Windows 11 cũng có các cài đặt làm chậm Internet gia đình của bạn, hãy tắt tất cả chúng để tối ưu hóa tốc độ lướt web

Rate this post

Kể từ phiên bản Windows 10, Microsoft đã bắt đầu “can thiệp” vào tốc độ đường truyền internet của người dùng, bằng cách trang bị và kích hoạt một số tính năng về ứng dụng nền và cập nhật hệ thống. Cho đến Windows 11, tình trạng này vẫn tiếp diễn. Do đó, đôi khi bạn sẽ cảm thấy đường truyền internet của máy tính khá chậm, gây nhiều khó chịu trong quá trình sử dụng.

Windows 11 cũng có những cài đặt làm chậm Internet gia đình, hãy tắt chúng đi để tối ưu tốc độ lướt web - Ảnh 1.

May mắn thay, việc thay đổi các cài đặt ảnh hưởng đến tốc độ Internet trong Windows 11 đều có thể thay đổi được và bạn hoàn toàn có thể can thiệp để cải thiện. Nó như sau.

Tắt tính năng Tối ưu hóa Phân phối

Tương tự như Windows 10, phiên bản Windows 11 cũng cho phép bạn tải xuống dữ liệu từ các PC khác, nhưng nếu bạn không sử dụng tùy chọn này thường xuyên, rất có thể tính năng Tối ưu hóa phân phối này đang sử dụng internet mà bạn thậm chí không biết. Vì vậy, việc vô hiệu hóa tính năng này là điều bạn nên làm.

Windows 11 cũng có các cài đặt làm chậm Internet gia đình, hãy tắt chúng đi để tối ưu hóa tốc độ lướt web - Ảnh 2.

Để tắt tính năng Tối ưu hóa phân phối, hãy mở Cài đặt và nhấp vào Windows Update.

Windows 11 cũng có những cài đặt làm chậm Internet gia đình, hãy tắt chúng đi để tối ưu hóa tốc độ lướt web - Ảnh 3.

Nhấp vào Tùy chọn nâng cao.

Windows 11 cũng có các cài đặt làm chậm Internet gia đình của bạn, hãy tắt chúng đi để tối ưu hóa tốc độ lướt web - Ảnh 4.

Nhấp vào cài đặt Tối ưu hóa Phân phối.

Windows 11 cũng có những cài đặt làm chậm Internet gia đình, hãy tắt chúng đi để tối ưu hóa tốc độ lướt web - Ảnh 5.

Chuyển sang TẮT trong dòng Cho phép tải xuống từ các PC khác nếu bạn không sử dụng tính năng này.

Windows 11 cũng có các cài đặt làm chậm Internet gia đình của bạn, hãy tắt chúng đi để tối ưu hóa tốc độ lướt web - Ảnh 6.

Tuy nhiên, nếu bạn thấy tính năng này cần thiết, bạn có thể giới hạn lượng băng thông internet mà tính năng này có thể sử dụng bằng cách chọn Tùy chọn nâng cao. Tại Cài đặt tải xuống, bạn có thể điều chỉnh mức sử dụng băng thông internet mà tính năng này phù hợp. Khi bạn đã hài lòng với các thay đổi, hãy đóng ứng dụng Cài đặt.

Tắt phần mềm và ứng dụng đang sử dụng internet “ngầm”

Nếu bạn có nhiều ứng dụng đang chạy và không sử dụng một số ứng dụng, bạn nên đóng những ứng dụng không sử dụng đó. Bằng cách này, bạn có thể giúp các ứng dụng đang sử dụng tận dụng băng thông tốt hơn.

Windows 11 cũng có các cài đặt làm chậm Internet gia đình của bạn, hãy tắt chúng đi để tối ưu hóa tốc độ lướt web - Ảnh 7.

Mở Trình quản lý tác vụ bằng cách nhấp chuột phải vào nút Bắt đầu và chọn Trình quản lý tác vụ

Windows 11 cũng có các cài đặt làm chậm Internet gia đình, hãy tắt chúng đi để tối ưu hóa tốc độ lướt web - Ảnh 8.

Bấm vào tab Xử lý, trong phần Mạng, xem những ứng dụng nào đang sử dụng kết nối internet của bạn. Đóng bất kỳ phần mềm hoặc ứng dụng nào mà bạn không sử dụng bằng cách nhấp chuột phải vào ứng dụng đó và chọn Kết thúc tác vụ.

Lưu ý chỉ đóng các ứng dụng mà bạn không sử dụng, không nên đóng các ứng dụng hệ thống, ứng dụng đang tải.

Tắt tính năng kết nối được đo

Windows 11 có một tính năng giới hạn sử dụng internet được gọi là Kết nối được đo, cho phép bạn giới hạn việc sử dụng dữ liệu internet. Theo mặc định, tính năng này sẽ bị tắt, nhưng nếu bạn vô tình bật nó lên, nó sẽ khiến bạn cảm thấy tốc độ internet trên PC hoặc máy tính xách tay của mình chậm hơn rõ rệt. Vì vậy, việc vô hiệu hóa tính năng này là điều bạn nên làm.

Windows 11 cũng có các cài đặt làm chậm Internet gia đình của bạn, hãy tắt chúng đi để tối ưu hóa tốc độ lướt web - Ảnh 9.

Để tiến hành vô hiệu hóa tính năng kết nối Metered, hãy mở Cài đặt và nhấp vào Mạng & Internet.

Windows 11 cũng có những cài đặt làm chậm Internet nhà bạn, hãy tắt nó đi để tối ưu tốc độ lướt web - Ảnh 10.

Nhấp vào phần Thuộc tính của kết nối Internet bạn đang sử dụng.

Windows 11 cũng có các cài đặt làm chậm Internet gia đình của bạn, hãy tắt chúng đi để tối ưu hóa tốc độ lướt web - Ảnh 11.

Chuyển sang TẮT trong dòng Kết nối được đo.

Thay đổi DNS cho kết nối internet đang sử dụng

Nếu không có phương pháp nào ở trên giúp bạn giảm độ trễ khi sử dụng internet, hãy thử thay đổi DNS có thể giúp giải quyết vấn đề này.

Windows 11 cũng có các cài đặt làm chậm Internet gia đình, hãy tắt chúng đi để tối ưu hóa tốc độ lướt web - Ảnh 12.

Mở Cài đặt và vào Mạng & Internet, nhấp vào mạng kết nối bạn đang sử dụng, sau đó nhấp vào Chỉnh sửa trong dòng gán máy chủ DNS. Chọn Thủ công trong cửa sổ xuất hiện, sau đó chuyển sang BẬT trong dòng IPV4.

Windows 11 cũng có những cài đặt làm chậm Internet gia đình, hãy tắt chúng đi để tối ưu hóa tốc độ lướt web - Ảnh 13.

Nhập lần lượt DNS 8.8.8.8 và 8.8.4.4 rồi bấm Save để lưu lại.

Nếu các giải pháp trên không cải thiện tốc độ internet của bạn, có khả năng xảy ra sự cố với nhà cung cấp dịch vụ internet hoặc phần cứng của bạn. Vui lòng kiểm tra Modem Wi-Fi của bạn hoặc gọi đến tổng đài của nhà cung cấp dịch vụ internet để được hỗ trợ.

Leave a Reply

Your email address will not be published.