Xâm nhập lĩnh vực quảng cáo, mở rộng quy mô cả Twitter và Snap cộng lại, cố gắng soán ngôi từ Facebook sang Google

Rate this post

Alyssa McKay từng làm việc bán thời gian tại một cửa hàng sữa chua đông lạnh ở Portland, Oregon. Mức lương tối thiểu khi đó chỉ đủ để cô trang trải học phí đại học đắt đỏ.

Giờ đây, cô gái 22 tuổi này có thể “bỏ túi” hơn 100.000 USD / năm nhờ nền tảng video ngắn TikTok. Các thương hiệu thời trang như Coach hay Amazon Prime Video đã trả tiền cho McKay để đạt được 9 triệu người theo dõi tài khoản. Họ chủ yếu là những cô gái tuổi teen chọn TikTok qua mạng xã hội Facebook.

“TikTok chắc chắn đã thay đổi cuộc đời tôi 100%,” McKay nói.

MỞ RỘNG

Là ứng dụng được tải xuống nhiều nhất vào năm 2021, TikTok hiện có hơn một tỷ người dùng toàn cầu. Công ty chỉ mới bắt đầu kiếm tiền, mặc dù từ lâu nó đã giúp những người sáng tạo nội dung như Alyssa McKay có được một lượng tương tác lớn trên nền tảng này.

TikTok có doanh thu gần 4 tỷ USD vào năm 2021, chủ yếu từ quảng cáo và dự kiến ​​sẽ đạt 12 tỷ USD trong năm nay, theo công ty nghiên cứu eMarketer, theo Bloomberg. Điều này giúp TikTok ngày càng mở rộng quy mô của cả hai nền tảng mạng xã hội Twitter và Snap cộng lại, chỉ 3 năm sau khi bắt đầu đẩy mạnh quảng cáo.

“Đây chắc chắn sẽ là một mối đe dọa lớn đối với Google và Facebook. Pieter Jan de Kroon, Giám đốc điều hành của công ty quảng cáo trực tuyến Entravision MediaDonuts, cho biết TikTok đang bắt đầu mở rộng ngân sách truyền thông của mình để phù hợp hơn với quy mô người dùng.

Cỗ máy kiếm tiền tỷ TikTok: Xâm nhập lĩnh vực quảng cáo, mở rộng quy mô cả Twitter và Snap gộp lại, hòng soán ngôi từ Facebook sang Google - Ảnh 1.

Với một tỷ người dùng hoạt động hàng tháng, TikTok có phần kém cạnh hơn so với Facebook (2,9 tỷ) và Instagram (2 tỷ). Tuy nhiên, các video ngắn trên nền tảng này lại có sức hấp dẫn kỳ lạ, chẳng hạn như thời gian sử dụng TikTok trung bình của người dùng Mỹ là khoảng 29 giờ / tháng, nhiều hơn cả Facebook (16 giờ) và Instagram. (8 giờ) cộng lại, theo nhà nghiên cứu di động Data.ai. Scott Galloway, giáo sư tại Đại học New York, đã ví khả năng gây nghiện này giống như một dạng “thuốc phiện”.

Thành công đó không đến từ may mắn. ByteDance, công ty mẹ của TikTok, đã phát triển ứng dụng ngay từ đầu với các thuật toán đề xuất video clip hoặc tin tức phù hợp với sở thích của người dùng. Công ty có trụ sở tại Bắc Kinh này cũng đã xây dựng phiên bản Douyin của Trung Quốc để thử nghiệm với hơn 600 triệu người dùng. Doanh thu của ByteDance ước tính đạt 58 tỷ USD vào năm ngoái, tăng nhanh hơn bất kỳ mạng xã hội lớn nào khác.

TikTok đang bắt đầu tìm thấy tiềm năng lợi nhuận tại thị trường Mỹ. Công ty hiện đang tính phí lên tới 2,6 triệu đô la cho một lần chạy quảng cáo TopView trong ngày để người dùng có thể nhìn thấy chúng ngay khi họ mở ứng dụng. Mức phí này cao gấp bốn lần so với một năm trước đó, theo một số dữ liệu do Bloomberg News cung cấp. Ngoài ra, một đoạn phim quảng cáo Super Bowl dài 30 giây sẽ có giá khoảng 6,5 triệu đô la.

Theo đánh giá của các chuyên gia, mô hình mà ByteDance đang xây dựng vượt ra khỏi hình thức quảng cáo thông thường. TikTok có nhiều màu sắc, đa dạng hóa cả sản xuất âm nhạc và xuất bản trò chơi. Nó cũng phân nhánh sang thương mại điện tử, một tham vọng đang dần xóa mờ ranh giới giữa mạng xã hội và các ứng dụng mua sắm trực tuyến.

Cỗ máy kiếm tiền tỷ TikTok: Xâm nhập lĩnh vực quảng cáo, mở rộng quy mô cả Twitter và Snap cộng lại, hòng soán ngôi từ Facebook sang Google - Ảnh 2.

