Vượt qua hơn 600 tiêu chuẩn kỹ thuật nghiêm ngặt, gạo ST25 đã có mặt tại Nhật Bản

Rate this post

Vượt qua hơn 600 tiêu chuẩn kỹ thuật nghiêm ngặt, gạo ST25 đã có mặt tại Nhật Bản

Lễ ra mắt gạo ST25 mang thương hiệu A An của Tập đoàn Tân Long được tổ chức tại Tokyo, Nhật Bản.

Ngày 30/6, tại Tokyo, Công ty Cổ phần Tập đoàn Tân Long đã phối hợp với Ngân hàng Kiraboshi ra mắt sản phẩm gạo ST25 mang thương hiệu “A An” mà công ty đã xuất khẩu thành công sang thị trường Nhật Bản. Sao chép.

Tập đoàn Tân Long cho biết, kế hoạch xuất khẩu gạo sang thị trường Nhật Bản đã được thực hiện cách đây một năm, khi lần đầu tiên đưa ra thị trường gạo ST25 tại thị trường nội địa.

Tại thị trường Nhật Bản, gạo ST25 mang nhãn hiệu “A An” sẽ được nhập khẩu bởi Suntomi International và sau đó được Spice House phân phối đến các siêu thị và cửa hàng.

Spice House đã bán gạo ST25 ở một số cửa hàng cách đây 3 tuần và đến nay đã bán được 8 tấn.

Ngày 1/7/2022 tại Tokyo đã diễn ra sự kiện quảng bá sản phẩm gạo Việt Nam lần đầu tiên được bán tại thị trường Nhật Bản do Kiraboshi Banking Alliance, Suntomi Internatianal Company, Spice House Company và Group Corporation tổ chức. Đoàn Tân Long, với sự bảo trợ của Bộ Công Thương Việt Nam, Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản và Nikkoku Trust Corporation.

Ông Nguyễn Chánh Trung, Phó Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Tập đoàn Tân Long cho biết, Công ty bắt đầu tập trung sản xuất lúa gạo tại ĐBSCL từ năm 2017, với mô hình bao tiêu lúa trực tiếp. từ nông dân.

Sự hợp tác giữa doanh nghiệp và nông dân đã đưa sản phẩm gạo sạch, đủ tiêu chuẩn xuất khẩu sang Nhật Bản, góp phần nâng cao giá trị gạo Việt Nam mà còn giúp tăng thu nhập cho nông dân.

Ban đầu, khi đưa gạo ST25 sang Nhật Bản, Tập đoàn Tân Long cho biết không đặt mục tiêu về số lượng mà muốn tiếp cận đối tượng khách hàng cụ thể và chọn đối tác thương mại phân phối bán lẻ uy tín.

Để đưa được gạo ST25 vào thị trường Nhật Bản, các doanh nghiệp Việt Nam phải vượt qua hơn 600 tiêu chuẩn kỹ thuật khắt khe cùng với yêu cầu rất cao của người tiêu dùng Nhật Bản. Tập đoàn Tân Long đưa thành công gạo ST25 sang Nhật Bản, mở đường cho nông sản giá trị cao của Việt Nam thâm nhập thị trường này.

Theo Thương vụ Việt Nam tại Nhật Bản, năm 2021, kim ngạch xuất khẩu gạo của Việt Nam sang Nhật Bản sẽ đạt 48,7 triệu Yên. tăng 73% so với năm 2020 và chỉ chiếm khoảng 0,09% trong tổng kim ngạch nhập khẩu gạo của thị trường này.

Đặc biệt, trong xu thế tự do hóa thương mại đang diễn ra mạnh mẽ trên phạm vi toàn cầu, Nhật Bản vẫn là quốc gia có mức độ bảo hộ cao đối với nền nông nghiệp trong nước. Gạo cũng là mặt hàng nhạy cảm mà Nhật Bản muốn bảo hộ và đưa ra khỏi danh sách đàm phán cắt giảm thuế quan trong các Hiệp định Thương mại tự do (FTA).

Hiện nay, trong các Hiệp định FTA mà Việt Nam và Nhật Bản là thành viên (bao gồm các Hiệp định AJCEP, VJEPA, CPTPP, RCEP), Nhật Bản không có cam kết ưu đãi đặc biệt nào đối với gạo nhập khẩu từ Việt Nam. Gạo Việt Nam muốn xuất khẩu sang Nhật Bản phải tham gia các gói thầu quốc tế (theo cơ chế tiếp cận thị trường thông thường – OMA, hoặc cơ chế mua bán song song – SBS).

Trong ngành gạo, Tân Long là doanh nghiệp có tiếng xuất khẩu vào nhiều thị trường khó tính, tiêu chuẩn cao. Trong nhiều năm qua, tập đoàn này đã thắng nhiều cuộc đấu giá để xuất khẩu gạo sang Hàn Quốc.

Tân Long đã và đang nỗ lực cạnh tranh, phát triển thị trường xuất khẩu, phối hợp với nông dân trồng lúa, đưa sản phẩm gạo Việt Nam cạnh tranh trên thị trường quốc tế.

Nhu cầu tiêu thụ gạo của thế giới ngày càng tăng trong khi diện tích đất nông nghiệp ngày càng thu hẹp tạo cơ hội lớn cho gạo Việt Nam đến gần hơn với thị trường thế giới.

Để đón đầu nhu cầu thị trường, Tập đoàn Tân Long ưu tiên trồng quy mô lớn các giống lúa có giá trị kinh tế cao như ST21, ST24, ST25 và các giống lúa khác của Viện Lúa ĐBSCL theo xu hướng canh tác xanh, trồng lúa hữu cơ và tiểu hữu cơ trên cánh đồng. ruộng tôm – lúa phù hợp với điều kiện của từng địa phương cụ thể đáp ứng nhu cầu xuất khẩu và tiêu dùng trong nước, từng bước hình thành thương hiệu gạo quốc gia.

Leave a Reply

Your email address will not be published.