinh tế. cũng làm thay đổi tư duy trong canh tác nông nghiệp, hình thành các vùng sản xuất nông nghiệp theo hướng hiện đại, từng bước thay đổi diện mạo nông thôn. Đây là cơ hội để các nhà quản lý, nhà khoa học, doanh nghiệp và người sản xuất đánh giá hiện trạng và đưa ra các giải pháp phát triển sản xuất rau, quả an toàn, ứng dụng công nghệ cao, trong sản xuất trong nhà kính. Nhà kính…

TS Nguyễn Thế Yên, Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam cho biết, ở Việt Nam, sản xuất rau theo hướng nông nghiệp công nghệ cao bước đầu được mô hình sản xuất trong nhà kính, nhà lưới ngăn côn trùng; sản xuất trong nhà bằng nhựa không vĩnh cửu để hạn chế tác hại của các yếu tố bất lợi của môi trường; Trồng rau bằng công nghệ thủy canh, màng dinh dưỡng… Tuy nhiên, vốn, nhân lực, đất đai, thị trường và sự phối hợp, liên kết mới là “lợi nhuận lớn” cho ứng dụng phát triển nông nghiệp công nghệ. cao.

Vì vậy, cần đổi mới hình thức tổ chức sản xuất rau quả ứng dụng công nghệ cao trong nhà lưới, nhà kính an toàn theo hướng hỗ trợ doanh nghiệp nông nghiệp. Trong đó, cần đặc biệt chú ý đến yếu tố đưa các doanh nghiệp này trở thành đầu tàu của mô hình sản xuất “con thuyền lớn”, bởi đây là yếu tố then chốt quyết định sự thành công của doanh nghiệp. mô hình nông nghiệp công nghệ cao.

Cùng quan điểm với TS Nguyễn Thế Yên, Phó Giám đốc Trung tâm Khuyến nông và Phát triển nông nghiệp công nghệ cao Bắc Ninh cho rằng, sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao; trong đó sản xuất rau quả trong nhà kính, nhà lưới là hướng đi đúng đắn trong sản xuất nông nghiệp hiện nay. Đặc biệt, đối với một tỉnh có diện tích đất tự nhiên hẹp, mật độ dân số đông nhưng lại có lợi thế về vị trí địa lý như tỉnh Bắc Ninh thì việc phát triển sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao trong nước là hết sức quan trọng. Màng nhà kính là rất cần thiết.

Tuy nhiên, với mức độ rủi ro cao, hiện có rất ít doanh nghiệp, tập đoàn lớn đầu tư vào lĩnh vực này. Vì vậy, việc phát triển sản xuất rau, quả an toàn trong nhà kính, nhà lưới cần có sự vào cuộc mạnh mẽ của cả hệ thống chính trị; trong đó, cần giải tỏa, cắt giảm các thủ tục hành chính không cần thiết, nhất là cơ chế, chính sách trong tích tụ, cho thuê, chuyển thời hạn sử dụng đất. Bên cạnh đó, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực nông nghiệp, ứng dụng công nghệ, ưu tiên phát triển đào tạo nguồn nhân lực tại chỗ.

Là doanh nghiệp xây dựng mô hình trồng rau, quả an toàn trong nhà kính, nhà lưới, bà Nguyễn Thị Trâm, Giám đốc Công ty TNHH XNK Nông sản thực phẩm Hải Phòng (Bắc Ninh) chia sẻ, trong điều kiện thời tiết xấu. Diễn biến ngày càng phức tạp nên việc đưa ra các giải pháp an toàn, hiệu quả, hướng sản xuất mới, giảm thiểu rủi ro trong nuôi trồng đang là bài toán lớn đối với các đơn vị sản xuất.

Vì vậy, ứng dụng khoa học công nghệ sản xuất rau, củ, quả trong nhà lưới, nhà kính là một trong những phương pháp hiện đại, tối ưu để các doanh nghiệp sản xuất rau sạch, an toàn, bổ dưỡng. Tuy nhiên, hiện nay nhiều người dân và doanh nghiệp vẫn chưa dám mạo hiểm khi đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp, vì vốn đầu tư ban đầu lớn, phần lớn là đi vay để đầu tư. Trong khi đó, thời gian thuê đất ngắn hạn nên nhà đầu tư lo lắng khi không đảm bảo được thời gian khấu hao.

Chú thích ảnh
Các đại biểu tham quan gian hàng tại diễn đàn. Ảnh: Đinh Văn Nhiều / TTXVN

Theo bà Trâm, hiện nay, ở Bắc Ninh không có nhiều công ty có diện tích đất lớn, có thể thuê dài hạn để tập trung đầu tư sản xuất, nhất là mặt bằng xây dựng nhà máy chế biến gần vùng nguyên liệu. . Trong khi đó, với việc thuê đất ngắn hạn, công ty không dám mạo hiểm xây thêm nhà kính, nhà lưới phục vụ sản xuất nông nghiệp sạch theo tiêu chuẩn VietGAP và xây dựng nhà máy sơ chế, chế biến. nông nghiệp. Vì vậy, công ty mong muốn được tỉnh Bắc Ninh tạo điều kiện để chuyển đổi đất sang thuê lâu dài …

Leave a Reply

Your email address will not be published.