Zhang Yiming, CEO của ByteDance – công ty sở hữu ứng dụng TikTok

Cụ thể, nền tảng chia sẻ video hiện cho phép người bán thiết lập các cửa hàng kỹ thuật số ở Anh, Indonesia và Thái Lan. Hàng triệu người dùng sẽ có thể mua sản phẩm trực tiếp từ trong ứng dụng mà không cần đến các nền tảng thương mại điện tử truyền thống.

Jo Cronk, chủ tịch công ty tiếp thị Whalar cho biết: “TikTok là TV dành cho Thế hệ Z”.

KHÁCH HÀNG DỄ DÀNG

Sự mở rộng này khiến Mark Zuckerberg lo ngại, người khẳng định rằng Quốc hội ngăn cản sự đổi mới của Mỹ sẽ chỉ giúp các công ty Trung Quốc như TikTok thoát khỏi sự giám sát của chống độc quyền.

Trở lại vào tháng 2, Meta đã báo cáo kết quả đáng thất vọng. Việc cổ phiếu của tập đoàn này “bốc hơi” tới 230 tỷ USD đã trở thành một sự kiện lớn khiến Phố Wall choáng váng, đồng thời gián tiếp khiến Mark Zuckerberg chuyển hướng sang phát triển ứng dụng video ngắn Reels, hay còn gọi là White. ra, là một bản sao của TikTok.

“Đây thực sự là lần đầu tiên Mark Zuckerberg đề cập đến TikTok nhiều lần như vậy. Sự cạnh tranh này là thách thức số một hiện nay ”, Avi Ben-Zvi, Phó chủ tịch hãng quảng cáo Tinuiti, cho biết.

Mới đây, Meta đã thông báo rằng họ đang đầu tư mạnh mẽ vào việc phát triển trí tuệ nhân tạo AI, được cho là có thể thúc đẩy quảng cáo, nguồn doanh thu khổng lồ của công ty.

“Hiện tại, chúng tôi đang đề xuất những gì nên hiển thị trên Facebook và Instagram dựa trên bạn bè và danh sách theo dõi của bạn. Theo thời gian, ngày càng nhiều nội dung sẽ đến từ các đề xuất của AI. Và khi các đề xuất của AI trở nên tốt hơn, bạn biết đấy, bạn sẽ có quyền truy cập vào tất cả các loại nội dung, không chỉ từ những người bạn theo dõi, mà là toàn bộ vũ trụ. “

Cỗ máy kiếm tiền tỷ TikTok: Xâm nhập lĩnh vực quảng cáo, mở rộng quy mô cả Twitter và Snap cộng lại, hòng soán ngôi từ Facebook sang Google - Ảnh 3.

Meta đang “sao chép” TikTok

Cách tiếp cận này đã được sử dụng bởi TikTok, thuộc sở hữu của ByteDance, để thúc đẩy ứng dụng đạt được 1 tỷ người dùng hàng tháng. Việc “sao chép” trắng trợn đã khiến Chủ tịch Giải pháp Doanh nghiệp Toàn cầu của TikTok, Blake Chandlee, cảnh báo rằng Meta sẽ gặp rắc rối lớn nếu tiếp tục gắn mác nhái.

Cuối tháng 3, tờ The Washington Post cũng đưa tin Meta, công ty mẹ của Facebook, cố tình “chơi xấu” để “rút ruột” TikTok. Thông tin trên được đưa ra chỉ vài tuần sau khi tập đoàn thừa nhận số lượng người dùng Facebook giảm lần đầu tiên trong lịch sử 18 năm, trước sự mở rộng và phổ biến của TikTok.

Washington Post đưa tin, Meta đã thuê một công ty tư vấn có tên Targeted Victory để “tổ chức một chiến dịch toàn quốc” chống lại TikTok, được cho là đang thu hút một lượng lớn người dùng của mạng xã hội lớn nhất này. hành tinh. Targeted Victory sau đó đã ký kết với hàng chục công ty quan hệ công chúng trên khắp nước Mỹ và giúp Meta “nâng cao dư luận chống lại TikTok” bằng cách tung ra những câu chuyện và tin tức gây bất lợi cho ứng dụng.

THAY ĐỔI TRÒ CHƠI

Vào năm 2020, ByteDance bất ngờ đồng ý bán phần lớn cổ phần của TikTok cho Oracle và Walmart, đồng thời cam kết tạo ra 25.000 việc làm cho người Mỹ. Thỏa thuận sau đó đã bị hủy bỏ và ByteDance giữ lại 100% quyền sở hữu là quyết định khôn ngoan nhất từ ​​trước đến nay. Công ty này sau đó bắt đầu có những bước tiến lớn trong mô hình kinh doanh – “quả ngọt” từ nỗ lực của Blake Chandlee, Chủ tịch TikTok có trụ sở tại Texas, Mỹ.

Cỗ máy kiếm tiền tỷ đô TikTok: Xâm nhập lĩnh vực quảng cáo, mở rộng quy mô cả Twitter và Snap cộng lại, hòng soán ngôi từ Facebook sang Google - Ảnh 4.

TikTok sắp soán ngôi từ Facebook sang Google

Chandlee cho rằng, quảng cáo truyền thống đang chết dần và các doanh nghiệp cũng sẽ chết nếu tiếp tục đổ tiền vào các chương trình truyền hình hay mạng xã hội cũ.

“Khi mọi người làm một thương hiệu, họ nghĩ ngay đến TV. Tôi nghĩ rằng quan điểm đó là sai lầm “, Chandlee nói trong một cuộc phỏng vấn từ Cannes Lions.” Chúng tôi cần thay đổi “.

Sau đó, Chandlee và nhóm phát triển của cô ấy, từ Thượng Hải đến Austin và Warsaw, đã làm việc với các thương hiệu, cộng tác với những KOLs có ảnh hưởng như McKay và tạo ra các video có tác động, thử thách giới trẻ. “Đừng tạo quảng cáo. Hãy tạo TikToks ”- đây là khẩu hiệu của họ.

Theo Bloomberg, TikTok đang ngày càng trở thành một phần không thể thiếu trong các chiến dịch truyền thông. Ryan Detert, Giám đốc điều hành của một công ty tiếp thị có ảnh hưởng cho biết: “Hai năm trước, TikTok mới chỉ ở giai đoạn thử nghiệm. Bây giờ nó khác. Nó đã vượt ra khỏi thử nghiệm đó ”.

Richard Henne, đồng sáng lập thương hiệu quần áo Ivory Ella, cho biết công ty của ông thường xuyên sử dụng TikTok để thu hút các cô gái trẻ và Gen Z. Henne trước đây đã chi 1/4 ngân sách tiếp thị trên Facebook và Instagram. , nhưng anh ấy nói rằng anh ấy đang “giảm tỷ lệ này càng sớm càng tốt vì những nền tảng đó rõ ràng đang mất vị thế trên thị trường.”

Thay vì theo dõi người dùng như Facebook vẫn làm, TikTok cùng với trí tuệ nhân tạo AI sẽ phân biệt và lựa chọn sở thích của người dùng, sau đó sử dụng các thuật toán để giúp họ tiếp cận đúng quảng cáo và nội dung phù hợp. cùng một chủ đề.

Cỗ máy kiếm tiền tỷ TikTok: Xâm nhập lĩnh vực quảng cáo, mở rộng quy mô cả Twitter và Snap cộng lại, hòng soán ngôi từ Facebook sang Google - Ảnh 5.

TikTok đang có kế hoạch tăng tổng khối lượng hàng hóa thương mại điện tử của mình lên 2 tỷ đô la vào năm 2022

Từ tháng 5, TikTok bắt đầu cho phép người tạo nội dung chia sẻ một phần doanh thu quảng cáo, tương tự như những gì YouTube làm với các vlogger. TikTok cũng bắt đầu bán quảng cáo TopView dựa trên nhấp chuột và hiển thị để khách hàng có thể nhắm mục tiêu nhiều hơn và sử dụng linh hoạt ngân sách của họ.

YouTube, Instagram và Snapchat đang học hỏi TikTok. Họ thử nghiệm các video ngắn trên nền tảng và gián tiếp tạo ra một cuộc cạnh tranh ngầm. Giờ đây Meta buộc phải viết lại thuật toán cho Facebook và Instagram để thu hút nhiều khán giả trẻ hơn, và quan trọng nhất là tạo ra sức hút tương tự như TikTok.

Động thái này khá mạo hiểm nhưng được đánh giá là khá cần thiết, nhất là trong bối cảnh Facebook đang sở hữu một lượng lớn người dùng lớn tuổi. Vì mới chỉ kích hoạt quảng cáo kiếm tiền nên TikTok không bị ảnh hưởng quá nhiều bởi các yếu tố kinh tế như lạm phát, gián đoạn nguồn cung và tình hình thù địch Nga-Ukraine. Meta không may mắn như vậy và tập đoàn đang phải vật lộn để duy trì doanh thu.

Theo Bloomberg, TikTok đang có kế hoạch tăng tổng khối lượng hàng hóa thương mại điện tử của mình lên 2 tỷ USD trong năm nay và 23 tỷ USD vào năm 2023. Indonesia, một trong những thị trường đông dân nhất, sẽ là mục tiêu của TikTok. trong tham vọng này.

“Khi nói đến kiếm tiền, Douyin được cho là đi trước TikTok 2 hoặc 3 năm, bao gồm cả thương mại điện tử. Giờ đây, TikTok đang dần xâm chiếm không gian thương mại điện tử này và đây có thể là một nhân tố thay đổi cuộc chơi ”, Zheng Yi, đối tác của Zoo Capital, một công ty liên doanh của Trung Quốc đầu tư vào lĩnh vực này, cho biết. công nghệ cho biết.

Theo: Bloomberg

https://cafebiz.vn/co-may-kiem-tien-ty-tiktok-xam-lan-linh-vuc-quang-cao-quy-mo-banh-truong-bang-ca-twitter-va-snap- cong-lai-lam-le-soan-ngoi-tu-facebook-den-google-20220625175202006.chn


Huệ Anh

Theo Đời sống Kinh tế

Leave a Reply

Your email address will not be published.